Cựu GĐ Sở Giáo dục Sơn La - Hoàng Tiến Đức sẽ làm nhân chứng tại phiên xử gian lận điểm thi

Hoàng An |

Theo TANĐ tỉnh Sơn La, phiên xử có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo trong vụ án.

Dự kiến sáng 16/9, TAND tỉnh Sơn La sẽ mở phiên xét xử công khai 8 bị cáo trong vụ sửa điểm thi THPT 2018 ở địa phương này về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Phiên tòa do hai thẩm phán Quản Hữu Chiến và Đỗ Tuấn Long làm chủ tọa, cùng một thẩm phán dự khuyết là ông Hoàng Trung Thành.

Hai kiểm sát viên VKSND tỉnh Sơn La giữ quyền công tố là bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành.

Có tất cả 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo tại tòa.

Trong số 43 người làm chứng vụ án, HĐXX sẽ triệu tập ông Hoàng Tiến Đức - cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La. Ngoài ra, 47 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng đến tham gia tố tụng.

Theo hồ sơ vụ án, sau khi kết thúc kỳ thi THPT 2018, được nhiều người nhờ nâng điểm cho con, em nên 8 bị cáo đã câu kết để sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Ông Trần Xuân Yến (Cựu PGĐ Sở GD&ĐT Sơn La) nhận sửa bài thi cho 13 thí sinh. Trong số những người đưa thông tin thí sinh để sửa điểm, ông Hoàng Tiến Đức (cựu GĐ Sở GD&ĐT) cùng ông Nguyễn Duy Hoàng (PGĐ Sở này) đã cung cấp thông tin của 11 thí sinh.

Cựu GĐ Sở Giáo dục Sơn La - Hoàng Tiến Đức sẽ làm nhân chứng tại phiên xử gian lận điểm thi - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (áo trắng - đéo kính).

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí) nhận nâng điểm cho 16 thí sinh và câu kết với Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí) cùng các đồng phạm mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để sửa bài thi trắc nghiệm.

Bị cáo Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) nhận sửa bài thi để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Phó Trưởng phòng Chính trị thuộc Sở GD&ĐT Cầm Thị Bun Sọn, ngoài cấu kết với đồng phạm rút sửa bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh còn nhờ Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí) tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 1 thí sinh.

Hai bị cáo Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn (cựu cán bộ công an tỉnh Sơn La) đã làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các thành viên hội đồng thi rút bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm.

Ngoài ra, Đinh Hải Sơn còn đưa thông tin nhờ Lò Văn Huynh tác động nâng điểm thi môn Ngữ văn cho một thí sinh.

Quá trình điều tra, bà Nga khai đã nhận 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh. Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh. Lò Văn Huynh khai cầm 1 tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp và ông Đặng Văn Thủy khai đã nhận 500 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại