Quả chà là khô có thể giúp giảm cân và cải thiện hệ tiêu hóa.
Trái cây giống như món quà quý giá từ mẹ thiên nhiên. Không chỉ bắt mắt và thơm ngon, chúng còn là một nguồn cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Vitamin C, vitamin A, kali, folate, chất xơ… của trái cây giúp duy trì sức khỏe tim mạch, hệ thần kinh, hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Bên cạnh đó, trái cây còn có tác dụng cải thiện tinh thần. Theo các chuyên gia, hương vị tươi ngon và màu sắc tươi sáng của trái cây giúp tạo ra cảm giác hạnh phúc và sảng khoái. Cho nên việc ăn trái cây cũng giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Bạn nên ăn trái cây mỗi ngày để nâng cao sức khỏe cũng như tâm trí.
Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin, khoáng chất tuyệt vời.
Hầu như mọi loại trái cây đều có những công dụng riêng cho sức khỏe, ai cũng nghĩ nếu ăn đồ tươi ngon thì lợi ích còn nhiều hơn thế. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn là đúng hoàn toàn, bởi có một số loại trái cây dù đã sấy khô lên nhưng vẫn giữ nguyên hương vị cũng như dinh dưỡng.
Theo Marisha Baurai, nhà công nghệ thực phẩm tại Ấn Độ, bạn có thể cân nhắc mua những loại sau cho cả nhà thưởng thức, vừa bảo quản được lâu nhưng lợi ích không thua kém gì đồ tươi.
- Nho khô
Nho khô là món ăn vặt quen thuộc với nhiều gia đình, đặc biệt là trong dịp lễ Tết. Ai cũng nghĩ nho bị sấy khô lên thì không tốt cho sức khỏe bằng nho tươi, tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, nho khô cũng tốt chẳng kém nho tươi là bao, thậm chí ở một số mặt còn tốt hơn.
Cụ thể, nho khô là một nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Nó cũng cung cấp một lượng lớn kali giúp duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào, cung cấp sắt để tạo nên nền tảng của hồng cầu, giúp cung cấp oxy đến các tế bào trong cơ thể.
Nho khô sở hữu nhiều lợi ích không kém nho tươi.
Đặc biệt hơn, nho khô còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Những chất này có khả năng ngăn chặn sự tổn hại của các gốc tự do trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Tuy đã bị sấy khô nhưng nho khô vẫn giữ nguyên chất xơ vốn có. Chúng tăng cường sự di chuyển của thực phẩm trong ruột, giúp duy trì độ ẩm và tạo ra môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn. Về lâu dài, điều này sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.
- Quả chà là khô
Đây là một loại quả được thu hoạch từ cây chà là, sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe và đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng nghìn năm qua. Quả chà là ăn tươi hay khô đều có những công dụng tuyệt vời. Ở các nước phương Tây, người ta thường chuộng ăn chà là khô vì có thể bảo quản được lâu hơn.
Theo Katherine Marengo - chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Louisiana (Mỹ), quả chà là khô rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Chúng giúp cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do. Từ đó ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và các vấn đề liên quan đến lão hóa sớm...
Ngoài ra, quả chà là khô chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, hỗ trợ chức năng miễn dịch, cải thiện thị lực, bảo vệ da và cải thiện quá trình tiêu hóa. Ăn đều đặn còn ngăn ngừa táo bón và phân hủy chất béo tốt hơn.
Thêm vào đó, quả chà là khô còn là nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên. Chúng chứa lượng lớn carbohydrate cần thiết, giúp tăng cường năng lượng và quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Điều này rất tốt cho nhóm người hay vận động, nhóm người muốn duy trì cân nặng lẫn sức khỏe tổng thể.
- Quả sung khô
Quả sung là một loại quả phổ biến nhiều nơi trên thế giới, ngay ở Việt Nam cũng khá nhiều người biết đến. Tiếc rằng không phải lúc nào chúng ta cũng có sung tươi để sử dụng. Chính vì vậy, quả sung phơi khô đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người, bởi chúng không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe.
Quả sung tươi hay phơi khô đều là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Quả sung phơi khô tuy ít chứa nước nhưng vẫn đảm bảo đa dạng dưỡng chất, vitamin, chất xơ, carbs… không thua gì sung tươi. Chúng sở hữu nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe tổng thể, phòng ngừa nhiều bệnh.
Quả sung khô vừa ngon lại sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời.
Quả sung khô chứa rất nhiều hợp chất thực vật được gọi là polyphenol. Hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn oxy phản ứng với các hóa chất khác gây tổn thương cho tế bào và mô. Ăn quả sung khô thường xuyên sẽ giúp trì hoãn lão hóa, bảo vệ làn da khỏi tác động của gốc tự do.
Bên cạnh đó, loại quả này cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Khi đi vào cơ thể, chất xơ giúp duy trì chức năng ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, nhờ vậy ngăn chặn táo bón. Chúng cũng duy trì cảm giác no lâu hơn và ổn định đường huyết, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh béo phì.
Nguồn: Indiatimes, Healthline, StyleCraze