4 loại rau vườn nhà người Việt thường không lo thuốc sâu, "tốt ngang nhân sâm", mùa lạnh dùng ăn lẩu thì tuyệt ngon

Đậu Đậu |

Dưới đây là 4 loại rau phổ biến trong vườn nhà người Việt, được ví như “thần dược” nhờ giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt phù hợp để thưởng thức vào mùa lạnh.

Việt Nam nổi tiếng là quốc gia có nền ẩm thực phong phú, nhờ vào sự đa dạng của các loại rau củ, đặc biệt là những loại thường được trồng ngay tại vườn. Không chỉ tươi ngon, các loại rau này còn giải quyết hiệu quả nỗi lo về an toàn thực phẩm vì hầu như không cần đến thuốc trừ sâu.

Dưới đây là 4 loại rau phổ biến trong vườn nhà người Việt, được ví như “thần dược” nhờ giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt phù hợp để thưởng thức vào mùa lạnh.

4 loại rau vườn nhà người Việt thường không có thuốc sâu, "tốt ngang nhân sâm"

1. Rau sam

Rau sam mọc dại khắp nơi, đặc biệt ở các khu đất ẩm. Loại rau này không cần phân bón hay chăm sóc đặc biệt mà vẫn phát triển xanh tốt. Do đó, rau sam hầu như không bị phun thuốc sâu, an toàn để sử dụng.

Rau sam rất giàu chất chống oxy hóa, acid béo omega-3 và vitamin C. Theo nghiên cứu của Đại học Wollongong (Úc), rau sam giúp chống lão hóa, hỗ trợ làm đẹp da, tăng cường sức khỏe tim mạch.

4 loại rau vườn nhà người Việt thường không lo thuốc sâu, "tốt ngang nhân sâm", mùa lạnh dùng ăn lẩu thì tuyệt ngon - Ảnh 1.

Không chỉ được người Việt ưa chuộng, rau sam còn phổ biến ở nhiều quốc gia. Người Hà Lan dùng làm dưa chua, người Pháp chế biến thành món ăn tinh tế, còn ở Mỹ, rau sam thường được dùng trong các món salad.

Cách dùng rau sam: Rau sam nấu lẩu hoặc luộc chấm mắm tỏi, xào rau tỏi, làm nộm đều rất ngon và giàu dinh dưỡng.

2. Rau càng cua

Rau càng cua thường mọc dại ở các góc vườn, khe tường, đất ẩm. Không cần bón phân hay phun thuốc trừ sâu, loại rau này hoàn toàn tự nhiên và sạch.

4 loại rau vườn nhà người Việt thường không lo thuốc sâu, "tốt ngang nhân sâm", mùa lạnh dùng ăn lẩu thì tuyệt ngon - Ảnh 2.

Theo Đông y, rau càng cua giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ sung kali và canxi – hai khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương, tim mạch. Y học hiện đại cũng chứng minh rằng hợp chất Peperomin E trong rau càng cua có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Cách dùng rau càng cua: Rau càng cua trộn gỏi, salad hoặc nấu lẩu chua sẽ mang lại hương vị độc đáo.

3. Rau má

Rau má là loại rau mọc dại phổ biến ở Việt Nam, phát triển nhanh mà không cần thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học. Loại rau này không chỉ sạch mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá như protein thực vật, vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh.

4 loại rau vườn nhà người Việt thường không lo thuốc sâu, "tốt ngang nhân sâm", mùa lạnh dùng ăn lẩu thì tuyệt ngon - Ảnh 3.

Rau má được yêu thích bởi khả năng tái tạo da, làm mát cơ thể, và hỗ trợ giảm viêm. Các sản phẩm mỹ phẩm chiết xuất từ rau má hiện nay rất được ưa chuộng vì khả năng làm đẹp da tự nhiên.

Cách dùng rau má: Rau má dùng để nấu canh, lẩu, hoặc làm nước ép bổ dưỡng.

4. Rau chùm ngây

Rau chùm ngây mọc tự nhiên, ít bị sâu bệnh và không cần phun thuốc. Đây là loại rau giàu dinh dưỡng, chứa vitamin C, beta-caroten, protein và hợp chất Zeatin – chất chống lão hóa hiệu quả.

4 loại rau vườn nhà người Việt thường không lo thuốc sâu, "tốt ngang nhân sâm", mùa lạnh dùng ăn lẩu thì tuyệt ngon - Ảnh 4.

Rau chùm ngây đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp tăng cường sức đề kháng và làm đẹp da. Đối với nam giới, loại rau này có thể hỗ trợ tăng cường sinh lý.

Cách dùng lá chùm ngây: Lá chùm ngây nấu lẩu, nấu canh, hoặc pha trà đều rất bổ dưỡng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại