Tờ China Times đưa tin về một gia đình 3 người ở Sơn Đông, Trung Quốc cùng được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy sau một thời gian xuất hiện các triệu chứng đau bụng kéo dài. Điều khiến nhiều người chú ý không chỉ là việc nhiều thành viên trong cùng một nhà cùng mắc bệnh, mà còn là nguyên nhân được bác sĩ nghi ngờ có liên quan tới một món ăn tự làm trong nhà.
Cả gia đình lần lượt phát hiện ung thư tuyến tụy

Hình ảnh mô phỏng ung thư tuyến tụy.
Theo truyền thông Trung Quốc, gia đình họ Vương ở Sơn Đông, Trung Quốc ban đầu chỉ xuất hiện các triệu chứng đau bụng và từng nghĩ đây là biểu hiện rối loạn tiêu hóa thông thường nên không quá để tâm. Tuy nhiên, hơn một tháng sau, tình trạng của người con trai trở nên nghiêm trọng hơn khi cân nặng giảm mạnh 18 kg, từ 72 kg xuống còn 54 kg.
Sau khi đi khám, người con được xác nhận mắc ung thư tuyến tụy. Không lâu sau đó, ông Vương và vợ cũng vì tình trạng đau bụng kéo dài nên đi kiểm tra sức khỏe. Kết quả khiến cả gia đình suy sụp khi cả hai cũng được chẩn đoán mắc cùng căn bệnh này.
Thông tin này nhanh chóng gây chú ý bởi hiếm khi 3 người trong cùng một gia đình lần lượt phát hiện cùng mắc một loại ung thư chỉ trong thời gian ngắn. Người mẹ trong gia đình đã bật khóc, không ngừng tự trách mình sau khi nghe bác sĩ phân tích nguyên nhân có thể liên quan đến thói quen ăn uống của cả nhà.
Bác sĩ nghi ngờ món hoành thánh tự làm là nguyên nhân
Sau khi tìm hiểu kỹ chế độ ăn uống và sinh hoạt của gia đình họ Vương, yếu tố bị nghi ngờ nhiều nhất lại đến từ món hoành thánh tự làm tại nhà. Người vợ vì muốn hạn chế ăn ngoài, để các con ăn uống “lành mạnh” hơn nên thường xuyên tự làm hoành thánh cho cả nhà.

Món hoành thánh tự làm được cho là nguyên nhân dẫn tới ung thư tuyến tụy cho 3 người nhà họ Vương (Ảnh: shutterstock).
Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, bà thường mua các loại thịt xay giá rẻ được rao bán khuyến mại trên mạng xã hội hoặc trong các buổi livestream. Nghĩ rằng đây là lựa chọn tiết kiệm, giá tốt, bà không ngờ thói quen này có thể tiềm ẩn rủi ro lớn đối với sức khỏe.
Theo phân tích của bác sĩ, các loại thịt xay giá rẻ, không rõ nguồn gốc thường có thành phần rất phức tạp, có thể bị trộn lẫn thịt chứa hạch bạch huyết hoặc thịt đã mốc hỏng. Đáng nói, khi đã được xay nhỏ, những phần thịt kém chất lượng này gần như rất khó nhận biết bằng mắt thường.
Bác sĩ cho biết thịt chứa hạch bạch huyết có thể mang theo virus và vi khuẩn, còn thịt mốc có thể chứa nitrit và aflatoxin. Đây đều là những chất hoặc tác nhân không có lợi cho cơ thể, có thể làm tăng gánh nặng chuyển hóa nếu sử dụng lâu dài. Chính vì vậy, món hoành thánh tự làm vốn được nghĩ là lựa chọn an toàn hơn đồ ăn ngoài, trong trường hợp này lại bị xem là “thủ phạm” bất ngờ.
Chuyên gia nói gì về nguy cơ từ thịt kém chất lượng?

Thường xuyên tiêu thụ thịt kém chất lượng tiềm ẩn nhiều mối họa cho sức khỏe.
Bác sĩ Phó Trọng Duệ, chuyên khoa gan mật tiêu hóa tại Bệnh viện Show Chwan (Đài Loan, Trung Quốc), cho rằng việc sử dụng thịt kém chất lượng trong thời gian dài là điều không nên xem nhẹ.
Ông nhận định: “Nếu trong thời gian dài ăn phải các loại thịt có chất lượng không đảm bảo hoặc nhiễm vi khuẩn, tuyến tụy có thể bị viêm lặp đi lặp lại. Về lâu dài, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy”.
Nhận định trên cho thấy nguy cơ không chỉ nằm ở chuyện thực phẩm có tươi hay không, mà còn ở nguồn gốc, chất lượng thật sự của nguyên liệu. Với các loại thịt xay sẵn, đặc biệt là hàng giá rẻ bán qua mạng, người mua gần như rất khó kiểm chứng phần nguyên liệu bên trong nếu không có thông tin rõ ràng.
Từ trường hợp của gia đình họ Vương, bài học được nhắc lại là thực phẩm tự nấu ở nhà không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với an toàn tuyệt đối. Điều quan trọng nằm ở chỗ nguyên liệu sử dụng có đáng tin cậy hay không.
Trong bối cảnh nhiều người có thói quen săn hàng rẻ, hàng khuyến mại trên mạng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, câu chuyện này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo. Một món ăn được làm với mong muốn tốt cho gia đình, nếu bắt đầu từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, vẫn có thể trở thành nguy cơ sức khỏe khó lường.
Nguồn: China Times