5 điều kiêng “kị” khi ngâm chân ai cũng nên biết
1. Thời gian ngâm chân quá 30 phút
Thời gian ngâm chân không nên vượt quá 15-30 phút. Khi ngâm chân, máu sẽ lưu thông đi tứ chi, não vì thế sẽ không được cung cấp đủ máu. Bởi vậy, nếu ngâm chân thời gian quá lâu sẽ dần có cảm giác tức ngực, chóng mặt.
Vì thế hãy ngâm chân đúng và đủ thời gian.
2. Nhiệt độ nước ngâm chân quá 50 độ C
Nhiệt độ nước ngâm chân quá cao không những gây tổn thương da chân mà còn khiến các mạch máu của bàn chân nở rộng, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, gây bất lợi cho cơ thể.
Nhiệt độ lý tưởng là từ 40-45 độ và theo ngưỡng chịu đựng của cơ thể. Đối với tuổi dậy thì nên ngâm với nước ấm 30-35 độ.
3. Ngâm chân một tiếng sau khi ăn
Sau khi ăn, phần lớn lượng máu trong cơ thể sẽ tập trung cho hệ tiêu hóa. Lúc này, nếu bạn lập tức dùng nước nóng ngâm chân, máu của hệ thống tiêu hóa sẽ buộc phải chuyển bớt xuống các chi. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hô hấp gây thiếu dinh dưỡng.
4. Tuổi dậy thì ngâm chân nước nóng thời gian dài
XX, XY trong giai đoạn dậy thì, các chức năng của cơ thể vẫn chưa ổn định tốt nhất không nên ngâm chân với nước nóng, chỉ cần dùng nước ấm rửa chân.
5. Ngủ ngay sau khi ngâm chân
Sau khi ngâm chân không nên đi ngủ luôn. Bạn nên lau khô chân và cân bằng nhiệt độ cơ thể, sau đó mới lên giường đi ngủ nhé.