Vụ 5 triệu yen: Chị ve chai khiếu nại những gì?

Lâm Phương |

Cho rằng trong văn bản trả lời của công an quận Tân Bình không nêu rõ thời gian xử lý xong vụ việc và có nhiều điểm chưa đúng với quy định nên chị Hồng đã làm đơn khiếu nại.

Sáng nay (13/5), chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, tạm trú P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM), người phát hiện 5 triệu yen Nhật trong thùng loa cũ khi mua ve chai cách đây hơn một năm đã đến công an quận Tân Bình nộp đơn khiếu nại.

Trong đơn, chị Hồng cho rằng, giữa bà Ngọt với ông Caled chưa phải vợ chồng hợp pháp vì chưa thực hiện thủ tục ghi chú hộ tịch tại Việt Nam. Tức là bà Ngọt không đủ tư cách đứng đơn.

Công an chỉ có trách nhiệm tiếp nhận tài sản vô chủ và thông báo công khai  cho chủ sở hữu hoặc người phát hiện biết nếu hết thời hạn 1 năm tìm kiếm.

Nếu trong thời gian đang thông báo mà có cá nhân, tổ chức đề nghị nhận lại tài sản thì: “Đương sự có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Như vậy công an không có trách nhiệm điều tra ai là chủ sở hữu của tài sản. 

Chị Hồng cầm biên bản tiếp nhận đơn khiếu nại của công an quận Tân Bình.

Chị Hồng cầm biên bản tiếp nhận đơn khiếu nại của công an quận Tân Bình.

Cũng theo nội dung trong đơn, việc công an quận Tân Bình kéo dài thời gian giải quyết vụ việc với lý do cần xác minh làm rõ đơn tường trình của bà Ngọt là không đúng thẩm quyền.

Sau 1 năm tính từ ngày cơ quan thông báo công khai mà không xác định được chủ sở hữu động sản, động sản đó sẽ thuộc về người phát hiện.

Tuy nhiên, sau khi hết thời hạn 1 năm người phát hiện yêu cầu nhận lại tài sản vô chủ thì cơ quan công an lại tự phát hành văn bản gia hạn thêm thời gian để xác định chủ sở hữu là không đúng với quy định của pháp luật.

Chị Hồng yêu cầu công an quận Tân Bình trả lời bằng văn bản đối với những điểm mà chị cho là chưa phù hợp với quy định của pháp luật:

"Bà Ngọt không phải là đương sự, không có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến tài sản. Vậy căn cứ vào cơ sở pháp lý nào mà cơ quan công an quận Tân Bình vẫn thụ lý vụ việc, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của tôi?

Dựa vào cơ sở pháp lý nào, quý cơ quan tiếp tục xác minh chủ sở hữu tài sản trên, đặc biệt là khi thời gian đã hết, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi hay không?

Dựa vào căn cứ nào khi thời hạn 1 năm đã hết theo quy định của pháp luật mà quý cơ quan lại tự ý gia hạn thời gian tìm kiếm chủ sở hữu?".

Sáng cùng ngày, cơ quan công an quận Tân Bình đã có biên bản tiếp nhận đơn khiếu nại của chị Hồng.

Không chấp nhận với văn bản trả lời của công an, chị Hồng đã gửi đơn khiếu nại.

Trước đó, vào sáng 12/5, Đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng công an quận Tân Bình đã ký văn bản trả lời chị Hồng về các vấn đề xung quanh “số phận” của số tiền này.

Văn bản của công an quận Tân Bình thể hiện: “Để có cơ sở giải quyết vụ việc ngày 28/4/2014, công an quận Tân Bình đã đăng thông tin tìm chủ sở hữu trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đến ngày 10/4/2015, phía công an nhận được đơn trình bày của bà Phạm Thị Ngọt (SN 1975, quê Quảng Nam, tạm trú tại huyện Hóc Môn).

Sự việc phát sinh tình tiết mới, cần có thời gian xác minh làm rõ để bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan nên công an quận Tân Bình chưa thể giải quyết số  tiền trên theo quy định của pháp luật trong thời hạn 1 năm kể từ ngày đăng thông báo tìm chủ sở hữu.

Công an quận Tân Bình tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng xác minh làm rõ vụ việc trong thời gian sớm nhất".

>> Giếng nước tự phun trào liên tục 16 năm ở Đồng Nai có gì kỳ lạ?
>> Một nơi mà ai cũng sợ bước chân đến ở Bắc Giang

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại