4 loại quả là “vua” dưỡng thận, chỉ số đường huyết thấp: Càng chăm ăn thận càng khỏe, tốt cho người tiểu đường

Kim Linh |

‏Những loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khi vừa có tác dụng bổ thận, ổn định đường huyết lại có khả năng chống ung thư tự nhiên

‏Việt quất (chỉ số đường huyết 53)‏

‏Việt quất có nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật được gọi là anthocyanins, giúp giảm viêm, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, giảm stress oxy hóa trong cơ thể từ đó giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư thực quản, ung thư ruột kết, ung thư vú và tăng cường sức khỏe thận.‏

‏Loại quả này cũng cung cấp một lượng đáng kể chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Việc duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thể giảm áp lực lên thận và giúp loại bỏ chất cặn và độc tố khỏi cơ thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn việt quất có thể giúp giảm áp lực huyết áp, có lợi cho sức khỏe tim mạch, từ đó giảm áp lực lên thận và ngăn chặn sự suy giảm chức năng thận. ‏

‏Bên cạnh đó loại quả này còn chứa nhiều khoáng chất như kali và vitamin C, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thận. Chất chống oxy hóa anthocyanins và quercetin được chỉ ra khả năng giảm sự hấp thụ đường trong ruột, giúp kiểm soát đường huyết. Việt quất cũng có thể tăng cường sự nhạy cảm của tế bào insulin, ngăn chặn sự tăng đột ngột của đường huyết sau khi ăn.‏

‏Anh đào (chỉ số đường huyết 22)‏

4 loại quả là “vua” dưỡng thận, chỉ số đường huyết thấp: Càng chăm ăn thận càng khỏe, tốt cho người tiểu đường - Ảnh 1.

‏‏Quả anh đào (cherry) là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa nổi bật với tác dụng giảm viêm. Các thành phần hoạt tính như anthocyanins trong quả anh đào có thể cải thiện quá trình lọc axit uric của cầu thận và thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric.

‏Đây cũng là một trong những loại quả có chỉ số đường huyết thấp nhất với chỉ số GI là 22, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe về mọi mặt. Anh đào chứa nhiều loại chất chống oxy hóa, trong đó có chất anthocyanin có thể làm tăng sản xuất insulin, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Lượng chất chống oxy hóa dồi dào còn có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính, trong đó có tiểu đường.‏

‏Loại quả này còn rất giàu chất xơ, khoảng 10 quả anh đào sẽ cung cấp 1,4 g chất xơ tương đương 10% lượng chất xơ được khuyến nghị mỗi ngày. Chất xơ làm chậm quá trình chuyển hóa của đường, ngăn đường huyết tăng đột biến. Theo một nghiên cứu năm 2018 của các nhà khoa học châu Âu, ăn quả anh đào có liên quan đến việc giảm nguy cơ rối loạn chuyển hóa gây ra bệnh tiểu đường type 2.‏

‏Lựu (chỉ số đường huyết 53)‏

‏Lựu là loại quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là cho thận và kiểm soát đường huyết. Tương tự như việt quất, lựu chứa nhiều chất chống oxy hoá anthocyanins và vitamin C có lợi cho tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh thận, một số loại ung thư cũng như có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. ‏

‏Các nghiên cứu cho thấy tác dụng hứa hẹn của lựu trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt, vú, đại tràng, gan, phổi và nhiều bệnh khác.‏

4 loại quả là “vua” dưỡng thận, chỉ số đường huyết thấp: Càng chăm ăn thận càng khỏe, tốt cho người tiểu đường - Ảnh 3.

‏Loại quả này có chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường huyết (GL) thấp, có lợi cho cả những người đang mắc tiểu đường, không gây tăng đột biến đường huyết sau ăn. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường type 2 uống nước lựu có sự cải thiện tình trạng kháng insulin.‏

‏ ‏Chanh (chỉ số đường huyết 20)‏

‏‏Theo Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, uống nước chanh có thể cải thiện sức khỏe thận cho những người có tiền sử mắc loại sỏi thận, phổ biến nhất là sỏi canxi. Chanh chứa citrate hoặc axit xitric, có thể giúp ức chế sự phát triển và kết tụ của các tinh thể hình thành sỏi thận. ‏‏

4 loại quả là “vua” dưỡng thận, chỉ số đường huyết thấp: Càng chăm ăn thận càng khỏe, tốt cho người tiểu đường - Ảnh 4.

‏‏Lượng vitamin C dồi dào trong nước chanh chanh có thể giúp giảm áp lực huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, điều này quan trọng để duy trì sức khỏe của thận. Chanh chứa chất chống oxy hoá và chất chống viêm như flavonoids và carotenoids, có thể giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do. ‏

‏Chất xơ và chất chống oxy hoá quercetin trong loại quả này giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Điều cần lưu ý là không nên uống nước chanh quá đặc, quá chua để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.

Theo Healthline, Healthsite

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại