Xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Đinh Trang/VOV2 |

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này đang theo dõi một số biến thể virus SARS-CoV-2, được nhận định là một dòng phụ của Omicron.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định, nguy cơ xuất hiện một biến thể nguy hiểm hơn có thể dẫn đến sự gia tăng đột ngột về số ca mắc và tử vong. Tuy nhiên WHO chưa có cảnh báo cụ thể đối với các nước về độc tính, khả năng lây lan của biến thể mới này. WHO sẽ sớm có báo cáo đánh giá rủi ro về biến thể này.

Xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam vẫn đang tiếp tục theo dõi sát các thông tin của WHO về tính lây lan và độc lực của các biến thể mới.

Về phía người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp dự phòng như đeo khẩu trang ở khu vực nguy cơ, khi tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ, khử khuẩn tay thường xuyên và tiêm vaccine phòng bệnh. Đặc biệt với nhóm người nguy cơ cao, có bệnh lý nền, người có suy giảm hệ miễn dịch…

EG.5 là chủng lây lan nhanh và đang phổ biến tại Mỹ, là nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 tại nước này tăng, chiếm 17% trong tổng số ca. Chủng mới này cũng được tìm thấy tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, cùng một số quốc gia khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại