6 múi dễ dàng nhờ dùng các loại rau, củ này?

Thu Anh |

Việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn thử dùng một cốc nước ép từ các loại rau, củ quen thuộc thay cho thức uống thể thao, theo nghiên cứu từ Đại học Exeter (Anh) và Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Giáo sư sinh lý học ứng dụng Andy Jones từ Đại học Exeter cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi đã cung cấp nhiều bằng chứng về các đặc tính nâng cao hiệu suất cơ bắp của nitrat bằng chế độ ăn uống".

Theo SciTech Daily, nitrat là hợp chất có thể tìm thấy trong một số loại rau, củ . Nghiên cứu dựa trên các tình nguyện viên thường xuyên tập gym cho thấy uống một thứ gì đó giàu nitrat khiến họ có thể tập các bài tập thường ngày một cách dễ dàng hơn, từ đó nâng cao hiệu quả của việc luyện tập.

6 múi dễ dàng nhờ dùng các loại rau, củ này? - Ảnh 1.

Các loại rau, củ như củ dền hay cải bó xôi, rau diếp... rất tốt cho người tập luyện (Ảnh minh họa từ Internet)

Cụ thể, chỉ 1 giờ sau khi uống nitrat, các tình nguyện viện được yêu cầu thực hiện 60 lần động tác co duỗi cơ tứ đầu - là cơ đùi hoạt động khi bạn làm động tác duỗi thằng đầu gối - ở cường độ tối đa trong 5 phút trên máy tập.

Kết quả cho thấy sự gia tăng đáng kể nồng độ nitrat trong cơ bắt, song song với việc lực cơ được tăng lên 7% so với nhóm dùng giả dược.

Tin mừng là thức uống nitrat là thứ bạn có thể dễ dàng tiếp cận một cách rẻ tiền và tiện lợi. Thứ rau, củ chứa nhiều nitrar nhất là củ dền, vốn có thể dễ dàng làm nước ép hoặc chế nhiều món ăn khác nhau.

Ngoài ra cải bó xôi (rau chân vịt), rau diếp, cần tây... cũng chứa nhiều nitrat và cho tác dụng tương tự nếu được "nạp" thường xuyên.

Tiến sĩ Barbora Piknova từ Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, tiêu hóa và thận thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, đồng tác giả, cho biết: "Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng trực tiếp đầu tiên rằng mức độ nitrat trong cơ rất quan trọng đối với hiệu quả tập thể dục. Kết quả có ý nghĩa quan trọng không chỉ với lĩnh vực thể dục thể thao mà còn đối với các lĩnh vực y tế, như trong việc điều trị các bệnh về thần kinh cơ và chuyển hóa liên quan đến thiếu oxit nitric".

Nghiên cứu vừa được công bố trên Acta Physiologica.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại