15 mẹo cực hay giữ cho trái cây và rau củ tươi lâu và không bị mất chất dinh dưỡng

Nguyễn Hoà |

Trái cây và rau củ là những loại thực phẩm chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn nếu chúng ta không biết cách bảo quản. 15 mẹo nhỏ có ích cho bạn trong việc bảo quản.

Khi đi mua đồ tại các cửa hàng tạp hóa, đôi khi bạn quá khích và chọn mọi thứ (mỗi thứ một ít) vào giỏ hàng của mình. Thật không may, các loại trái cây và rau quả vẫn tiếp tục phát triển, cuối cùng bạn phải bỏ đi rất nhiều thứ đã mua bởi vì nó không thể dùng được nữa.

Bảo quản thực phẩm đúng cách có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và ngăn ngừa trái cây, rau quả bị thối rữa nhanh chóng. Một điều quan trọng nữa cần tính đến đó là điều kiện khí hậu nơi bạn sống, bởi vì nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại thực phẩm. Nơi có điều kiện khí hậu càng ẩm và nóng thì càng gia tăng rủi ro cho một số loại rau quả.

Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn ngay dưới đây một số mẹo hữu ích giúp cho các loại trái cây và rau củ của bạn giữ được lâu hơn, tươi mới và giòn lâu hơn.

Không bảo quản lạnh

1. Bọc thân quả chuối bằng giấy hoặc lá nhôm mỏng

Quả chuối sản sinh ra khí ethylene trong quá trình phát triển của chúng. Bằng cách phủ giấy hoặc lá nhôm mỏng lên vỏ ngoài quả chuối, bạn có thể ngăn loại khí này lây lan sang các bộ phận khác, ngăn chặn phần ruột của quả chuối mềm quá nhanh.

Nó sẽ giữ cho quả chuối tươi được trong khoảng 4 - 5 ngày.

2. Đặt hành tây trong túi nylon dài, xoắn hoặc buộc các nút thắt giữa để chúng được tách ra

15 mẹo cực hay giữ cho trái cây và rau củ tươi lâu và không bị mất chất dinh dưỡng - Ảnh 1.

Độ ẩm không khí cao có thể làm cho hành tây bị thối trong một khoảng thời gian ngắn. Tốt nhất là giữ chúng ở một nơi thoáng mát với ít ánh sáng. Bạn có thể đặt chúng trong túi nylon dài hoặc trong túi lưới và treo chúng lên để giữ được lâu hơn.

Thời gian giữ được chúng có thể kéo dài đến 6 hoặc 8 tháng.

3. Tỏi thích hợp với những nơi tối và độ ẩm thấp

Biện pháp lý tưởng để bảo quản tỏi là giữ nó trong hộp đựng hoặc túi giấy ở nơi tối và khô ráo.

Nếu bạn giữ nguyên củ tỏi, chúng có thể bảo quản được đến 2 tháng. Còn nếu bạn tách thành từng nhánh nhỏ, thời gian bảo quản có thể bị rút ngắn xuống còn 3 đến 10 ngày.

4. Rau mùi tây, rau mùi, húng quế và măng tây: đặt thân cây của các loại cây này vào một thùng (chai, lọ, bình,...) chứa nước và để chúng ở nhiệt độ phòng (không rửa chúng).

Nếu bạn không muốn đặt các loại rau này trong tủ lạnh, thì điều quan trọng là phải giữ chúng trong nước, giống như bạn làm với các loại hoa.

Trong điều kiện tốt, chúng có thể bảo quản tới 4 - 5 ngày.

5. Giữ khoai tây ở một nơi ít ánh sáng và mát mẻ

15 mẹo cực hay giữ cho trái cây và rau củ tươi lâu và không bị mất chất dinh dưỡng - Ảnh 2.

Tránh đặt khoai tây trong túi nhựa, thay vào đó, tốt hơn là đặt trong túi giấy hoặc túi lưới. Một cách khác có thể bảo quản khoai tây là dùng một chiếc hộp có lưới được phủ bằng giấy báo hoặc giấy thấm ở phía dưới. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản khoai tây nằm trong khoảng từ 7oC đến 11oC.

Bảo quản đúng cách, khoai tây sống có thể tồn tại trong 1 đến 2 tuần.

6. Nếu bơ chưa chín, hãy bọc chúng bằng giấy báo và cho vào túi giấy.

Nếu bơ còn xanh, đặt chúng vào tủ lạnh sẽ ngăn quá trình chín chậm hơn. Bạn nên bọc chúng bằng giấy báo và đặt bên trong một túi giấy. Nếu bạn muốn chúng chín nhanh hơn nữa, hãy đặt vào cùng túi đó một quả chuối.

Nếu có túi: bơ mất từ 3 đến 5 ngày để chín.

Nếu không có túi: để chín, quả bơ cần đến 7 ngày.

Khi có túi và chuối thì quả bơ chỉ cần 2 - 3 ngày để chín.

7. Cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn 10oC để giữ được hương vị của chúng.

Cà chua càng chín thì có hương vị càng đậm đặc. Khi bỏ chúng vào tủ đông và duy trì ở nhiệt độ của tủ đông, chúng sẽ mất dần hương vị. Tốt nhất là hãy giữ những quả cà chua ở nhiệt độ trên 10oC.

Thời gian bảo quản của chúng có thể thay đổi từ 3 tuần đến 2 tháng, tùy thuộc vào độ chín khi chúng được mua về.

Bảo quản bằng tủ lạnh

1. Đặt nấm (chưa rửa) vào túi giấy có mùi tây.

15 mẹo cực hay giữ cho trái cây và rau củ tươi lâu và không bị mất chất dinh dưỡng - Ảnh 3.

Điều quan trọng là bạn không nên rửa nấm trước khi sử dụng chúng. Nên bảo quản nấm trong túi giấy và có thêm một số nhánh mùi tây. Nó sẽ hoạt động như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự xuất hiện của các vết đốm. Sau đó, bạn nên đặt chúng trong tủ lạnh.

Thời gian lưu trữ có thể từ 3 đến 5 ngày

2. Làm sạch dâu tây của bạn với giấm trắng mà không cần bỏ cuống

Tốt hơn hết là nên rửa dâu tây ngay trước khi ăn, nếu không chúng sẽ hút nước và bắt đầu mềm dần, đẩy nhanh hơn quá trình chín của nó. Để làm sạch dâu tây, bạn có thể sử dụng 1 phần giấm trắng và 2 phần nước.

Hãy chắc chắn rằng, những quả dâu tây của bạn không bị nấm mốc vì chúng có thể làm hỏng số còn lại. Loại bỏ cuống và đặt chúng trong một chiếc túi kín khí nếu bạn cho chúng vào tủ đông. Còn nếu bảo quản ở tủ lạnh, hãy đặt chúng vào một cái rây lọc.

Bảo quản trong tủ lạnh có thể giữ được từ 5 đến 6 ngày.

Bảo quản trong tủ đông có thể giữ được từ 2 đến 4 tháng.

3. Bọc rau diếp, rau chân vịt hoặc cải bắp (sau khi làm sạch) để giữ cho chúng tươi.

Rửa lá rau trong một lượng lớn nước lạnh. Hãy chắc chắn rằng chúng đã khô hoàn toàn trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể đặt chúng vào trong một hộp nhựa hoặc trong một túi kín khí. Điều quan trọng là bạn phải bọc chúng bằng giấy thấm sẽ loại bỏ lượng nước còn lại.

Nếu bảo quản đúng cách, các loại rau này có thể tồn tại được từ 1 đến 2 tuần.

4. Nếu bạn đã cắt một quả chanh và chỉ sử dụng một nửa, đừng để nửa kia lãng phí. Bọc nó trong giấy nhôm mỏng hoặc rắc lên trên mặt lát cắt một ít muối.

Đôi khi chúng ta chỉ sử dụng một nửa quả chanh và cuối cùng lại phải ném nửa còn lại vào thùng rác. Để giữ lại nó, tốt nhất là bọc nó trong lá nhôm mỏng. Một cách khác là cho ít muối vào ruột quả chanh và bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi sử dụng, bạn chỉ cần rửa sạch nó.

Với cách trên để bảo quản quả chanh còn nguyên thì bạn sẽ giữ tối đa được 2 tuần. Còn nếu bảo quản nửa quả thì tối đa sẽ giữ được 3 ngày mà không làm thay đổi màu sắc hoặc mùi vị của nó.

5. Đừng để cho quả bơ bị oxy hóa sau khi tách nó ra mà chưa dùng tới

Để ngăn quả bơ mất đi màu xanh và chuyển sang màu đen, hãy nhỏ vài giọt chanh cho đến khi tất cả phần thịt được phủ hoặc có thể quét một chút dầu ăn lên một nửa quả bơ. Một cách khác là lót dưới cùng của thùng chứa bơ bằng những miếng hành tây, sau đó đặt quả bơ lên mặt trên.

Nó sẽ giữ được màu cho quả bơ trong 1 đến 2 ngày.

6. Để bảo quản khoai tây đã gọt vỏ, cho chúng vào một thùng chứa có nước và giấm trắng.

Khoai tây khi mới gọt vỏ sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xám. Để ngăn chặn điều này, hãy đặt chúng vào một thùng chứa có nước, thêm vài giọt giấm trắng, đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh.

Thời gian bảo quản từ 3 đến 4 ngày.

7. Nếu chuối đã rất chín, bạn có thể cho chúng vào tủ đá để làm sinh tố

Để giữ chuối chín trong tình trạng tốt, hãy bỏ vỏ, cắt làm đôi và đặt chúng trong một túi kín. Sau đó cho vào tủ đá.

Chúng có thể bảo quản được trong khoảng 2 đến 3 tháng.

8. Tạo thành các khối đá đầy hương vị với rau mùi, rau mùi tây, húng quế, hoặc bất kỳ loại thảo mộc nào khác.

15 mẹo cực hay giữ cho trái cây và rau củ tươi lâu và không bị mất chất dinh dưỡng - Ảnh 4.

Đây là một cách tuyệt vời để sử dụng tủ đông của bạn nhằm bảo quản các loại thảo mộc. Cắt nhỏ các loại thảo mộc hoặc các loại cây bạn muốn sử dụng và bỏ vào khay đá. Thêm bơ đã tan chảy (để nguội trước khi đông lạnh) hoặc thêm dầu ô liu nguyên chất.

Thời gian bảo quản từ 2 tuần đến một tháng.

Vai trò quan trọng của màu sắc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị chúng ta nên hấp thụ khoảng 400g trái cây và rau quả mỗi ngày. Điều quan trọng là các loại rau quả này cần có sự đa dạng vì chúng cung cấp cho cơ thể các chất dinh giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Màu sắc của các loại trái cây và rau quả cho thấy các thuộc tính cụ thể của nó:

- Màu xanh lá cây: cung cấp vitamin A, C, K, axit folic, magiê, canxi, chất xơ và diệp lục. Nhờ các chất dinh dưỡng này, có thể cải thiện chức năng của gan, tăng tốc quá trình trao đổi chất của chúng ta và thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

- Đỏ và tím: ngăn ngừa các bệnh tim mạch và có lycopene - làm giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường, ngoài ra còn tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và chống mất trí nhớ.

- Cam và vàng: chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa các vấn đề về thị lực và ngăn ngừa một số bệnh như cúm và ung thư.

- Trắng: chứa các khoáng chất như selen và cải thiện hệ thống miễn dịch. Ngăn ngừa giữ nước và bảo vệ cơ bắp.

Bạn bảo quản trái cây và rau quả bằng cách nào? Có những mẹo gì sẽ được thêm vào danh sách? Hãy cho chúng tôi biết điều đó.

*Theo brightside

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại