5 thực phẩm giúp “lão hóa chậm”, sau 50 tuổi thường xuyên ăn thì vừa trẻ lâu, vừa ngăn ngừa đủ thứ bệnh

Hoa Thu |

Chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, trì hoãn lão hóa đối với cả phụ nữ hay nam giới.

Người ta nói bản chất của phụ nữ là yêu cái đẹp, muốn trẻ đẹp mãi mãi. Nhưng thực ra đàn ông cũng vậy, họ cũng muốn già đi chậm hơn, giữ gìn sự thanh xuân càng lâu càng tốt. Nhưng đối với mỗi người, lão hóa là điều không thể tránh khỏi. Khi đến tuổi trung niên, mỗi người phải đổi mặt với nhiều áp lực cuộc sống, sự căng thẳng gia tăng. Đặc biệt, nam giới thường là trụ cột gia đình, trách nhiệm và áp lực lại càng nặng nề hơn. Vì thế, nhiều người nam giới có vẻ bề ngoài già hơn rất nhiều so với tuổi thật của mình.

Để gìn giữ sức khỏe và cả ngoại hình, dù là phụ nữ hay nam giới cũng đều cần học cách chăm sóc bản thân, duy trì thái độ sống lạc quan. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Nam giới sau 50 tuổi nên ăn thường xuyên 5 loại thực phẩm này để giảm mệt mỏi, bồi bổ thận gan, trì hoãn lão hóa, nâng cao khả năng miễn dịch:

1. Cá hồi

5 thực phẩm giúp “lão hóa chậm”, sau 50 tuổi thường xuyên ăn thì vừa trẻ lâu, vừa ngăn ngừa đủ thứ bệnh - Ảnh 1.

Cá là thực phẩm có hàm lượng protein cao , ít béo, thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là cá hồi. Thường xuyên bổ sung cá trong bữa ăn có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Cá hồi chứa thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ là astaxanthin, có thể chống lại các gốc tự do một cách hiệu quả, làm chậm quá trình lão hóa da và bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Ăn cá biển sâu ba lần một tuần có thể giữ cho làn da trẻ trung và tươi tắn. Cá hồi là hiệu quả nhất cá để làm đẹp trong số tất cả các loài cá.

2. Hạt dẻ

5 thực phẩm giúp “lão hóa chậm”, sau 50 tuổi thường xuyên ăn thì vừa trẻ lâu, vừa ngăn ngừa đủ thứ bệnh - Ảnh 2.

Hạt dẻ được mệnh danh là "vua của các loại hạt", cực kỳ bổ dưỡng, giàu axit béo không no, vitamin và khoáng chất. Hạt dẻ có tác dụng bồi bổ dạ dày, lá lách, bồi bổ thận gân, bồi bổ cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch, bồi bổ trí não, chống lão hóa, tác dụng bổ dưỡng tương đương với nhân sâm,… Dưỡng chất có trong hạt dẻ có thể làm tăng tiết hormone nam và giúp nam giới trì hoãn lão hóa.

3. Súp lơ xanh

5 thực phẩm giúp “lão hóa chậm”, sau 50 tuổi thường xuyên ăn thì vừa trẻ lâu, vừa ngăn ngừa đủ thứ bệnh - Ảnh 3.

Bông cải xanh (súp lơ xanh) là loại rau rất phổ biến, dễ kiếm. Bông cải xanh chứa protein, khoáng chất, vitamin C và carotene… Nó cũng rất giàu canxi, sắt, kali, kẽm, mangan… Khoáng chất của bông cải xanh đa dạng và có hàm lượng cao hơn các loại rau khác. Bông cải xanh có tác dụng thông mạch máu, nuôi dưỡng gan và giải độc, nâng cao thể lực và sức đề kháng, trì hoãn lão hóa và ngăn ngừa các bệnh phát sinh. Nam giới trên 50 tuổi thường xuyên bổ sung bông cải xanh vào bữa ăn sẽ được hưởng nhiều lợi ích, rất tốt cho sức khỏe.

4. Mộc nhĩ

5 thực phẩm giúp “lão hóa chậm”, sau 50 tuổi thường xuyên ăn thì vừa trẻ lâu, vừa ngăn ngừa đủ thứ bệnh - Ảnh 4.

Mộc nhĩ là một loại nấm ăn ngon và bổ dưỡng. Mộc nhĩ được mệnh danh là "thịt thực vật" vì rất giàu protein, sắt, canxi, vitamin và chất xơ thô. Mộc nhĩ chứa hàm lượng protein tương đương với thịt, hàm lượng sắt cao gấp 10 lần thịt. Ngoài ra, mộc nhĩ còn chứa nhiều loại axit amin có lợi và nguyên tố vi lượng, dùng thường xuyên có tác dụng bổ huyết, bồi bổ cơ thể, nhuận tràng, giải độc.

Mộc nhĩ đen có thể loại bỏ các gốc tự do khỏi chuyển hóa da một cách hiệu quả, từ đó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc da và trì hoãn lão hóa hiệu quả.

5. Đậu đen

5 thực phẩm giúp “lão hóa chậm”, sau 50 tuổi thường xuyên ăn thì vừa trẻ lâu, vừa ngăn ngừa đủ thứ bệnh - Ảnh 6.

Dân gian có câu: "Một đống thuốc bổ không bằng một nắm đậu đen". Đậu đen là loại ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng, có giá trị dinh dưỡng rất phong phú, là loại thực phẩm giàu protein, ít béo. Đỗ đen chứa 18 loại axit amin, hàm lượng lớn axit béo không bão hòa đạt 80%, tỷ lệ hấp thụ cực cao.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nông Nghiệp và Hóa Thực Phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ: trong đậu đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins - chất chống ôxy hóa giống chất có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây... nhưng có hàm lượng cao gấp 10 lần các loại quả trên. Đặc biệt, đậu càng đen, càng thẫm màu thì càng giàu hóa chất anthocyanins.

Đậu đen cũng rất giàu vitamin E, anthocyanin, isoflavone và các thành phần khác, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, chống lại quá trình oxy hóa, tăng cường sinh lực và làm chậm quá trình lão hóa của con người. Dù nam giới hay phụ nữ, uống nước đậu đen vào mỗi buổi sáng có thể giúp cải thiện đáng kể làn da, chống lão hóa hiệu quả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại