Theo nghiên cứu của trường Đại Học La Trobe tại Melbourne, Australia, hiện nay Nhật Bản có hơn 50.000 người sống thọ trên 100 tuổi. Vậy bạn có biết bí quyết sống thọ của họ là gì không?
Trong bài viết này bạn sẽ ngộ ra những bí quyết giá trị mà người dân ở “đất nước mặt trời mọc” sử dụng để được “trường thọ”.
Chế độ ăn uống
So với người phương Tây, người Nhật tiêu thụ calo ít hơn 25%. Điều này rất thú vị bởi một nghiên cứu được thực hiện bởi trường ĐH Y Florida, Mỹ phát hiện chỉ cần giảm 8% lượng calo trong khẩu phần ăn cũng đủ để tăng tuổi thọ và tốt cho sức khỏe.
Vậy khẩu phần ăn của người Nhật thường có gì?
Cá
Người Châu Âu đề cao khẩu phần ăn chứa nhiều thịt với khẩu hiệu “hãy ăn nhiều thịt gà hơn”, trong khi đó, người Nhật lại có xu hướng ăn nhiều cá hơn.
Thực tế cho thấy mặc dù dân số Nhật Bản chỉ chiếm 2% dân số thế giới nhưng họ lại tiêu thụ tới 10% lượng cung cá của toàn thế giới.
Việc tiêu thụ cá thực sự có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh về tim, giảm tới 36%. Các nhà khoa học đã chứng minh được khả năng cải thiện tâm trang con người và ngăn chặn một số loại bệnh viêm nhiễm và bệnh ung thư của mỡ cá.
Chính vì vậy, các nhà khoa học khuyến khích mọi người nên ăn nhiều cá hơn.
Ăn cá là một trong những bí quyết sống thọ của người Nhật.
Rong biển
Theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc, người Nhật tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rong biển mỗi năm. Điều gây bất ngờ hơn là người Nhật ăn hơn 20 loại tảo biển trong bữa ăn của mình.
Tảo biển chứa 2-9 g protein trong mỗi cốc tảo, một số loại tảo còn cung cấp lượng Kali cao hơn chuối. Ăn tảo cũng giúp điều hòa tuyến giáp, bởi trong tảo có chứa I-ốt.
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Harvard, Mỹ, tin rằng khả năng kiểm soát lượng estriado và lượng estrogen đã lí giải lí do tại sao người dân ở hòn đảo Okinawa hay ăn tảo lại ít bị mắc ung thư vú.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyên rằng vì tảo là loại thực phẩm giàu năng lượng, đối với một số loại tảo, bạn nên hạn chế lượng dùng, chỉ ở mức 2 thìa mỗi tuần.
Trà
Uống trà là một hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của người Nhật Bản. Đây là một trong 10 quốc gia có lượng tiêu thụ trà cao nhất, vượt cả mức tiêu thụ của người Trung Quốc.
Loại trà được người Nhật ưa thích nhất là trà xanh. Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định trà xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.
Ngoài ra, trà xanh cũng có thể tăng cường chức năng nhận thức của não bộ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một người uống 5 tách trà/ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong tới 26%.
Trà xanh là thức uống không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Nhật Bản
Chế độ ăn giàu thực vật
Ngoài ăn nhiều tảo biển, người dân vùng Okinawa còn có chế độ ăn chủ yếu là rau xanh. Thực tế, người dân Nhật Bản tiêu thụ lượng gạo nhiều gấp 6 lần và lượng rau của gấp 5 lần so với người dân Châu Âu.
Thực phẩm người Nhật thường ăn gồm: khoai lang, các loại rau xào, đậu phụ (thực phẩm có lượng calo thấp nhưng nhiều chất dinh dưỡng).
Người Nhật còn thường ăn món Goya (thịt lợn xào đậu phụ, mướp đắng), món có hàm lượng đường thấp và cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào.
Ở Nhật, đặc biệt là ở vùng Okinawa, người dân ít khi ăn thịt lợn. Họ chỉ ăn một lượng rất nhỏ trong các bữa tiệc hoặc sự kiện đặc biệt.
Vườn rau thảo dược
Tại vùng Okinawa, nghệ, gừng, ngải cứu là những cây “chủ chốt” trong khu vườn của người Nhật. Những loại cây này có công hiệu tuyệt vời trong việc phòng chống bệnh tật. Ngoài ra, những loại cây thảo dược này có thể giúp duy trì sức khỏe.
Tinh thần khỏe mạnh
Trí não, cơ thể và cảm xúc đều có liên quan mật thiết tới nhau. Người Nhật đã sớm nhận ra ra điều này.
Để có một cuộc sống cân bằng, khỏe mạnh và sống thọ, người dân Nhật luôn có những truyền thống được coi trọng trong thời gian dài, đức tin và lý tưởng của họ thường gắn với những nguyên tắc sau:
Sống có mục đích
Cư dân vùng Okinawa có niềm tin vững chắc vào lý tưởng sống, mà người Nhật thường gọi là “ikigai” hay có nghĩa là để sống một cuộc đời ý nghĩa và đáng sống.
Cốt lõi của ikigai là sự quan tâm tới người khác, những sinh thể sống như cây cảnh và thú nuôi. Niềm tin của người Nhật luôn là khi được quan tâm tới con người và muôn vật, bạn sẽ thực sự giảm đi căng thẳng.
Hát để quên nỗi buồn phiền
Bạn có thể không tin, nhưng karaoke là một phần hoạt động phổ biến ở Nhật Bản. Ngành kinh doanh karaoke của đất nước Nippon ước tính thu lời tới 10 triệu USD/ năm.
Big Echo, hãng giải trí karaoke lớn nhất Nhật Bản có tới 229 địa điểm hoạt động khắp đất nước.
Dựa trên một nghiên cứu với sự tham gia của 20.000 đàn ông của đại học Y Ehime Nhật Bản, hát và giao lưu với bạn bè có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.
Tôn trọng người lớn tuổi
Người Nhật Bản tin vào khái niệm của từ “moai”, có nghĩa bạn bè chính là sự khích lệ tinh thần trong những lúc khó khăn. Chính bởi vậy, người dân Nhật Bản tin rằng khi người cao tuổi được coi trọng và tôn trọng thì họ sẽ sống thọ hơn.
“Nêm” tiếng cười vào cuộc sống
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng một tiếng cười sẽ giúp giảm lượng đường huyết, tăng lưu lượng máu, tăng cường sự miễn dịch và đốt cháy nhiều calo hơn.
Tập thể dục
Người Nhật thường ngồi ăn ở bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatamithay vì bàn ăn kiểu phương Tây. Với phong tục này, mỗi ngày, họ thường đứng lên ngồi xuống tối thiểu 12 lần hoặc hơn.
Thói quen này cũng là một bài tập thể dục để cân bằng cơ thể và căng cơ người, nhằm tránh những cú ngã nguy hiểm khi về già. Ngoài ra người Nhật cũng bổ sung vitamin D hàng năm để tăng sức khỏe cho xương.
* Theo Healthy Panda