3 vũ khí đỉnh cao của Nga "sinh ra" từ chiến trường Syria: Có đơn hàng tăng gấp 4 lần!

Tú Anh |

Sau khi được thử nghiệm chiến đấu thành công ở Trung Đông, các hệ thống vũ khí mới nhất này sẽ được đưa vào biên chế cho Quân đội Nga trong Thế kỷ 21.

Kể từ khi can dự vào cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria năm 2015, Nga đã liên tục tiến hành thử nghiệm tại đây khả năng tác chiến của hầu hết các loại vũ khí mới nhất do nước này sản xuất, từ vũ khí cỡ nhỏ cho tới máy bay ném bom chiến lược.

Dưới đây là 3 trong số các vũ khí đã được Nga kiểm nghiệm khả năng chiến đấu trong môi trường thực chiến ở Syria thời gian qua.

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57

Su-57 được Nga triển khai tới chiến trường Syria vào đầu năm 2018 để kiểm tra cả tính năng động lực học và những vũ khí chế tạo dành riêng cho dòng máy bay tàng hình thế hệ 5 này.

“Đó là những hệ thống tên lửa tấn công chính xác được cất giấu bên trong thân máy bay giúp nó giảm tốt đa tiết diện phản xạ radar”, Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập Tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc chia sẻ trên tờ Russia Beyond.

Xung sóng radar phát ra từ tên lửa và bom cùng với sức nóng của động cơ có thể khiến máy bay bộc lộ mình trước các hệ thống radar của đối phương.

Phi hành đoàn Su-57 đã được giao nhiệm vụ đánh giá các tham số khi tên lửa phóng đi từ độ cao 5km và liệu các radar triển khai tại Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở Syria có phát hiện được một vụ tấn công khủng bố hay không.

“Những kết quả thử nghiệm mới nhất là thông tin mật. Tuy nhiên, 18 tháng sau đó tập đoàn Sukhoi đã được trao hợp đồng trị giá 190 tỷ Rúp (tương đương với 2,5 tỷ USD tính theo thời gian ngày 19/3/2020) để sản xuất 76 thay vì 20 chiếc như kế hoạch ban đầu thì có thể thấy rằng Su-57 đã trình diễn không hề tồi ở Syria”, ông Murakhovsky phân tích.

Su-57 là tiêm kích thế hệ 5 mới nhất của Nga, được chế tạo để cạnh tranh với các máy bay tối tân của Mỹ như F-22 Raptor hay F-35 Lightning II. Mỗi chiếc Su-57 ước tính có giá 34,4 triệu USD, rẻ hơn F-22 Raptor tới 4 lần (146,2 triệu USD).

3 vũ khí đỉnh cao của Nga sinh ra từ chiến trường Syria: Có đơn hàng tăng gấp 4 lần! - Ảnh 1.

Su-57 được Nga triển khai tới chiến trường Syria vào đầu năm 2018. Ảnh: RB

Xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator-2

Bộ Quốc phòng Nga không thông báo chính thức việc triển khai xe chiến đấu hỗ trợ tăng mới nhất Terminator-2 tới Syria. Tuy nhiên, giữa năm ngoái, Terminator-2 đã được phát hiện thấy trong một bức ảnh chụp Căn cứ Không quân Khmeimim đăng tải trên truyền thông Nga.

Terminator có nhiệm vụ chính yếu là bảo vệ các đơn vị xe tăng chiến đấu và “dọn dẹp” các địa bàn phiến quân chiếm đóng. Phương tiện này được thiết kế để loại bỏ các mối đe dọa lớn đối với xe tăng như các hệ thống phóng lựu hay các nhóm khủng bố trang bị tên lửa chống tăng.

Phiên bản mới nhất, Terminator-2, được thiết kế trên khung gầm xe tăng T-72 nhưng trang bị tháp pháo module mới nhất với 2 pháo 2A42 30mm, một súng máy 7,62mm, hệ thống phóng lựu AGS-17 và quan trọng hơn cả là các tên lửa chống tăng có điều khiển Attaka định vị laser có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 6 km.

“Tương lai của Terminator-2 đang được xem xét. Su-57 đã chứng minh được hiệu quả tác chiến và nhận được đơn hàng gấp 4 lần kế hoạch ban đầu. Điều tương tự có thể cũng sẽ diễn ra với Terminator”, chuyên gia Murakhovsky nhận định.

Tập đoàn Uralvagonzavod đã công bố chương trình chế tạo phiên bản thứ 3 của Terminator nhưng chưa rõ khi nào Terminator-3 sẽ xuất hiện trong các gian trưng bày quốc phòng ở Nga và ở nước ngoài.

3 vũ khí đỉnh cao của Nga sinh ra từ chiến trường Syria: Có đơn hàng tăng gấp 4 lần! - Ảnh 3.

Terminator có nhiệm vụ chính yếu là bảo vệ các đơn vị xe tăng chiến đấu. Ảnh: RB

Súng trường tấn công AK-12

Trước khi được đưa vào biên chế cho Quân đội Nga, súng trường tấn công mới AK-12 đã được lực lượng đặc nhiệm Nga thử nghiệm chiến đấu ở Syria.

Russia Beyond dẫn một nguồn tin an ninh Nga cho biết, Syria đã được sử dụng là nơi thử nghiệm để đánh giá xem phiên bản AK mới nhất này sẽ hoạt động như thế nào trong các điều kiện sa mạc thực tế.

3 vũ khí đỉnh cao của Nga sinh ra từ chiến trường Syria: Có đơn hàng tăng gấp 4 lần! - Ảnh 4.

Súng trường AK là lựa chọn tối ưu cho các chiến dịch trên sa mạc. Ảnh: RB

“Nền tảng Kalashnikov và động cơ vẫn như nhau, bởi về cơ bản súng vẫn hoạt động như vậy. Tuy nhiên, công thái học đã được chuyển đổi và giờ đây súng dễ dàng sử dụng và phát huy hiệu quả tốt hơn với độ tin cậy cao hơn”, nguồn tin của Russia Beyond nhận xét.

Theo ý kiến của nguồn tin này, AK là lựa chọn tối ưu cho các chiến dịch trên sa mạc. Các loại súng AR của Mỹ quá nhạy cảm với các môi trường như vậy.

AK-12 hiện là vũ khí chính của Quân đội Nga với các cỡ nòng 5,45x39mm hoặc 7,62x39mm. Điểm khác biệt chính so với các mẫu tiền nhiệm chính là bộ phụ kiện hiện đại của nó, cho phép có thể tùy chỉnh súng phù hợp với mỗi tay súng đơn lẻ.

Người bắn có thể bổ sung thêm một loạt phụ kiện, từ ống chuẩn trực, kính ngắm laser, tay cầm chiến thuật cho đến súng phóng lựu dưới nòng.

Video giới thiệu xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator-2

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại