Một trong những thành tựu đáng nể nhất của nhân loại chính là văn hóa ẩm thực. Mỗi nền văn hóa lại có nét ẩm thực riêng, và đặc biệt ở chỗ là chúng có thể thay đổi cũng như phát triển qua thời gian.
Trên thực tế, rất nhiều món ăn chúng ta thấy ngày nay không giống như những gì chúng đã từng là trong quá khứ.
Chẳng hạn như dưới đây là danh sách các món rất phổ biến trong nhà hàng, một số còn gắn với 2 chữ "sang chảnh", thì trong quá khứ lại hết sức rẻ tiền, thậm chí chẳng ai thèm động tới.
1. Pizza
Pizza - món ăn truyền thống của người Ý không phải lúc nào cũng có được vị thế như ngày nay. Thuở mới ra đời, pizza chỉ bao gồm các nguyên liệu hết sức cơ bản: dầu olive, cà chua, thảo mộc... rải lên một đế bánh dày cộm rồi nướng lên.
Nó có hương vị rất đơn điệu, vốn dành cho những gia đình Ý không mấy giàu có và nói thật là chẳng ai có ý định làm nó trở nên ngon lành hơn cả.
Nhưng vị thế của pizza bất chợt thay đổi nhờ nữ hoàng Margherita của Ý vào cuối thế kỷ 19. Ban đầu nữ hoàng muốn thử một món đơn giản, nên các đầu bếp đã phối hợp nguyên liệu để tạo nên một chiếc bánh pizza có hình cờ nước Ý.
Món ăn gây được ấn tượng với nữ hoàng, rồi kể từ đó nó được đặt tên là "pizza Margherita" và trở thành món ăn biểu tượng của nền ẩm thực Ý.
Với tiền đề từ pizza Margherita, các đầu bếp đã có nhiều cảm hứng để tạo ra nhiều loại bánh hơn.
Ở thời điểm hiện tại, pizza trở thành một món ăn rất phổ biến trong các nhà hàng, thậm chí một số còn rất đắt tiền mà không phải ai cũng chi trả được
2. Cá nóc
Cá nóc có chứa một độc tố thần kinh tetrodotoxin cực mạnh, có thể tước đi sinh mạng của bất kỳ ai.
Tuy nhiên nếu lọc bỏ được phần độc đi, nó lại trở thành một món ăn cực đỉnh, là một huyền thoại trong ẩm thực của Nhật Bản với mức giá cực kỳ đắt tiền trong các nhà hàng sang trọng.
Cũng bởi, để xử lý được cá nóc thì cần những đầu bếp đã qua trường lớp và rất giàu kinh nghiệm, nếu không sẽ cực kỳ nguy hiểm.
Nhưng từ thời xa xưa, người Nhật vốn cũng biết được bí quyết xử lý cá nóc và đã biến nó thành một món ăn hết sức phổ biến.
Duy chỉ có hoàng cung là tuyệt nhiên không có món này, bởi Nhật Hoàng không thể mạo hiểm mà thưởng thức được. Bởi vậy, cá nóc xưa kia được xem là món ăn dành cho thường dân mà thôi.
3. Hạt Quinoa (diêm mạch)
Ngày nay, quinoa là một thức hạt bổ dưỡng và đắt tiền, thường dành tầng lớp trung lưu và các... influencer (người có tầm ảnh hưởng) sử dụng để quảng bá cho lối sống lành mạnh.
Nhưng chỉ 15 năm trước, người Peru thậm chí còn xem đây là thực phẩm dành cho dân nghèo. Người thường chẳng ai muốn ăn cả.
4. Sushi
Sushi thì quá nổi tiếng rồi. Hiện tại cùng với sashimi, sushi giống như một biểu tượng của nền ẩm thực Nhật Bản vậy.
Có điều trước thế kỷ 20, đây vốn là món ăn dành cho các ngư dân nghèo miền biển của đất nước Mặt trời mọc mà thôi.
Giá trị của sushi tăng vọt vào giữa thế kỷ 20. Nhiều người cho rằng lý do là vì Nhật Bản khi đó đã mở cửa giao thương với các nước, thu hút được nhiều du khách và khiến món ăn trở nên phổ biến hơn.
5. Pho-mai Livarot
Livarot là một trong những loại pho-mai nổi tiếng của Pháp, ngày nay được sự bảo hộ của cả châu Âu, chỉ cho phép vùng Livarot được sản xuất mà thôi.
Số lượng cũng rất có giới hạn, và bạn đừng bao giờ nghĩ sẽ dễ dàng tìm thấy nó trên các kệ giá trong các siêu thị phổ biến.
6. Mì Ý
Trong thời kỳ Phục Hưng, món mì Ý trộn rau củ, pho-mai và tỏi đã là cứu cánh cho rất nhiều dân nghèo tại Ý. Không giống như ngày nay, dân nghèo Ý khi đó phải ăn mì bằng tay trần, vì dao dĩa/nĩa cũng chưa hề phổ biến.
Đến thế kỷ 16, vị thế của mì Ý thay đổi. Gần như mọi bữa tiệc đều có mì Ý. Và rồi khi các nhà máy sản xuất mì ra đời nó chính thức trở thành một di sản quốc gia của đất nước này.
Tham khảo: BS, VT.co