Yêu kiểu Pháp dễ bị ung thư?

V.H.T (ghi) |

Trước đây, quan hệ tình dục bằng miệng bị xã hội kỳ thị, thậm chí còn bị coi là một trọng tội trong 48 tiểu bang (Mỹ) vào những năm 1950.

Trong mục Câu chuyện giới tính kỳ trước, chúng tôi đã kể lại câu chuyện của một bệnh nhân vô tình nhiễm bệnh do quan hệ bằng miệng. Nhiều bạn đọc đã hỏi chuyên mục khi đọc được chi tiết: oral sex có thể khiến lây truyền cả những căn bệnh nguy hiểm nhất, là bệnh gì?

Chàng diễn viên kiêm chồng của nữ minh tinh Catherine Zeta Jones đã thừa nhận ông có thể nhịn ăn, nhịn uống thậm chí nhịn mặc chứ nhất định không nhịn được... sex.

Yêu kiểu Pháp dễ bị ung thư? - Ảnh 1.

Tư vấn: ThS.BS. Nguyễn Thế Lương.

Thực ra thời trai trẻ Michael Douglas là người đàn ông hoàn toàn bình thường với chế độ sex cực kỳ hợp lý. Nhưng mọi việc đã thay đổi theo chiều hướng bùng phát khi Michael Douglas chìm ngập trong rượu bia.

Ông đã kể lại: Khoảng năm 1990, tôi tình nguyện đến trại cai nghiện bởi vì tôi uống quá nhiều và một vài biên tập viên tốt bụng nói: Ồ một câu chuỵên khác về chàng diễn viên tới trung tâm cai nghiện. Hãy cứ để cho anh ta nghiện sex đi.

Minh tinh màn bạc 72 tuổi bị phát hiện mắc chứng ung thư vòm họng vào tháng 8/2010 với một khối u có kích cỡ bằng hạt dẻ trên lưỡi. Trong 1 năm đầu chiến đấu với bệnh tật, Michael chỉ nói rằng bệnh tình diễn biến phức tạp là do thâm niên hút thuốc, uống rượu.

Tuy nhiên, trong bài báo đăng trên tờ The Guardian (Anh) ngày 2/6/2013, khi được hỏi liệu ông có tiếc vì đã hút thuốc và uống rượu nhiều quá không, thì câu trả lời của ông là:

Không. Tôi không muốn nói chi tiết quá, nhưng loại bệnh ung thư này là do HPV (HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay) gây ra, mà virut này thì bị lây qua tình dục đường miệng.

Quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) hay còn có tên gọi khác là tình yêu kiểu Pháp có vẻ vẫn như là một đề tài “gai gai”. Tuy nhiên trên thực tế, oral sex đã ngày một phát triển ở thanh thiếu niên, thậm chí phổ biến hơn so với quan hệ tình dục truyền thống, bởi vì nó không dẫn đến mang thai.

Theo một cuộc khảo sát quốc gia tiến hành 2011-2013 do Trung tâm Quốc gia về thống kê y tế Mỹ, hơn 80% số người được hỏi - độ tuổi từ 15 đến 44 báo cáo có quan hệ tình dục bằng miệng ít nhất một lần với một đối tác khác giới.

Tuy nhiên, nó dần dần được chấp nhận trong hôn nhân và được biết đến như một hành động thân mật hơn so với giao hợp. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng điều này không chỉ diễn ra ở con người.

Một nghiên cứu năm 2009 quan sát những con dơi ăn quả cho thấy dương vật của nó có hình thái và sinh lý tương tự như dương vật linh trưởng và con người, vì cả hai đều có chứa các mô cương dương. Trong quá trình yêu nhau, các con dơi cái có hành động mút vào dương vật con đực để tăng thời gian giao hợp.

Điều này làm tăng độ cứng của dương vật dơi ăn quả, khiến nó cương cứng dài hơn trước. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết hiệu ứng này đã được chuyển hóa vào con người. Nói về mặt tiến hóa, họ tin rằng quan hệ tình dục bằng miệng sẽ giúp các ông hoành tráng hơn, kéo dài hơn thời gian giao hợp.

Carol Queen, một nhà tình dục học tại Good Vibrations và là tác giả của Sex & Pleasure cho rằng, oral sex có thể giúp chuẩn bị tinh thần cho đàn ông trước khi quan hệ tình dục... thâm nhập.

Bằng miệng tuyệt như thế, vậy mà theo nghiên cứu Ung thư mới nhất tại Anh: 10 năm trước, tỷ lệ ung thư miệng là hơn 4.400 trường hợp/năm. Con số này hiện nay đã là 6.200, với 2/3 bệnh nhân là nam giới.

Các chuyên gia tin rằng, bên cạnh các yếu tố nguy cơ cổ điển trước đây là rượu và thuốc lá, yếu tố chính góp phần vào sự tăng vọt về tỷ lệ ung thư miệng có thể liên quan tới lây nhiễm HPV gây u nhú. Buồn thay, nó lại thường lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng.

Các chuyên gia ước lượng khoảng 80% dân số Vương quốc Anh từng bị nhiễm HPV. Nhiễm HPV thường xảy ra trên đầu ngón tay, bàn tay, miệng và bộ phận sinh dục và các chuyên gia nói rằng hầu hết mọi người sẽ chẳng bao giờ biết họ đã nhiễm virut.

Chỉ có một vài chủng được coi là có nguy cơ cao vì chúng có thể dẫn đến thay đổi tế bào có thể phát triển thành ung thư, đặc biệt khét tiếng là chủng HPV-16.

Ung thư miệng vẫn được gắn với các yếu tố nguy cơ như thuốc lá và rượu. Thế nhưng tại sao tỉ lệ hút thuốc ở Anh đã giảm một nửa trong vòng ba thập kỷ qua mà số ca mắc ung thư miệng lại tăng vọt?

Theo Medical Daily, mỗi năm ở Mỹ ghi nhận hơn 3.100 phụ nữ và 12.600 đàn ông mắc ung thư miệng liên quan đến HPV. Một báo cáo gần đây của Hiệp hội Ung thư Canada và Cơ quan Y tế công cộng Canada tìm thấy tỷ lệ nhiễm HPV miệng và cổ họng bệnh ung thư ở nam giới đang gia tăng.

“Trong hầu hết các trường hợp, virut sẽ biến mất và nó không dẫn đến bất kỳ vấn đề sức khỏe. Không có cách nào để biết được người nhiễm HPV sẽ tiếp tục phát triển ung thư”.

Lời khuyên của bác sĩ

Nếu bạn quan hệ với đối tượng lành mạnh, có nghĩa bạn đã loại trừ cho mình nguyên nhân gây bệnh. Nói như vậy để các bạn không nên vì quá sợ bệnh tật mà từ chối tình yêu kiểu Pháp.

Có hơn 100 chủng HPV, nhưng khoảng 15 được gọi là loại HPV nguy cơ cao. Mặc dù hầu hết các trường hợp là vô hại, các chủng virut nguy cơ cao không chỉ liên quan đến bệnh ung thư miệng mà còn liên quan đến ung thư sinh dục cũng như cổ tử cung và một số vị trí khác. Vậy nên, chúng ta khuyên nhau rằng: Chọn bạn mà... yêu. Vậy thôi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại