Viện trưởng pháp y quân đội lên tiếng vụ hài cốt Phùng Chí Kiên

Nhóm PV |

(Soha.vn) - Viện trưởng pháp y quân đội Nguyễn Văn Hòa khẳng định, không có chuyện đánh tráo trong việc giám định hài cốt liệt sĩ Phùng Chí Kiên...

Đăng ký một bài tham luận khoa học tại buổi Hội thảo khoa học về việc tìm hài cốt liệt sỹ bằng khả năng đặc biệt và phần hài cốt còn lại của liệt sỹ Phùng Chí Kiên do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, liên hiệp UIA, Báo Khoa học & Đời sống tổ chức, Đại tá Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện pháp y quân đội được ban tổ chức xếp ở vị trí gần cuối cùng.

Đại tá Nguyễn Văn Hoà, Viện trưởng Viện pháp y quân đội.
Đại tá Nguyễn Văn Hoà, Viện trưởng Viện pháp y quân đội.

Bước lên bục phát biểu vào lúc gần 12 giờ trưa, Đại tá Nguyễn Văn Hòa chia sẻ: "Chúng tôi chân thành cảm ơn Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người đã mời chúng tôi đến tham dự hội thảo này. Về phía viện pháp y quân đội chúng tôi đã đăng ký nhưng rất đáng tiếc, đăng ký của chúng tôi là một trao đổi đơn thuần về mặt khoa học nhưng lại được xếp ở cuối cùng trong ngày".

Ông Hòa cũng bày tỏ: "Theo quan điểm của tôi, ngoại cảm cũng là một ngành khoa học. Đã là một ngành khoa học thì chúng ta phải dựa trên các kết quả, đảm bảo các yếu tố trung thực, khách quan và khoa học.

Có một số ý kiến đặt ra rằng, Viện pháp y quân đội giám định hài cốt Liệt sĩ Phùng Chí Kiên có những yếu tố đánh tráo. Thế thì tôi đặt ra một câu hỏi, Viện pháp y quân đội nếu giám định thành công hài cốt liệt sĩ Phùng Chí Kiên bằng công nghệ ADN trong điều kiện cho phép thì Viện pháp y quân đội có được danh tiếng, vang danh hay không?

Chính vì thế, không có lý do gì mà chúng tôi phải đánh tráo. Việc giám định như thế nào thì vẫn còn biên bản.

Thứ hai, đó là vấn đề mấu chốt, nút mở vấn đề giải quyết giám định hài cốt Liệt sĩ Phùng Chí Kiên như GS Phan Đăng Nhật phát biểu. Bây giờ, chúng tôi là các nhà khoa học và rất nhiều người Việt Nam nói rằng, kết quả đó có giá trị thiết thực thì chúng tôi phải tìm ra, nhìn thấy. Ở vụ giám định này, hầu như là toàn đất, mảnh sành, sứ.

Duy nhất, một cái được gọi là hài cốt thì chúng tôi giám định ra là răng của con lợn. Tôi cũng nghe thấy một số ý kiến cho rằng là đánh tráo chiếc răng này nhưng từ video được cung cấp, tôi sẽ chỉ rõ cho mọi người thấy đây là rằng người hay răng lợn.

Nếu là răng người thì mới tìm được còn đây là răng động vật.

Liên quan đến ý kiến của Luật sư Trần Đình Triển cho rằng, Viện pháp y quân đội làm trái ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, tôi xin khẳng định rằng, quy trình giám định của chúng tôi, công đoạn xét nghiệm ADN là công đoạn cuối cùng. Khi nhận được mẫu vật , trước hết chúng tôi phải giám định xem có phải là xương không, đã có rất nhiều trường hợp nhầm lẫn, vỏ cây, rễ cây, đất đá... lẫn vào.

Xác định là xương rồi thì chúng tôi lại phải tiến hành kiểm tra xem đó là xương người hay xương động vật. Nếu là xương người thì lúc đó chúng tôi mới tiến hành phân tích gen. Trong vụ giám định hài cốt Liệt sĩ Phùng Chí Kiên toàn là mảnh sành và có 1 chiếc răng thì chúng tôi giám định là răng lợn. Mảnh sành thì không có ADN còn cái răng lợn giám định ADN sao được. Tôi sẽ trình bày răng lợn là như thế nào...".

Hình ảnh về chiếc răng tìm được trong hài cốt của Liệt sĩ Phùng Chí Kiên do BCHQS tỉnh Bắc Cạn gửi giám định do Đại tá Hoà cung cấp.

Hình ảnh về chiếc răng tìm được trong hài cốt của Liệt sĩ Phùng Chí Kiên do BCHQS tỉnh Bắc Cạn gửi giám định (Hình ảnh do Đại tá Hòa cung cấp tại Hội thảo).

Đại tá Hòa tiếp tục lý giải: "Răng con lợn có đặc điểm là phần răng cửa không chỉ có 2 cái như ở người mà nó có 3 cái nhưng răng thứ 3 bị tiêu biến. Răng nanh của lợn thường rất phát triển và nhiều người dùng răng của lợn lòi để làm đồ trang sức, còn lại là các răng hàm với 4 - 5 chân. Nhưng đối với răng người thì tối đa răng hàm trên, tối đa là 3 chân và hàm dưới là 2 chân. Hai nữa, răng của lợn 3 múi, liên kết với nhau theo đường gần xa...".

Từ những kiến thức khoa học trên, Đại tá Hòa khẳng định, chiếc răng được tìm thấy ở hài cốt Liệt sĩ Phùng Chí Kiên là chiếc răng hàm lớn thứ 3 của con lợn.

Tuy nhiên, khi Đại tá Hòa đang làm rõ các thông tin liên quan đến hài cốt của Liệt sĩ Phùng Chí Kiên thì Đoàn chủ tịch Hội thảo đã đề nghị ông dừng lại với lý do "bây giờ đã hết thời gian để chúng ta tranh luận về cái này và đây cũng không phải là chủ đề đưa ra ngày hôm nay. Chúng tôi là chủ tịch đoàn quyết định ngừng  phát biểu của Đại tá Hòa", GS.TSKH Phan Anh, Chủ tịch HĐKH Viện Nghiên cứu và ứng dụng Tiềm năng con người, Chủ tịch đoàn đề nghị.

>> Loạt bài đặc biệt LẬT MẶT các nhà ngoại cảm RỞM

 

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại