Xe chở “vàng đen” liên tiếp bị tấn công, QĐ Syria tung đòn hiểm diệt phiến quân khủng bố

Trà Khánh |

Việc ngăn chặn hoạt động buôn lậu dầu dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ được Damascus kỳ vọng sẽ là “chìa khóa” giúp cắt đứt nguồn sống của phiến quân khủng bố ở Syria.

Theo Al-Mmasdar News, trong cuộc họp báo mới đây Bộ Quốc phòng Syria cho biết, Quân đội nước này đã thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào các kho bãi và xe bồn phục vụ cho các hoạt động buôn lậu dầu của các nhóm phiến quân khủng bố, trong đó có cả của người Kurd ở miền Bắc Syria.

Trước đó, trong hôm 26/11 nhiều cơ sở lọc dầu trái phép của phiến quân ở Bắc Aleppo đã trở thành mục tiêu oanh kích của Không quân Nga, các cuộc tấn công còn được mở rộng sang các tuyến đường xe bồn chở dầu lậu thường hoạt động ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Xe chở “vàng đen” liên tiếp bị tấn công, QĐ Syria tung đòn hiểm diệt phiến quân khủng bố - Ảnh 1.

Trong vòng tròn đỏ là vị trí các kho bãi và xe bồn chở dầu lậu của phiến quân gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ bị Không quân Nga và Quân đội Syria tấn công trong hôm 26/11 vừa qua. Ảnh:

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) dẫn các nguồn tin địa phương ở Al-Hasakah cũng cho biết, Quân đội Syria (SAA) đã tấn công nhiều xe bồn nghi chở dầu lậu của phiến quân sang Thổ Nhĩ Kỳ. Hầu hết các xe bồn chở dầu đều bị phá hủy sau vụ tấn công gây nên nhiều tiếng nổ lớn ở các quận xung quanh hai thành phố Al-Bab và Jarabulus.

Các hoạt động buôn lậu dầu dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra gần như đồng thời với cuộc Nội chiến ở Syria và mang lại nguồn lợi không nhỏ cho các nhóm phiến quân khủng bố ở Syria, và quốc gia đứng ra tiêu thụ số dầu này không ai khác chính là Thổ Nhĩ Kỳ.

Xe chở “vàng đen” liên tiếp bị tấn công, QĐ Syria tung đòn hiểm diệt phiến quân khủng bố - Ảnh 2.

Quang cảnh một cơ sở lọc dầu lậu của phiến quân gần biên giới bị Không quân Nga phá hủy. Ảnh: SMART News Agency.

Thậm chí, ngay như người Kurd vốn xem Thổ Nhĩ Kỳ như kẻ thù không đội trời chung vẫn âm thầm thực hiện các hoạt động buôn lậu dầu sang bên kia biên giới.

Tiền từ việc buôn lậu dầu thường được các nhóm phiến quân sử dụng để mua thêm vũ khí cũng như mở rộng phạm vị ảnh hưởng của chúng dọc khu vực biên giới như ở Aleppo và Idlib.

Đối với chính quyền Damascus mà nói buôn lậu dầu không chỉ khiến Syria thất thoát tài nguyên mà còn khiến các chiến dịch quân sự chống khủng bố trở nên khó khăn hơn. Do đó Quân đội Syria kỳ vọng việc cắt đứt các hoạt động buôn lậu dầu sẽ là "chìa khóa" giúp cắt đứt nguồn sống của phiến quân khủng bố ở Syria.

Trên thực tế việc chống buôn lậu dầu từng giúp Quân đội Nga và Quân đội Syria làm suy yếu tiềm lực tài chính của phiến quân IS từ đó khiến chúng mất dần khả năng chiến đấu trên nhiều mặt trận. Điều này có lẽ đang được Damascus áp dụng trở lại.

Toàn cảnh khu lọc dầu lậu của phiến quân ở bị Không quân Nga tấn công hôm 26/11.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại