Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thổ Nhĩ Kỳ phải bị trừng trị "vì dám tuyên chiến" với Nga!

Tú Anh |

Chuyên gia Vladimir Lepekhin cho rằng, trong cuộc xung đột Armenia-Azerbaijan, điều quan trọng nhất là Nga phải tỏ rõ quyết tâm bảo vệ lợi ích của mình bằng các biện pháp quân sự.

AzerbaijanArmenia một lần nữa đã không thực hiện được thỏa thuận ngừng bắn theo sự dàn xếp của Mỹ. Cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau về những hành động vi phạm ở vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Thỏa thuận ngừng bắn thứ nhất đạt được giữa hai nước vào ngày 10/10 với sự trung gian hòa giải của Nga đã bị phá vỡ sau đó chỉ vài tiếng.

Tiếp đến, Bộ Ngoại giao Armenia và Azerbaijan công bố một lệnh ngừng bắn vào nửa đêm ngày 18/10 nhưng hành động thù địch vẫn tiếp diễn và các bên tham chiến liên tục đổ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận.

Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã từng điện đàm cho người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nhằm phối hợp nỗ lực ngăn chặn chiến tranh leo thang ở Nagorno-Karabakh và tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thổ Nhĩ Kỳ phải bị trừng trị vì dám tuyên chiến với Nga! - Ảnh 1.

Quân nhân Azerbaijan nã pháo về phía lực lượng Armenia trong xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 20/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Macron hai nhà lãnh đạo đã thảo luận chi tiết về những diễn biến mới nhất trong khu vực, đồng thời hối thúc nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán nhằm tìm ra giải pháp chính trị - ngoại giao cho vấn đề Nagorno-Karabakh.

Tuy nhiên, chuyên gia Vladimir Lepekhin, Giám đốc Viện Nghiên cứu Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) cho rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan sẽ khó có thể thành hiện thực bởi Azerbaijan luôn muốn giành lại phần lãnh thổ của mình và rồi sau đó buộc phía Armenia phải đàm phán.

Ông Vladimir Lepekhin cũng nhấn mạnh, Nga cần phải kiên quyết bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình ở Nam Caucasus. Theo vị chuyên gia này, trong vấn đề ở Nagorno-Karabakh, nước Nga cần phải kiềm chế “kẻ gây hấn” Thổ Nhĩ Kỳ.

“Đây rõ ràng là một cuộc chiến. Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên chiến chống lại Nga dưới bàn tay của Azerbaijan”, chuyên gia Vladimir Lepekhin chia sẻ trên tờ Pravda. 

“Thổ Nhĩ Kỳ đang mở rộng ảnh hưởng ở không gian Á - Âu, khu vực mà Nga vẫn đang giữ vai trò đảm bảo an ninh. Thế nhưng, Nga vẫn chưa có biện pháp nào chống lại Thổ Nhĩ Kỳ".

“Liệu có chiêu trò vận động hành lang nào của Thổ Nhĩ Kỳ trong Bộ Ngoại giao Nga hay không? Tôi không hiểu!”, chuyên gia Vladimir Lepekhin chất vấn.

Ông Vladimir Lepekhin cho rằng Nga nên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ và ngừng các dịch vụ hàng không - du lịch, áp dụng chế độ thị thực, ngừng thu mua các sản phẩm nông nghiệp của Ankara.

Tuy nhiên, theo ông Lepekhin điều quan trọng nhất là Nga phải tỏ rõ quyết tâm bảo vệ lợi ích của mình bằng các biện pháp quân sự.

Hỏa lực pháo binh Azerbaijan tham chiến cả ban ngày lẫn ban đêm ở Nagorno-Karabakh

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại