Nhiều người có thói quen cho tỏi, hành và các nguyên liệu nấu ăn khác vào tủ lạnh vì nghĩ rằng điều này có thể kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế tiết lộ, làm như vậy sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.
Tiến sĩ Dimple Jangda - chuyên gia về sức khỏe cho biết, nhiều người không biết một số loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh nhưng họ vẫn làm, dẫn đến vô tình nạp vào cơ thể những chất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là ba loại thực phẩm mà tiến sĩ đề cập tới.
Tỏi đã bóc vỏ
Tiến sĩ Jangda cảnh báo: “Đừng bao giờ mua tỏi đã bóc vỏ và cho vào tủ lạnh vì nó sẽ nhanh chóng bị mốc” . Độ ẩm trong tủ lạnh sẽ đẩy nhanh sự phát triển của nấm mốc ở tỏi đã bóc vỏ, từ đó dễ gây bệnh ung thư.
Tiến sĩ Jangda gợi ý bạn có thể chọn mua tỏi tươi, giữ nguyên vỏ và chỉ bóc trước khi sử dụng. Nếu muốn thuận tiện hơn, bạn cũng có thể mua tỏi đóng hộp làm sẵn hoặc ngâm tỏi đã bóc vỏ vào giấm rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Hành tây
Ngoài tỏi, hành tây cũng là nguyên liệu được nhiều người bảo quản trong tủ lạnh. Tiến sĩ Jangda khuyến cáo nên đặt hành tây trong tủ hoặc kệ khô ráo, tránh ẩm ướt. Điều này có thể kéo dài thời gian sử dụng và giúp hành không bị hư hỏng.
Tiến sĩ Jangda chia sẻ thêm, nếu bảo quản hành tây trong tủ lạnh không đúng cách sẽ hấp thụ vi khuẩn xung quanh và làm tăng nguy cơ hư hỏng. Ở một số gia đình, người ta còn đặt những lát hành tây ở góc phòng bệnh nhân để hấp thụ vi khuẩn có hại, điều này cũng chứng tỏ khả năng hấp thụ vi khuẩn của hành tây.
Mặc dù bề ngoài hành tây không có vẻ bị mốc, nhưng nó có thể đã hấp thụ lượng lớn vi khuẩn từ tủ lạnh, về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều hộ gia đình ở Mỹ chỉ vệ sinh tủ lạnh một hoặc hai lần một năm. Lượng lớn vi khuẩn truyền từ tủ lạnh sang thực phẩm rất dễ dàng, khiến nó trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe.
Gừng tươi
Tiến sĩ Jangda cũng đề cập đến vấn đề bảo quản gừng tươi. Bà cho biết, loại thực phẩm này có thể nhanh chóng bị mốc khi để trong tủ lạnh.
Nấm mốc phát triển trên gừng có liên quan đến các bệnh suy thận và suy gan. Mặc dù bản thân gừng tươi có lợi cho sức khỏe thận nhưng việc bảo quản không đúng cách có thể gây hại tới sức khỏe.