3 thực phẩm 'đánh bay' mỡ máu có hại, Việt Nam có sẵn nhưng nhiều người chưa biết để ăn

Trà My |

Cholesterol cao là yếu tố góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ.

Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol. Chất này cần duy trì ở mức ổn định trong máu để các cơ quan cần thiết trong cơ thể sử dụng, giúp tổng hợp hormone, bảo vệ tế bào, đảm bảo cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.

Nếu bạn có quá nhiều cholesterol, nó có thể tích tụ trong mạch máu theo thời gian, kết hợp với các chất khác trong máu để tạo thành mảng xơ vữa.

Mặc dù ban đầu mảng xơ vữa có thể không gây ra vấn đề nhưng nó có thể tăng kích thước mà bạn không nhận ra.

Cuối cùng, điều này có thể ngăn cản máu chảy bình thường qua các mạch máu.

Vì lý do này, cholesterol cao là yếu tố nguy cơ chính gây ra các tình trạng sức khỏe như đau tim và đột quỵ, cùng nhiều vấn đề khác.

Chế độ ăn uống là một yếu tố chính góp phần dẫn đến cholesterol cao. Cụ thể, thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa là ‘thủ phạm’ nguy hiểm nhất.

Tương tự như cách một số thực phẩm có thể làm tăng cholesterol, những thực phẩm khác có thể giúp giảm mức cholesterol.

3 thực phẩm đánh bay mỡ máu có hại, Việt Nam có sẵn nhưng nhiều người chưa biết để ăn - Ảnh 1.

Một bát yến mạch trộn với nhiều loại rau củ quả và hạt, trong đó có quả bơ.

Có ba loại thực phẩm bạn có thể cân nhắc bổ sung vào thực đơn để giữ cho cholesterol ở mức khỏe mạnh.

Đó là:

- Yến mạch

- Quả bơ

- Đậu.

Yến mạch

3 thực phẩm đánh bay mỡ máu có hại, Việt Nam có sẵn nhưng nhiều người chưa biết để ăn - Ảnh 2.

Yến mạch có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn.

Yến mạch chứa chất xơ hòa tan, được biết là giúp giảm lipoprotein tỷ trọng thấp - hay còn gọi là cholesterol "xấu".

Website của trung tâm y tế Mayo Clinic (Mỹ) cho biết: "Chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol vào máu. 5-10 gram chất xơ hòa tan trở lên mỗi ngày sẽ làm giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp".

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Lipids in Health and Disease" năm 2017 cho thấy những người ăn 70 gram yến mạch dưới dạng cháo hằng ngày đã ghi nhận cholesterol giảm. Cụ thể, trong 28 ngày, lipoprotein tỷ trọng thấp của họ giảm 11,6%.

Đậu

3 thực phẩm đánh bay mỡ máu có hại, Việt Nam có sẵn nhưng nhiều người chưa biết để ăn - Ảnh 3.

Các loại đậu chứa nhiều chất xơ hòa tan.

Đậu cũng rất giàu chất xơ hòa tan.

Website của Trường Y Harvard cho biết: "Đậu cần thời gian để được cơ thể tiêu hóa, nghĩa là bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn chúng. Đó là lý do tại sao đậu là thực phẩm hữu ích cho những người đang cố gắng giảm cân".

Quả bơ

3 thực phẩm đánh bay mỡ máu có hại, Việt Nam có sẵn nhưng nhiều người chưa biết để ăn - Ảnh 4.

Quả bơ chứa axit béo tốt cho tim mạch.

Là loại trái cây đã trở thành món ăn sáng phổ biến trong những năm gần đây, bơ chứa nhiều chất béo có lợi cho tim.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2015 cho thấy tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày trong một chế độ ăn cân bằng có thể làm giảm lipoprotein tỷ trọng thấp.

Các nhà nghiên cứu kết luận: "Ngoài việc bơ chứa axit béo tốt cho tim, kết quả của chúng tôi chứng minh rằng bơ có tác dụng có lợi đối với các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch".

(Nguồn: Express)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại