3 dấu hiệu thiếu sắt ít ai ngờ tới, bổ sung dinh dưỡng ngay để tránh bệnh thêm nghiêm trọng

TT |

Thiếu máu do thiếu sắt là một trong những thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới. 30% dân số là nạn nhân của tình trạng này.

Sắt là khoáng chất quan trọng chịu trách nhiệm cho một số hoạt động quan trọng trong cơ thể. Sắt được sử dụng để sản xuất các tế bào hồng cầu, giúp lưu trữ và mang oxy trong máu. Thiếu chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Theo Hiệp hội Huyết học Hoa Kỳ, thiếu máu là tình trạng cơ thể không đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong máu để giúp phân phối oxy. Nếu không có tế bào hồng cầu, các cơ quan và mô trong cơ thể sẽ không nhận được nhiều oxy như bình thường.

3 dấu hiệu thiếu sắt ít ai ngờ tới, bổ sung dinh dưỡng ngay để tránh bệnh thêm nghiêm trọng - Ảnh 1.

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thiếu máu là mệt mỏi. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác khiến mọi người khó nhận ra là mình đang bị thiếu máu. Tiến sĩ Aaron Goodman, một nhà huyết học và giáo sư tại UC San Diego Health, chia sẻ trên trang Insider rằng: "Một số người có thể không có triệu chứng cụ thể của tình trạng thiếu máu. Dấu hiệu phổ biến nhất mà các bác sĩ nhận thấy là mệt mỏi".

Ngoài ra, các dấu hiệu của thiếu máu có thể thay đổi dựa trên nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Những thay đổi trên da hoặc móng tay của bạn cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo thiếu máu.

Làn da và móng tay nhợt nhạt bất thường là triệu chứng phổ biến của thiếu máu

Việc thiếu các tế bào hồng cầu có thể thể hiện trên da của bạn, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt - loại phổ biến nhất. Sự nhợt nhạt cũng có thể rõ rệt hơn ở một số khu vực nhất định của cơ thể như kết mạc, niêm mạc mắt.

3 dấu hiệu thiếu sắt ít ai ngờ tới, bổ sung dinh dưỡng ngay để tránh bệnh thêm nghiêm trọng - Ảnh 2.

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người. Khi bị thiếu máu, các tế bào hồng cầu trong những mao mạch dưới da hoặc hoạt động không hiệu quả và không có tông màu hồng tự nhiên. Da thậm chí có thể có tông màu vàng.

Do đó, da nhợt nhạt là dấu hiệu thiếu máu phổ biến. Nó có thể ở khắp cơ thể hoặc giới hạn ở một khu vực, chẳng hạn như mặt, nướu, hoặc bên trong môi hoặc mí mắt dưới.

Tương tự như vậy, móng tay có màu trắng hoàn toàn, hơi vàng hoặc mỏng có thể là dấu hiệu cho thấy thiếu máu. Các dấu hiệu khác có thể là những bất thường như móng tay cong lên hoặc quặp vào trong, các đường vân nhô lên và giòn.

Tuy nhiên, thiếu máu không phải là lời giải thích duy nhất cho sự nhợt nhạt bất thường. Để loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác, hãy kiểm tra các triệu chứng khác và xem xét việc xét nghiệm máu.

Tiến sĩ Goodman nói: "Dấu hiệu thiếu sắt thường không dễ dàng phát hiện trừ khi bạn là một bác sĩ. Thiếu máu do thiếu sắt có thể liên quan đến kinh nguyệt, như một tác dụng phụ của mất máu hàng tháng".

Bạn có thể thèm ăn đá lạnh nếu đang bị thiếu máu

3 dấu hiệu thiếu sắt ít ai ngờ tới, bổ sung dinh dưỡng ngay để tránh bệnh thêm nghiêm trọng - Ảnh 3.

Một trong những biểu hiện kỳ lạ của tình trạng thiếu máu là sự thay đổi khẩu vị, bao gồm cả việc đột ngột muốn ăn đá lạnh hoặc thậm chí là chất bụi bẩn.

"Nghe có vẻ điên rồ nhưng đó là một điều có thật. Nếu bạn thấy mình đột ngột thích ăn đá lạnh, có thể bạn đâng bị thiếu máu", tiến sĩ Goodman nói.

Đau ngực và đánh trống ngực

Nhịp tim nhanh và đánh trống ngực cùng với cảm giác lo lắng (do hệ thống thần kinh giao cảm bị thiếu) có thể liên quan đến việc thiếu oxy trong máu.

Nhịp tim nhanh liên tục không tốt cho tim hoặc phần còn lại của cơ thể. Khi có nồng độ oxy trong máu thấp, tim sẽ hoạt động chăm chỉ hơn để bù đắp. Điều này gây ra rất nhiều áp lực cho tim, có thể khiến tim đập nhanh hơn, không đều và bị đau.

Thiếu máu không được điều trị có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề tim mạch tiềm ẩn. Các trường hợp cực đoan có thể dẫn đến tim to, tiếng thổi của tim hoặc thậm chí là suy tim.

Thiếu máu là tình trạng phổ biến, may mắn thay, một xét nghiệm máu đơn giản sẽ có thể giúp chẩn đoán thiếu máu và khắc phục.

Khi xác định được nguyên nhân đằng sau tình trạng thiếu máu của bạn, bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị tối ưu.

3 dấu hiệu thiếu sắt ít ai ngờ tới, bổ sung dinh dưỡng ngay để tránh bệnh thêm nghiêm trọng - Ảnh 4.

Để phòng ngừa tình trạng thiếu sắt, bạn có thể lựa chọn thực phẩm bổ sung bao gồm:

- Các loại rau lá màu xanh đậm như cải xoong và cải xoăn

- Ngũ cốc và bánh mì

- Thịt

- Trái cây sấy khô như quả mơ, mận khô và nho khô

- Các loại đậu như đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng

Mặt khác, có những thực phẩm và đồ uống khiến cơ thể bạn khó hấp thụ sắt mà bạn cần tránh như: trà, cà phê...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại