10 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận

CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch) Theo Heathline |

Mệt mỏi, da khô và ngứa, sưng mặt hoặc tay chân… là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận ở giai đoạn đầu.

Quan sát sự thay đổi của cơ thể và kiểm soát các yếu tố nguy cơ để phát hiện bệnh thận ở giai đoạn sớm, có thể nâng cao hiệu quả điều trị.

Thay đổi khi đi tiểu

Thận khỏe mạnh giúp lọc máu để tạo ra nước tiểu. Khi thận không hoạt động tốt, các vấn để có thể xảy ra như đi tiểu thường xuyên, vào ban đêm, tiểu ít hoặc có máu. Trường hợp nước tiểu có bọt, màu nâu sẫm hoặc hồng nhạt, đây là dấu hiệu sớm cho thấy hồng cầu và protein xuất hiện trong nước tiểu do thận bị tổn thương.

10 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận - Ảnh 1.

Mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt

Thận khỏe mạnh sản xuất một loại hormone là erythropoietin (EPO) giúp cơ thể sinh ra các tế bào hồng cầu. Khi thận bị hỏng, chúng sẽ tạo ra ít EPO hơn và cơ thể tạo ra ít tế bào hồng cầu. Không đủ tế bào hồng cầu gây thiếu máu, dẫn đến não thiếu oxy. Điều này khiến cơ thể mệt mỏi, xuất hiện cảm giác hoa mắt, chóng mặt, cảm giác hụt hơi, làm việc kém hiệu quả. Người mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu, là nguyên nhân gây suy nhược do có quá ít tế bào hồng cầu.

Da khô và ngứa

Thận chịu trách nhiệm giữ cho xương chắc khỏe và duy trì lượng khoáng chất phù hợp trong cơ thể. Khi thận không thể duy trì sự cân bằng lành mạnh của khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu, da khô và các mảng ngứa có thể xảy ra. Ngứa thường do nồng độ phốt-pho trong máu cao.

Sưng mặt hoặc tay chân

Khi bị bệnh thận, dù có uống ít nước vẫn không tránh khỏi hiện tượng phù mặt do thận không thể loại bỏ các độc tố dư thừa, sự tích tụ sẽ xảy ra dẫn đến nặng mí mắt hoặc sưng mặt. Khi thận không loại bỏ được chất lỏng và natri dư thừa khỏi cơ thể gây sưng (phù nề) ở bàn tay, cẳng chân hoặc bàn chân.

Khó thở

Chất lỏng dư thừa tích tụ trong phổi khi thận không loại bỏ đủ chất lỏng gây ra tình trạng khó thở. Thiếu máu do bệnh thận, là tình trạng thiếu tế bào hồng cầu vận chuyển oxy, cũng là nguyên nhân phổ biến gây khó thở ở người mắc bệnh thận.

10 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận - Ảnh 3.

Đau lưng

Thận nằm ở hố thắt lưng, ở hai bên cột sống, phía dưới của xương sườn. Nếu xuất hiện tình trạng đau ở một bên hoặc hai bên hố thắt lưng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thận gặp vấn đề. Đau lưng có thể là do nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn thận, hoặc các các quá trình viêm miễn dịch khác trong thận, dẫn đến tổn thương thận.

Ngoài đau lưng hoặc đau bên hông, một triệu chứng khó phát hiện là chuột rút cơ bắp. Bệnh thận gây mất cân bằng điện giải, chẳng hạn như nồng độ canxi thấp hoặc phốt-pho cao. Do đó, bạn có thể bị đau cơ hoặc cảm giác như kim châm ở tay và chân.

Giảm cảm giác thèm ăn

Sự tích tụ chất độc do chức năng thận suy giảm có thể gây ra cảm giác chán ăn, buồn nôn. Chất thải tích tụ trong máu khiến thức ăn có vị như kim loại và để lại vị đắng trong miệng. Chất thải tích tụ cũng có thể gây hơi thở hôi.

Nặng mi mắt

Protein rò rỉ vào nước tiểu do thận bị tổn thương có thể gây nặng mi mắt vào buổi sớm khi ngủ dậy và hết trong ngày, có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh thận.

Xét nghiệm nước tiểu bất thường

Lượng protein cao trong nước tiểu, được gọi là protein niệu, có thể là dấu hiệu của bệnh thận ở giai đoạn sớm. Thận khỏe mạnh lọc chất thải và chất lỏng nhưng không lọc protein. Khi thận bị tổn thương, protein sẽ rò rỉ vào nước tiểu. Hồng cầu xuất hiện trong nước tiểu cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại