Xylitol tự nhiên giúp ngừa sâu răng

Hoàng Yến |

Theo Giáo sư Akira Hamura, trường Đại học Nha khoa Nippon Tokyo (Nhật Bản), xylitol có thể hạn chế vi khuẩn trong miệng và giảm nguy cơ sâu răng.

Tham dự Triển lãm răng hàm mặt quốc tế lần thứ 11 vừa diễn ra ở Hà Nội, Giáo sư Akira Hamura - Hiệu trưởng trường Đại Học Nha khoa Nippon Tokyo (Nhật Bản), người có hơn 37 năm nghiên cứu nha khoa cho biết, vi khuẩn MS (Mutans Streptococci) là tác nhân phổ biến gây sâu răng.

Chúng không chỉ lây qua đường nước bọt, mảng bám mà còn truyền từ mẹ sang con ngay khi trẻ còn trong bụng mẹ.

Xylitol tự nhiên giúp ngừa sâu răng - Ảnh 1.

Xylitol là chất có vị ngọt tự nhiên, có trong quả dâu tây, rau quả, nấm có thể hạn chế vi khuẩn trong khoang miệng.

Theo ông Akira Hamura, xylitol là chất có vị ngọt tự nhiên, có trong quả dâu tây, rau quả, nấm có thể hạn chế vi khuẩn trong khoang miệng, giảm các mảng bám, từ đó giúp giảm nguy cơ gây sâu răng.

Cơ chế hoạt động của xylitol là giúp gây ức chế sự hình thành và tăng trưởng của phần lớn vi khuẩn MS, giảm khả năng bám dính của vi khuẩn này lên bề mặt răng.

Bên cạnh đó, xylitol không tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành axit trong khoang miệng sau bữa ăn. Chất này còn hỗ trợ quá trình tái khoáng, làm răng trở nên chắc khỏe hơn. Xylitol cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn MS từ mẹ sang con.

Xylitol tự nhiên giúp ngừa sâu răng - Ảnh 2.

Năm 2010, nghiên cứu có tên "kẹo gum xylitol và sự lây truyền liên cầu khuẩn từ mẹ" đăng trên tạp chí nhi khoa tại Nhật Bản chỉ ra rằng, các bà mẹ sử dụng các loại kẹo nhai có chứa xylitol góp phần hạn chế việc lây truyền vi khuẩn MS từ mẹ sang con qua đường nước bọt.

Giáo sư Hamura khuyên các bà mẹ nên sử dụng thực phẩm có chứa xylitol để góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng cho cả mẹ và con. Giáo sư cũng chỉ ra rằng, trẻ còn bị nhiễm vi khuẩn MS từ người thân trong gia đình. Do đó, người lớn có nguy cơ sâu răng, người cao tuổi mắc chứng giảm tiết nước bọt cũng nên áp dụng lời khuyên này.

Tại Nhật Bản, thực phẩm chứa xylitol được người dân sử dụng để tăng cường sức khoẻ răng miệng. Từ những năm 70, chính phủ Phần Lan cũng khuyến khích người dân sử dụng xylitol.

Xylitol tự nhiên giúp ngừa sâu răng - Ảnh 3.

Hiện, xylitol đã được sử dụng trong việc sản xuất dược phẩm, thực phẩm. Hội răng hàm mặt Việt Nam cho rằng, bổ sung chất xylitol hàng ngày có thể hỗ trợ giúp làm giảm mảng bám trên bề mặt răng.

Mong muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng của người Việt, đại diện công ty Lotte Việt Nam cho biết, năm 2018, công ty sẽ kết hợp với Hội răng hàm mặt Việt Nam hợp tác để thực hiện nghiên cứu khoa học về tác dụng của Xylitol trong việc làm giảm số lượng vi khuẩn gây sâu răng trong khoang miệng.

Đọc báo, xem tin nóng 24h nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên