Thời điểm chính xác tàu vũ trụ Nga thất lạc hơn 40 năm rơi xuống Trái đất?

Ngọc Nga |

Theo tính toán của các nhà khoa học, tàu vũ trụ thăm dò sao Kim của Nga sắp rơi xuống Trái đất. Đây là con tàu vũ trụ được Nga phóng vào năm 1972.

Sau gần nửa thế kỷ mắc kẹt đâu đó trên quỹ đạo Trái đất, nhiều chuyên gia dự đoán rằng, tàu vũ trụ Cosmos 482 thực hiện một nhiệm vụ thăm dò Sao Kim đã bị thất bại của Nga (trước kia là Liên Xô), sẽ rơi xuống Trái đất trong năm 2019.

Được biết, tàu vũ trụ Cosmos 482 là tàu thăm dò Sao Kim được Nga phóng vào tháng 3/1972 nhưng nó đã gặp rắc rối với động cơ và mắc kẹt trong khí quyển Trái đất.

Lúc sự cố xảy ra, con tàu vỡ thành nhiều mảnh. Có 4 mảnh sớm rơi xuống một cánh đồng ở New Zealand, mang hình dạng những quả bóng hợp kim titan nặng 13,6 kg, xuyên thủng một số cây trồng. Sau đó, Nga đã mất liên lạc với con tàu và suốt chừng ấy thời gian, phần lớn con tàu hỏng vẫn trôi dạt đâu đó trên quỹ đạo Trái đất.

Thomas Dorman - nhà theo dõi vệ tinh giàu kinh nghiệm ở Texas - Mỹ, người từng nổi tiếng với việc dự đoán chính xác trạm vũ trụ Thiên Cung-1 của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái đất gần 2 năm trước nhận định con người đang mất kiểm soát trạm này sau vài năm nó ở chế độ ngủ. 

Hiện phần còn lại của tàu vũ trụ Cosmos 482 đang quay với tốc độ cực nhanh, chỉ mất 112 phút cho mỗi vòng quay quanh Trái đất. Khác với trạm vũ trụ của Trung Quốc, con tàu của Nga có thể vượt qua sức thiêu đốt của bầu khí quyển Trái đất và thực sự rơi trở lại mặt đất.

Tàu vũ trụ này được thiết kế để chống lại áp lực cực đoan của bầu khí quyển sao Kim, nên các chuyên gia tin rằng nó sẽ "sống sót" khi xuyên qua bầu khí quyển Trái đất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại