Xuất hiện biến thể phụ JN.1, HCDC TP.HCM thông tin

Trịnh Trang/VTC News |

HCDC TP.HCM cho biết hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã phát hiện biến thể phụ JN.1 của COVID-19 ở các bệnh nhân nhập viện trong tháng 12/2023.

Chiều 25/1, tại buổi họp báo định kỳ của TP.HCM, bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin về biến thể phụ JN.1 của COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo bà Nga, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã phát hiện biến thể phụ JN.1 của COVID-19 ở các bệnh nhân nhập viện trong tháng 12/2023 tại TP.HCM và JN.1 là một biến thể phụ từ biến thể BA.2.86 của Omicron, được WHO xếp vào nhóm "biến thể đáng quan tâm".

Và sự gia tăng liên tục của biến thể phụ JN.1 tại một số quốc gia cho thấy rằng biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn hoặc “lẩn tránh” hệ thống miễn dịch của con người tốt hơn.

Xuất hiện biến thể phụ JN.1, HCDC TP.HCM thông tin- Ảnh 1.

Bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin về tình hình biến thể phụ JN.1 của COVID-19.

Phó Giám đốc HCDC TP.HCM khẳng định hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy JN.1 gây ra nguy cơ gia tăng đối với sức khỏe cộng đồng so với các biến thể hiện đang lưu hành khác.

Nhìn chung, khi mắc COVID-19, các triệu chứng có xu hướng giống nhau giữa các biến thể. Nên mức độ nghiêm trọng khi mắc COVID-19 phụ thuộc nhiều vào khả năng miễn dịch và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Về nguy cơ lây lan dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, bà Lê Hồng Nga cho biết, do nhu cầu giao lưu, đi lại, gặp gỡ gia tăng vô tình tạo ra yếu tố thuận lợi cho việc lây lan các bệnh hô hấp, trong đó có COVID-19.

Đối với những người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai... thì việc tăng cường các biện pháp tự bảo vệ như vaccine, quản lý tốt bệnh nền là điều hết sức quan trọng và cần thiết ", bà Lê Hồng Nga đưa ra lưu ý.

Xuất hiện biến thể phụ JN.1, HCDC TP.HCM thông tin- Ảnh 2.

Biến thể phụ JN.1 tại một số quốc gia cho thấy rằng biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn hoặc “lẩn tránh” hệ thống miễn dịch của con người tốt hơn.

Bên cạnh đó, Sở Y tế giao HCDC TP.HCM giám sát chặt chẽ diễn tiến của bệnh COVID-19 gồm số ca nhập viện, số ca nặng và tử vong .

Duy trì hoạt động bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trong bối cảnh xuất hiện biến thể phụ JN.1. Thực hiện rà soát, quản lý người thuộc nhóm nguy cơ.

Đối với người thuộc nhóm nguy cơ cao, có bệnh lý nền cần được tập trung bảo vệ. Quản lý, điều trị ổn định các bệnh lý không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… và cần được tiêm chủng đầy đủ vaccine, kể cả COVID-19 và những loại vaccine khác như phế cầu, viêm hô hấp…

Rà soát người thân, người sống cùng gia đình với người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm đầy đủ vắc-xin để vận động đi tiêm.

Bên cạnh đó, khuyến cáo thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, che miệng, mũi khi ho, hắt hơi.

Hiện tại, TP.HCM đã được nhận nguồn vaccine COVID-19 do Bộ Y tế cung cấp và duy trì tổ chức tiêm chủng hàng ngày tại các Trạm Y tế của 22 quận, huyện, TP.Thủ Đức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại