10 thực phẩm và khẩu phần tuyệt chiêu giúp tăng chiều cao hiệu quả

Thạch Nguyễn |

Chiều cao luôn luôn là vấn đề tất cả chúng ta quan tâm. Những người có chiều cao khiêm tốn thường thiếu tự tin và hoàn toàn yếu thế khi đối mặt với đối tác có chiều cao hơn họ.

Trong khi đó, trên thị trường có hàng loạt các sản phẩm hứa hẹn tăng chiều cao, song chúng thường không có tác dụng như mong đợi.

Phần lớn, chiều cao phụ thuộc vào gen di truyền, dinh dưỡng hợp lý và tập thể dục thích hợp. Đàn ông tiếp tục tăng chiều cao tới 25 tuổi, trong khi đó phụ nữ đạt đủ chiều cao khi 18 hoặc 19 tuổi.

Chiều cao được điều chỉnh bởi một loại hooc-mon có tên Hoocmon Sinh trưởng Người (HGH). Nó được tiết ra bởi tuyến yên giúp tăng chiều cao cơ thể. Vì vậy, thực phẩm ăn vào được khuyên sử dụng để giúp HGH thực hiện chức năng hoạt động.

Danh mục thực phẩm tăng chiều cao

Mặc dù chiều cao được quy định bởi di truyền, song trên thực tế, sự sinh trưởng được biết rõ còn phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài nhất định và dinh dưỡng là một trong số đó.

Chiều cao khiêm tốn có thể là do kết quả của sinh trưởng chậm vì dinh dưỡng không đầy đủ. Vì vậy, chế độ ăn đã cân đối dưới đây là cần thiết thực sự giúp tăng cường khả năng sinh trưởng, đặc biệt trong thời niên thiếu để có cơ thể phát triển tốt.

Để đạt được chiều cao và trọng lượng cơ thể tốt nhất thì dinh dưỡng và tập thể dục thích hợp là rất cần thiết. Hãy đảm bảo rằng cơ thể bạn thu nhận các loại dinh dưỡng phong phú để xây dựng các cơ, gân và dây chằng khỏe mạnh. 

Trong khẩu phần ăn của bạn cần phải có rất nhiều can-xi, khoáng, vitamin và protein. Dưới đây là những thứ bạn cần trong chế độ ăn của bạn, đặc biệt là các thực phẩm cho tăng trưởng chiều cao.

A: Protein

Protein là các viên gạch xây dựng cơ thể chúng ta và chúng có thể giúp tăng chiều cao thông qua xây dựng các mô khác nhau.

Protein chứa các axit amin là nguyên liệu cấu tạo các hooc mon sinh trưởng và rất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương, cơ, các mô, tổ chức, da và răng. Protein còn hoạt động như các enzym kích thích các phản ứng sinh hóa của cơ thể như là tiêu hóa, hô hấp và bài tiết.

Thiếu protein có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như giảm lượng cơ tổng số, sinh trưởng không bình thường, hệ thống miễn dịch yếu và phát triển thần kinh không đầy đủ.

Vì vậy, các chất bột đường cần được thay thế bởi các thực phẩm giàu protein như cá và trứng, sữa và rau quả họ đậu. Protein là thành phần cần thiết trong thực phẩm tăng chiều cao.

B. Chất khoáng

10 thực phẩm và khẩu phần tuyệt chiêu giúp tăng chiều cao hiệu quả - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thực phẩm chứa các chất khoáng như ma giê, phốt pho, flo, i ốt, sắt và man gan cũng đóng vai trò quan trọng trong tăng chiều cao và sinh trưởng của cơ thể. Can xi là khoáng quan trọng thiết yếu cho sinh trưởng và duy trì cho bộ xương khỏe mạnh.

Các đồ uống có cac-bo-nat với nhiều muối, đường, chất béo và cafe cần được hạn chế vì chúng hoạt động như các chất ức chế can xi, do đó sẽ tác động bất lợi đối với sinh trưởng của bạn. Sử dụng các dược phẩm phi pháp và hút nhiều thuốc lá có thể ngăn cản sinh trưởng và ảnh hưởng có hại đối với sức khỏe của bạn.

C. Vitamin

10 thực phẩm và khẩu phần tuyệt chiêu giúp tăng chiều cao hiệu quả - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Vitamin D quan trọng thiết yếu đối với sự phát triển của xương khỏe mạnh và nếu thiếu nó sẽ gây ra sự chậm lớn, bộ xương yếu và dáng vóc nhỏ. Hơn nữa, cơ thể cần phải có vitamin D để hấp thụ can xi.

Ngoài vitamin D, các vitamin khác như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 hay riboflavin, vitamin C hay axit ascorbic và vitamin F cũng được yêu cầu cho sự sinh trưởng bình thường. Những vitamin này hầu hết có trong các loại rau và trái cây.

Dưới đây là danh mục các thực phẩm có thể giúp bạn tăng chiều cao một cách tự nhiên.

1. Sữa

10 thực phẩm và khẩu phần tuyệt chiêu giúp tăng chiều cao hiệu quả - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Can xi là khoáng thiết yếu cho sinh trưởng và duy trì xương khỏe và hoạt động như yếu tố tăng cường chiều cao. Sữa là một nguồn can xi hoàn hảo. Bên cạnh đó, sữa có vitamin A giúp duy trì can xi trong cơ thể.

Nó cũng chứa protein giúp xây dựng nên tế bào của chúng ta. Sữa có thể được tiêu hóa dễ dàng và protein trong sữa dễ được hấp thu tối đa. Sữa không kem là không có chất béo và chứa 100% protein. Mỗi ngày bạn nên uống 2-3 cốc sữa

2. Các sản phẩm sữa

10 thực phẩm và khẩu phần tuyệt chiêu giúp tăng chiều cao hiệu quả - Ảnh 4.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bên cạnh sữa tươi, bạn nên sử dụng các thực phẩm từ sữa vì có tác dụng tăng chiều cao. Các thực phẩm từ sữa chẳng hạn như phô mai thường, phô mai đông cục, sữa chua, kem bông, kem tươi đều rất giàu vitamin A, B, D và E.

Các thực phẩm này cũng chứa protein và can xi. Vitamin D và can xi rất cần thiết cho sinh trưởng. Thiếu vitamin D có thể gây ra thấp còi. Thu nhận đủ lượng can xi là cũng rất quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì.

3. Rau và trái cây

10 thực phẩm và khẩu phần tuyệt chiêu giúp tăng chiều cao hiệu quả - Ảnh 5.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bên cạnh việc tăng chiều cao, rau và trái cây còn đóng vai trò cốt yếu trong duy trì lối sống khỏe mạnh. Chúng là nguồn cực kỳ giàu vitamin, chất xơ, ka li và muối folat. Vitamin A giúp phát triển xương và cơ. Các trái cây như dưa đỏ, bưởi chùm, đu đủ, xoài, quả lạc tiên, dưa hấu và quả mơ đều rất giàu vitamin A.

Vitamin A cũng có trong các loại rau như cà rốt, đậu hòa lan, bí đỏ, bông cải xanh, rau bi na, bắp cải, khoai lang, v.v … Bên cạnh đó, các loại quả như cam chanh, quả dâu, khoai tây, cà chua cũng chứa vitamin C giúp cho xương sinh trưởng khỏe mạnh và góp phần cho phát triển chiều cao.

4. Thịt gà

10 thực phẩm và khẩu phần tuyệt chiêu giúp tăng chiều cao hiệu quả - Ảnh 6.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thịt gà là nguồn protein cao nhất trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật, vì thế nó cung cấp nhiều protein hơn cho cấu tạo các mô và cơ của cơ thể.

5. Thịt bò

10 thực phẩm và khẩu phần tuyệt chiêu giúp tăng chiều cao hiệu quả - Ảnh 7.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngoài thịt gà, thịt bò không những là nguồn protein quan trọng mà còn chứa nhiều loại mỡ làm tăng hàm lượng cholesterol.

6. Tinh bột và ngũ cốc

10 thực phẩm và khẩu phần tuyệt chiêu giúp tăng chiều cao hiệu quả - Ảnh 8.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tinh bột và ngũ cốc là nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ thể chúng ta. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp các vitamin B, chất xơ, sắt, ma giê và sê len.

Vì tinh bột và ngũ cốc cung cấp năng lượng theo yêu cầu, nên trẻ em đang trải qua thời kỳ lớn nhanh, đặc biệt là trong thời gian dậy thì, lượng ăn vào cần được tăng lên. Gạo nâu, ngô và mì nguyên hạt, mì sợi từ nguyên hạt đều có lợi cho sinh trưởng thích hợp.

7. Trứng

10 thực phẩm và khẩu phần tuyệt chiêu giúp tăng chiều cao hiệu quả - Ảnh 9.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trứng cũng là nguồn protein tốt. Albumin trong lòng trắng trứng chứa 100% protein nhưng bạn nên tránh sữa chua vì có chứa chất béo. Trứng còn chứa vitamin B2 được gọi với tên khác là riboflavin. Để tăng chiều cao, bạn nên ăn 3-6 quả trứng mỗi ngày.

8. Đậu tương

10 thực phẩm và khẩu phần tuyệt chiêu giúp tăng chiều cao hiệu quả - Ảnh 10.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đậu tương chứa lượng protein cao nhất trong tất cả các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Protein chất lượng cao có trong đậu tương giúp tăng khối lượng xương và cơ. Để tăng chiều cao, bạn nên ăn 50 gam đậu tương mỗi ngày. Những người ăn chay có thể đáp ứng đủ nhu cầu protein từ đậu tương vì nó là loại cực kỳ bổ dưỡng.

9. Yến mạch

10 thực phẩm và khẩu phần tuyệt chiêu giúp tăng chiều cao hiệu quả - Ảnh 11.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bột yến mạch cũng là nguồn tuyệt vời về protein thực vật. Nó giúp làm tăng khối lượng cơ và làm giảm lượng mỡ. Người ta khuyên nên ăn 50 gam bột yến mạch vào bữa sáng hàng ngày.

10. Can xi san hô

10 thực phẩm và khẩu phần tuyệt chiêu giúp tăng chiều cao hiệu quả - Ảnh 12.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Như tên gọi gợi ý, can xi san hô thu được từ san hô biển. Nó giúp tăng phát triển xương tổng số, do đó làm tăng chiều dài xương. Loại can xi này nên ăn vào độ tuổi thiếu niên để có kết quả tốt nhất.

Như vậy, chiều cao là do yếu tố di truyền nhưng nó cũng có thể được ảnh hưởng rất ý nghĩa bởi yếu tố dinh dưỡng thích hợp. Ăn các thực phẩm các thực phẩm lành mạnh cùng với hoạt động thể chất phù hợp có thể góp phần tuyệt vời cho phương pháp tăng chiều cao của bạn.

*Theo StyleCraze

Đọc tin tức mới tìm hiểu bệnh viêm đại tràng tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên