Xét xử vụ gian lận thi Sơn La: Triệu tập các thí sinh được nâng điểm

Thanh Thủy |

Trong phiên xét xử sơ thẩm, 8 bị cáo phải hầu tòa vì đã có hành vi rút bài thi trắc nghiệm để sửa nâng điểm cho 44 thí sinh.

Sáng 16/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La sẽ xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại địa phương này. 8 bị cáo phải hầu tòa vì đã có hành vi rút bài thi trắc nghiệm để sửa nâng điểm cho 44 thí sinh.

Các bị cáo hầu tòa trong vụ án này gồm: Trần Xuân Yến, cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh; Cầm Bun Sọn; Nguyễn Thị Hồng Nga- cựu trưởng, phó phòng và chuyên viên Phòng khảo thí; Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy, cựu Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn, cựu thiếu tá công an tỉnh Sơn La bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 2, Điều 356 BLHS với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Cùng tội danh, Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó Phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng, cựu trung tá Công an tỉnh Sơn La bị truy tố theo khoản 1, với khung hình phạt từ 1 đến 5 năm tù.

Hội đồng xét xử gồm 5 người do thẩm phán Quản Hữu Chiến là chủ tọa. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa là 2 kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà và Nguyễn Văn Thành. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Cũng theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm các thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm; phụ huynh có con được nâng điểm và 43 người làm chứng đến tòa.

Xét xử vụ gian lận thi Sơn La: Triệu tập các thí sinh được nâng điểm - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khi bị bắt.


Trong số những người làm chứng có ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh; ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Minh Khoa, cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh; ông Đỗ Kim Quang, Giám đốc VNPT Sơn La; ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Sơn La; ông Trần Hùng Mạnh, Phó Trưởng Công an huyện Thuận Châu…

Trong số những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cùng được triệu tập đến tòa có bố con ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục Trung học cơ sở, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh và con gái là N. Y. K.

Tài liệu vụ án thể hiện, tại kỳ thi THPT quốc gia năm ngoái, 8 bị can nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 và vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, chịu trách nhiệm chính giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và kết quả chấm thi trắc nghiệm, Yến đã làm trái, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Đồng thuận cho phép Nga, Thủy, Sọn rút bài thi sửa nâng điểm.

Khi thanh tra, kiểm tra Yến chỉ đạo Nga che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao cùng Thủy thực hiện việc quét chấm điểm bài thi. Trong thời gian chấm thi Nga đã trực tiếp và thông qua Yến, Thủy, Huynh, Nhàn, Hưng, Sơn tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm và cùng Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa.

Quá trình điều tra, Nga khai đã nhận của Trần Văn Điện, cán bộ thư viện Trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố Sơn La một tỷ không trăm bốn mươi triệu đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh: Trần Ích Quân, Nguyễn Văn Mạnh, Phạm Thanh Hưng, Ngần Văn Chung.

Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận của Hoàng Thị Thành, Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai 440 triệu đồng để giúp, nâng điểm cho thí sinh Dương Hoàng Trung.

Lò Văn Huynh khai đã nhận của Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó trưởng Phòng an ninh chính trị nội bộ ( hiện là cán bộ phòng cảnh sát cơ động), Công an tỉnh Sơn La một tỷ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh là Nguyễn Anh Tuấn, Trần Doãn Hải.

Huynh còn khai nhận của bà Lò Thị Trường, trú tại Bản Bó, phường Chiềng An, thành phố Sơn La số tiền 300 triệu đồng để giúp thí sinh Lù Mạnh Hùng ( cháu Huynh). Tuy nhiên, Huynh đã trả lại số tiền này cho bà Trường.

Đặng Hữu Thủy khai đã nhận của Nguyễn Thị Kim 150 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Mai Hà 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Xuyên 200 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho các thí sinh: Đinh Văn Quang, Phạm Sơn Toàn, Võ Hoàng Long, Lê Trung Hiếu. Thủy khai đã trả lại số tiền trên cho gia đình các thí sinh.

Hiện nhiều điểm mâu thuẫn trong lời khai của các đối tượng đang được cơ quan công an làm rõ trong giai đoạn 2 của vụ án.

Theo đó, dù các bị can khai rằng đã nhận tiền của phụ huynh và các đối tượng trung gian để sửa điểm - số tiền lên đến hàng tỉ đồng, nhưng phụ huynh lại phủ nhận.

Các bị can trả lại tiền, phụ huynh và các khâu trung gian vẫn nhất quyết không nhận.

Chính vì vậy, hiện cơ quan chức năng đang tạm giữ hơn 2,4 tỉ đồng và nhiều tang vật của vụ án để tiếp tục làm rõ có hay không hành vi đưa -nhận hối lộ để sửa bài thi, nâng điểm.

Trước đó, Tỉnh ủy Sơn La cũng đã yêu cầu số cán bộ đảng viên có con nằm trong danh sách những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La phải làm báo cáo giải trình.

Phụ huynh của 44 thí sinh thuộc danh sách được "nâng điểm", nhiều người giữ vị trí lãnh đạo như Cục trưởng Cục Thuế; Phó phòng quản lý hành chính Công an tỉnh; Giám đốc VNPT Sơn La; 2 Phó chủ tịch UBND TP Sơn La; Phó chánh Thanh tra tỉnh Sơn La...

Danh sách khâu trung gian nhờ “ xem điểm” là nhiều cán bộ, trưởng, phó phòng thuộc ngành giáo dục và Công an tỉnh.

Ngày 31/7 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 1855 về việc thi hành kỷ luật công chức.

Theo đó, xét nội dung, tính chất và mức độ vi phạm trong vụ gian lận thi cử của ông Hoàng Tiến Đức, UBND tỉnh Sơn La quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo.

(Trước đó ông Hoàng Tiến Đức đã bị Ban bí Trung ương Đảng kỷ luật với hình thức cách hết mọi chức vụ trong Đảng).

Vụ xét xử sơ thẩm dự kiến diễn ra trong 5 ngày./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại