Xử phạt doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm chứa Methanol vượt giới hạn

Kim Dung - CTV Tuyết Ngân/VOV-TPHCM |

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa xử phạt hành chính hành vi mua bán thuốc Molnupiaravir không có giấy đăng ký lưu hành và buộc tiêu hủy nhiều lô mỹ phẩm chứa Methanol vượt quá giới hạn cho phép.

Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt 72 triệu đồng đối với Công ty TNHH Sản xuất mỹ phẩm Nafaco (quận 12, TP.HCM). Doanh nghiệp này bị xử phạt do sản xuất mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng do có hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép; vi phạm trên nội dung nhãn dán và tài liệu kèm theo sản phẩm hàng hóa. Ngành chức năng cũng buộc doanh nghiệp thu hồi hàng hóa, buộc ghi nhãn hàng hóa đúng quy định trước khi tiếp tục lưu thông, buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định pháp luật. Toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn cũng sẽ bị thu hồi và tiêu hủy.

Cũng hành vi kinh doanh mỹ phẩm có hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép, Công ty TNHH Sản xuất Catchy Natural Cosmetic (quận Bình Thạnh, TP.HCM) bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 70 triệu. Các lô sản phẩm vi phạm cũng bị buộc tiêu hủy theo quy định.

Xử phạt doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm chứa Methanol vượt giới hạn - Ảnh 1.

Người dân mua Molnunpiaravir tại nhà thuốc FPT Long Châu - đơn vị được Bộ Y tế cấp phép bán thuốc này (Ảnh minh họa)

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, đã xử phạt ông Nguyễn Đình Khôi (quận Tân Phú, TP.HCM) 35 triệu đồng do mua bán thuốc Molnupiaravir không có giấy đăng ký lưu hành (đối với hàng hóa có giá trị từ 70-100 triệu đồng). Theo ngành chức năng, việc mua bán thuốc Molnupiravir Stella 400mg của ông Khôi có tính tự phát, thời vụ, không đăng ký kinh doanh và đã ngưng kinh doanh khi vụ việc được phát hiện.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM còn đình chỉ hoạt động 2 tháng của nhà thuốc Trung Nguyên (Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP.HCM), xử phạt 18,5 triệu đồng vì không thực hiện chế độ báo cáo về dược theo quy định của pháp luật; mở rộng cơ sở bán lẻ thuốc mà không báo cáo về sự thay đổi kèm theo tài liệu kỹ thuật tương ứng; để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc đối với trường hợp có kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế. Hai dược sĩ tại đây cũng bị xử phạt 4 triệu đồng/người do tự ý tháo gỡ, phá bỏ niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm đang bị niêm phong, tạm giữ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại