12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã

Cẩm Mai |

12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã
12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã

Vũ trụ rộng lớn và tiềm ẩn rất nhiều bí mật thách thức trí tuệ của các nhà khoa học hiện đại.

1/ Chớp sóng vô tuyến cực nhanh (FRB)

Kể từ năm 2007, các nhà nghiên cứu đã nhận được tín hiệu vô tuyến siêu mạnh và lóe sáng chỉ kéo dài trong vài mili giây. Những tia sáng bí ẩn này được gọi là chớp sóng vô tuyến cực nhanh (FRB). Chúng cách Trái Đất hàng tỷ năm ánh sáng.

12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã - Ảnh 1.

Gần đây, các nhà khoa học đã tìm cách "bắt" được một tiếng nổ FRB lóe sáng nhấp nháy 6 lần liên tiếp. Họ cũng thấy tín hiệu thứ hai như vậy và hiện đang tiến hành giải mã.

2/ Hạt nhân Pasta

12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã - Ảnh 2.

Vật chất mạnh nhất trong vũ trụ hình thành từ phần thừa lại của ngôi sao chết. Theo các mô phỏng, proton và neutron trong ngôi sao có thể chịu áp lực hấp dẫn mạnh khiến chúng bị nén lại thành những mớ vật chất giống như linguini khi bạn tác động lực mạnh gấp 10 tỷ lần mức cần thiết để phá tan thép.

3/ Vành đai hành tinh lùn Haumea

Hành tinh lùn Haumea xoay quanh quỹ đạo vành đai Kuiper ngoài Sao Hải Vương, là điều không bình thường. Nó có hình dạng thon dài kỳ lạ với hai mặt trăng và một ngày chỉ kéo dài 4 giờ, khiến nó trở thành vật thể lớn quay nhanh nhất trong Hệ Mặt Trời.

12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã - Ảnh 3.

Nhưng vào năm 2017, Haumea còn kỳ quặc hơn khi các nhà thiên văn học quan sát thấy nó đi qua trước một ngôi sao và nhận thấy vành đai cực nỏng quay quanh nó hình thành do vụ va chạm xa xưa.

4/ Mặt trăng chen mặt trăng

12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã - Ảnh 4.

Mặt trăng chen mặt trăng còn được gọi là submoon, moonitos, grandmoons, moonettes và moooons, moonmoons vẫn chỉ là lý thuyết, nhưng các tính toán gần đây cho thấy rằng cái gì cũng có thể làm chúng hình thành. Có lẽ một ngày nào đó các nhà thiên văn học có thể khám phá ra một thực thể như vậy.

5/ Vật chất tối

12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã - Ảnh 5.

Vật chất đen tối chiếm 85% vật chất trong vũ trụ. Nhưng các nhà nghiên cứu biết chắc chắn rằng: Nó có ở khắp mọi nơi. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã ngạc nhiên khi phát hiện ra một dải ngân hà không chứa vật chất đen tối vào tháng 3/2018.

Phát hiện đó làm này sinh giả thuyết ngược lại: có thể vật chất đen tối không tồn tại.

6/ Ngôi sao kỳ dị nhất

12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã - Ảnh 6.

Khi nhà thiên văn học Tabetha Boyajian và các đồng nghiệp thuộc Đại học bang Louisiana (Mỹ) lần đầu tiên nhìn thấy ngôi sao có tên là KIC 846285, họ đã bị sốc.

Nó là ngôi sao Tabby, sẽ giảm độ sáng theo các khoảng thời gian không đều và trong khoảng thời gian lẻ, giảm đến 22%.

Họ đưa ra các giả thuyết khác nhau, kể cả siêu kết cấu ngoài hành tinh. Nhưng ngày nay, hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng ngôi sao có vành đai bụi bao quanh bất thường bị tối đi.

7/ Mặt trăng điện áp cao

12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã - Ảnh 8.

Nó được coi là mặt trăng kỳ lạ nhất trong Hệ Mặt Trời có thể thuộc về nhiều thiên thể như núi lửa trên sao Mộc. Triton phun nước nóng lên sao Hải Vương nhưng trông nó kỳ dị như mặt trăng điện áp cao của sao Thổ, là tảng đá dị thường giống như đá bọt và có rất nhiều hố núi lửa.

Tàu vũ trụ Cassini của NASA đến sao Thổ từ năm 2004 đến 2017, cũng phát hiện ra rằng như mặt trăng điện áp cao là "chùm hạt" tĩnh điện trôi trong không gian.

8/ Neutrino dẫn đầu

Neutrino đơn, năng lượng cao đã tấn công Trái Đất vào ngày 22/9/2017. Các nhà vật lý thuộc Đài thiên văn Ice Cube Neutrino ở Nam Cực nhìn thấy neutrino có mức năng lượng tương tự mỗi tháng một lần.

12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã - Ảnh 9.

Nhưng lần này đặc biệt vì đây là lần đầu tiên có đủ thông tin về nguồn gốc của nó để các nhà thiên văn học hướng kính viễn vọng dõi theo hướng nó xuất phát. Họ phát hiện ra rằng nó bị rơi xuống Trái Đất cách đây 4 tỷ năm, do một vầng sáng rực rỡ, một lỗ đen siêu lớn ở giữa ngân hà hấp thụ vật chất xung quanh.

9/ Thiên hà hóa thạch sống

DGSAT I là thiên hà siêu khác biệt (UDG), có nghĩa là nó lớn bằng thiên hà như Dải Ngân hà nhưng các ngôi sao của nó trải ra rất mỏng đến mức gần như vô hình.

12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã - Ảnh 10.

Nhưng các nhà khoa học nhìn thấy DGSAT 1 ma quái vào năm 2016, họ nhận thấy rằng nó đứng một mình, không giống như các UDG khác, thường tồn tại theo cụm. Đặc điểm của nó cho thấy nó hình thành trong kỷ nguyên rất khác của vũ trụ, trở lại 1 tỷ năm sau vụ nổ lớn biến DGSAT 1 thành hóa thạch sống.

10/ Chuẩn tinh kép

Các vật thể khổng lồ uốn cong ánh sáng để chúng làm biến dạng hình ảnh của những thứ phía sau chúng. Khi các nhà nghiên cứu sử dụng Kính thiên văn vũ trụ Hubble để phát hiện ra chuẩn tinh từ vũ trụ sơ khai.

12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã - Ảnh 11.

Họ đã sử dụng nó để ước tính tốc độ giãn nở của vũ trụ và thấy rằng nó đang giãn nở nhanh hơn so với trước đây - phát hiện này khác với các phép đo trước. Bây giờ các nhà vật lý cần phải tìm hiểu giả thuyết của họ sai hay đúng, có điều gì khác lạ đang xảy ra không.

11/ Luồng hồng ngoại từ vũ trụ

Neutron ngôi sao là những vật thể rất dày đặc hình thành sau khi ngôi sao thông thường chết đi. Chúng phát ra sóng vô tuyến hoặc bức xạ năng lượng cao hơn như tia X, nhưng vào tháng 9/2018, các nhà thiên văn học đã tìm thấy luồng ánh sáng hồng ngoại dài từ neutron ngôi sao cách Trái Đất 800 năm ánh sáng - điều chưa từng thấy trước đây.

12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã - Ảnh 12.

Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng một vành đai bụi bao quanh neutron ngôi sao có thể phát ra tín hiệu, nhưng họ vẫn chưa tìm ra lời giải thích cuối cùng.

12/ Hành tinh có cực quang

Những hành tinh lang thang trôi dạt qua thiên hà, đã bị lực hấp dẫn tách ra khỏi ngôi sao bố mẹ của chúng. Nhất là SIMP J01365663 + 0933473 - một vật thể có kích thước hành tinh cách chúng ta 200 năm ánh sáng có từ trường mạnh hơn 200 lần so với sao Mộc.

12 vật thể kỳ dị nhất trong vũ trụ mà nhân loại chưa thể giải mã - Ảnh 14.

Nó đủ mạnh để tạo ra các cực quang nhấp nháy trong bầu khí quyển của nó, mà các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy bằng kính viễn vọng vô tuyến.

Nguồn bài và ảnh: Live Science

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin Khám phá thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên