10 khuyến cáo của WHO về vắc xin Sinopharm: Ai không nên tiêm?

Vân Hồng |
10 khuyến cáo của WHO về vắc xin Sinopharm: Ai không nên tiêm?
10 khuyến cáo của WHO về vắc xin Sinopharm: Ai không nên tiêm?

Đây là những khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về những thông tin liên quan đến vắc xin Sinopharm (BIBP) Trung Quốc.

Vắc xin Sinopharm COVID-19: Những điều bạn cần biết

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng vắc xin bất hoạt BIBP cho COVID-19 do Công ty TNHH Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (sau đây gọi là "Tập đoàn Sinopharm") phát triển.

Bài viết này cung cấp một bản tóm tắt các khuyến nghị tạm thời: các khuyến nghị tạm thời và các tài liệu cơ bản có sẵn trên nền tảng trực tuyến (web) của WHO.

1, Ai nên được ưu tiên tiêm vắc xin trước?

Do nguồn cung vắc xin COVID-19 còn hạn chế, nên ưu tiên tiêm chủng cho cán bộ y tế và người cao tuổi có nguy cơ phơi nhiễm cao.

Cho đến khi có kết quả nghiên cứu sâu hơn về nhóm tuổi này, vắc xin này không được khuyến cáo cho những người dưới 18 tuổi ở thời điểm mới phê duyệt, nhưng hiện tại Trung Quốc đã phê chuẩn sử dụng cho nhóm trẻ từ 3-17 tuổi cho chính nước họ.

Các quốc gia có thể tham khảo "Lộ trình xác định mức độ ưu tiên của vắc xin phòng bệnh COVID-19 trong điều kiện nguồn cung hạn chế" của WHO và Khung giá trị của WHO để làm hướng dẫn xác định thứ tự tiêm chủng cho các nhóm đối tượng.

10 khuyến cáo của WHO về vắc xin Sinopharm: Ai không nên tiêm? - Ảnh 1.

2, Phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng không?

Dữ liệu hiện có về vắc xin COVID-19 BIBP ở phụ nữ mang thai không đủ để đánh giá hiệu quả của vắc xin hoặc nguy cơ mang thai liên quan đến vắc xin. Tuy nhiên, vắc xin này là vắc xin bất hoạt có chất bổ trợ. Chất bổ trợ này thường được sử dụng trong nhiều loại vắc xin khác và có hồ sơ an toàn tốt, kể cả đối với phụ nữ mang thai.

Do đó, hiệu quả của vắc xin COVID-19 BIBP ở phụ nữ có thai được kỳ vọng sẽ tương đương với hiệu quả quan sát được ở phụ nữ không mang thai ở cùng độ tuổi.

Trong giai đoạn này, WHO khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêm phòng BIBP nếu lợi ích của việc tiêm phòng vượt trội so với nguy cơ có thể xảy ra.

Để giúp phụ nữ mang thai đánh giá rủi ro, họ cần được cung cấp các thông tin sau: nguy cơ nhiễm COVID-19 trong thai kỳ; lợi ích có thể có của việc tiêm chủng trong bối cảnh dịch tễ học địa phương; những hạn chế của dữ liệu an toàn hiện tại cho phụ nữ mang thai.

WHO không khuyến nghị thử thai trước khi tiêm chủng. WHO không khuyến nghị hoãn mang thai hoặc xem xét việc chấm dứt thai kỳ do tiêm chủng.

3, Những nhóm người nào khác có thể được tiêm?

1, Vắc xin này có thể được cung cấp cho những người đã từng bị nhiễm COVID-19. Dữ liệu hiện có chỉ ra rằng việc tái nhiễm và phát triển các triệu chứng trong vòng 6 tháng sau lần lây nhiễm tự nhiên đầu tiên là không phổ biến. Do nguồn cung vắc xin hạn chế, những người bị nhiễm SARS-CoV-2 được xác nhận qua xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase trong 6 tháng qua có thể chọn hoãn tiêm chủng cho đến hết gần sáu tháng.

Ở một số nơi, có bằng chứng cho thấy có chu kỳ của các chủng đột biến thoát miễn dịch, vì vậy có thể nên tiêm phòng cho những người đã bị nhiễm bệnh càng sớm càng tốt.

2, Hiệu quả của vắc xin đối với phụ nữ đang cho con bú sẽ tương tự như đối với những người trưởng thành khác. WHO khuyến cáo phụ nữ đang cho con bú sử dụng vắc xin COVID-19 BIBP như những người lớn khác. WHO không khuyến cáo ngừng cho con bú sau khi tiêm chủng.

3, Những người nhiễm HIV có nguy cơ cao bị COVID-19 nghiêm trọng. Không có người nhiễm HIV trong các thử nghiệm lâm sàng, nhưng vì đây là vắc xin không tái tạo nên những người nhiễm HIV trong quần thể được tiêm chủng có thể được tiêm bình thường. Thông tin và tư vấn cần được cung cấp càng nhiều càng tốt để tạo điều kiện cho các cá nhân đánh giá lợi ích và rủi ro của việc tiêm chủng.

10 khuyến cáo của WHO về vắc xin Sinopharm: Ai không nên tiêm? - Ảnh 2.

4, Những ai không được khuyến cáo tiêm chủng?

- Những người có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin không nên tiêm chủng.

- Bất kỳ ai có nhiệt độ cơ thể vượt quá 38,5ºC nên hoãn tiêm chủng cho đến khi hết sốt.

5, Liều khuyến cáo là bao nhiêu?

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược tiêm chủng khuyến cáo tiêm bắp hai (2) liều vắc xin BIBP (mỗi liều 0,5 ml).

WHO khuyến cáo khoảng thời gian cần thiết là 3-4 tuần giữa liều đầu tiên và liều thứ hai. Nếu mũi thứ hai cách mũi thứ nhất dưới 3 tuần thì không cần tiêm nhắc lại. Nếu khoảng thời gian này vượt quá 4 tuần, nên tiêm phòng càng sớm càng tốt. Tất cả những người được tiêm chủng đều được khuyến cáo nên tiêm hai liều.

6, So sánh vắc xin này với các vắc xin khác đã được sử dụng thì thế nào?

Do các phương pháp khác nhau được sử dụng trong việc thiết kế các nghiên cứu liên quan, không thể so sánh trực tiếp các loại vắc xin. Tuy nhiên, nhìn chung, tất cả các vắc xin đã lọt vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO đều rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 nặng và phải nhập viện.

10 khuyến cáo của WHO về vắc xin Sinopharm: Ai không nên tiêm? - Ảnh 3.

7, Vắc xin này có an toàn không?

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược tiêm chủng đã tiến hành đánh giá toàn diện dữ liệu về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vắc xin, đồng thời khuyến cáo nên sử dụng vắc xin này cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Có rất ít dữ liệu về tính an toàn của vắc xin cho những người trên 60 tuổi. Mặc dù dự kiến ​​không có sự khác biệt về mức độ an toàn khi tiêm chủng giữa người già và người trẻ, các quốc gia xem xét tiêm chủng cho người trên 60 tuổi nên tiến hành giám sát an toàn chủ động.

8, Hiệu quả của vắc xin này như thế nào?

Một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III quy mô lớn ở nhiều quốc gia cho thấy rằng hai liều vắc xin cách nhau 21 ngày, tỷ lệ hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm Covid-19 hội chứng hô hấp cấp tính có triệu chứng từ 14 ngày trở lên sau khi tiêm chủng là 79%, và nó có hiệu quả trong ngăn ngừa nhập viện, tỷ lệ hiệu quả là 79%.

Thiết kế và động cơ của thử nghiệm lâm sàng này không phải để chứng minh hiệu quả của nó đối với các bệnh đi kèm, bệnh nghiêm trọng trong thời kỳ mang thai hoặc ở bệnh nhân trên 60 tuổi. Phụ nữ không được đại diện trong thử nghiệm. Thời gian theo dõi trung bình có sẵn tại thời điểm xem xét bằng chứng là 112 ngày.

Hai thử nghiệm hiệu quả khác hiện đang được tiến hành, nhưng chưa có dữ liệu.

10 khuyến cáo của WHO về vắc xin Sinopharm: Ai không nên tiêm? - Ảnh 4.

9, Vắc xin này có hiệu quả chống lại biến thể mới của Covid-19 gây hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng không?

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược tiêm chủng khuyến nghị sử dụng vắc xin này theo "Lộ trình Xác định Ưu tiên Tiêm vắc xin chống lại COVID-19 trong Điều kiện Nguồn cung Hạn chế" của WHO.

Khi có dữ liệu mới, WHO sẽ cập nhật các khuyến nghị cho phù hợp. Vắc xin này chưa được đánh giá trong bối cảnh sự lưu hành rộng rãi của các biến thể được quan tâm.

10, Vắc xin này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và lây lan không?

Hiện không có dữ liệu đáng kể nào về tác động của vắc xin COVID-19 BIBP đối với sự lây lan của Covid-19.

Đồng thời, WHO nhắc nhở cần duy trì và tăng cường các biện pháp y tế công cộng hiệu quả: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay, chú ý vệ sinh hô hấp và ho, tránh tụ tập, và đảm bảo thông gió thích hợp.

*Theo WHO

[Mời độc giả đặt câu hỏi toạ đàm trực tuyến] AN TOÀN KHI TIÊM VACCINE COVID-19: ĐỘC GIẢ HỎI - CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Đồng hành cùng chương trình tiêm vaccine COVID-19 của chính phủ, chúng tôi đã tổ chức những cuộc toạ đàm trực tuyến nhằm kết nối chuyên gia giải đáp nhiều băn khoăn, thắc mắc của độc giả trong vấn đề tiêm vaccine. Nhận thấy nhu cầu thông tin của độc giả còn rất nhiều, trong đó có rất nhiều băn khoăn cụ thể, chúng tôi tiếp tục làm cầu nối để độc giả có thể gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và lắng nghe giải đáp của chuyên gia.

Buổi toạ đàm với chủ đề: AN TOÀN KHI TIÊM VACCINE COVID-19: ĐỘC GIẢ HỎI - CHUYÊN GIA TRẢ LỜI với sự tham gia của TS.BS Nguyễn Huy Luân - Trưởng Đơn vị Tiêm chủng, BV Đại học Y dược TP HCM sẽ nhận câu hỏi của độc giả và gửi cho chuyên gia giải đáp trực tiếp trong chương trình. Quý độc giả có câu hỏi xin gửi về cho chương trình TẠI ĐÂY .

Kính mời độc giả theo dõi chương trình được phát sóng trực tiếp trên page Soha.vn và web Soha.vn lúc 14h30 Thứ 2 ngày 23/8/2021.

10 khuyến cáo của WHO về vắc xin Sinopharm: Ai không nên tiêm? - Ảnh 6.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên