Tướng Thước: “Chỉ có 3 điều mà nói về Đại tướng thì quá khó”

BBT |

(Soha.vn) - Trong buổi giao lưu trực tuyến sáng 23/8, nhân kỷ niệm 103 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tướng Thước đã trả lời nhiều câu hỏi của độc giả.

Quang Hà - Nam 40 tuổi

Theo Trung tướng, nếu chỉ nói ngắn gọn 3 điều làm nên tên tuổi Tướng Giáp thì đó là những điều gì?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước:

Chỉ có 3 điều mà nói về Đại tướng thì quá khó. Cả một bộ tổng tập về Đại tướng chắc cũng chưa thể nói hết. Sau này chắc còn nhiều tổng tập về Đại tướng nữa.

Tuy nhiên, với lòng chiêm ngưỡng với Đại tướng xin mạo muội đôi điều về Đại tướng: Nói về Đại tướng, trước hết là nói về một vị tướng đích thực của nhân dân, một vị tướng đã đánh bại tất cả các vị tướng đã từng đưa quân sang xâm lược Việt Nam.

Thứ 2, là vị tướng anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị tướng của tất cả các tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thứ 3, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng - người học trò đích thực của chủ tịch Hồ Chí Minh.

 	Trung tướng Nguyễn Quốc Thước ôn lại kỷ niệm năm xưa với Đại tá Trần Hồng. Ảnh: Hoàng Hiển

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước ôn lại kỷ niệm năm xưa với Đại tá Trần Hồng. Ảnh: Hoàng Hiển

Phương Hồng - Nữ 28 tuổi

Ông gặp tướng Võ Nguyên Giáp lần đầu tiên khi nào và ấn tượng trong lần đầu tiên gặp gỡ đó như thế nào ạ?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước:

Nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp không riêng gì quân đội nhân dân Việt Nam mà toàn thế giới đều biết đến với lòng ngưỡng mộ sâu sắc. Bản thân tôi sau 25 năm trong đời quân ngũ, vào những năm tháng cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ mới có điều kiện trực tiếp gặp và làm việc với Đại tướng.

Cảm nhận đầu tiên về Đại tướng khi gặp Đại tướng chưa biết tôi liền hỏi: "Cậu vào chiến trường miền Nam đã lâu chưa?", tôi trả lời: "Tôi vào từ những ngày đầu cuộc kháng chiến chống Mỹ, sau 10 năm mới được ra gặp Đại tướng tại miền Bắc".

Đại tướng hỏi tôi: "Thế sau 10 năm đã được về thăm gia đình mấy lần rồi và tình hình vợ con thế nào?", tôi trả lời: "Thưa Đại tướng, đây là lần đầu tiên tôi được ra miền Bắc sau 10 năm". Đại tướng hỏi: "Sao lại lâu thế?", tôi trả lời: "Những cán bộ chỉ huy đánh giặc giỏi luôn được chỉ huy cấp trên quan tâm giữ lại và động viên để chỉ huy chiến đấu giành thắng lợi cho chiến trường".

Với tính hài hước, tôi đọc 4 câu thơ cho Đại tướng được lưu lại trên chiến trường: "Bộ vào rồi bộ lại ra, Các em ở lại xông pha chiến trường, Bộ rằng bộ nghĩ cũng thương, Nhiệm vụ chiến trường bộ biết nói sao?" Đại tướng cười và nói gọn: "Thôi lần này chịu khó trở lại chiến trường, ít nữa sẽ được trở về với gia đình lâu hơn".

Câu chuyện thứ hai, Đại tướng hỏi tôi: "Vũ Lăng, tư lệnh mặt trận Tây Nguyên, người đồng chí thân cận của Đại tướng vào trong đấy có khỏe không?". Tôi trả lời: "Vào được 10 ngày thì bị sốt rét nặng nhưng vẫn ngồi bên bản đồ trong cơ quan chỉ huy tác chiến". Đại tướng nói: "Lính cậu vào Tây Nguyên sốt rét là phải. Cậu vào nói với Vũ Lăng cố gắng lên, chiến thắng rồi sẽ ra miền Bắc chữa bệnh."

Hai câu chuyện nhỏ đó toát lên tình cảm của Đại tướng dành cho những người đồng chí đồng đội ở chiến trường. Lần này, 25 năm trong đời quân ngũ, 10 năm liên tục trong chiến trường may mắn cho tôi được ra miền Bắc trong một thời điểm lịch sử đặc biệt của đất nước: Chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công giải phóng miền Nam. Tôi thay mặt Bộ Tư lệnh mặt trận Tây Nguyên lần này ra nhận lệnh trực tiếp của Đại tướng trong một tình hình vô cùng đặc biệt.

Sau khi Bộ Chính trị hạ quyết tâm về chiến cuộc 1975-1976, sau khi làm việc với Bộ Tổng tham mưu và nhận lệnh trực tiếp của đại tướng Văn Tiến Dũng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, tôi được sang trực tiếp nhận mệnh lệnh chính thức của Đại tướng tại nhà riêng ở đường Hoàng Diệu. Tôi được biết Đại tướng vừa đi điều trị tại Liên Xô về sức khỏe rất yếu nên cứ 30 phút làm việc lại phải để Đại tướng nghỉ ngơi một lần. Biết tình hình sức khỏe Đại tướng, tôi báo cáo rất ngắn gọn, rành mạch tình hình chiến trường và nhiệm vụ đã nhận của đồng chí Đại tướng Văn Tiến Dũng.

Sau khi nghe báo cáo xong, Đại tướng khen tôi: "Cậu trông có vẻ thông minh, chắc được học nhiều". Tôi trả lời: "Nhờ ơn cha mẹ tôi được học đến bằng thành trung (Diploma)". Đại tướng liền hỏi: "Thế thì tiếng Pháp giỏi lắm! Thế là tốt! Đồng chí vào nhớ giúp đồng chí Vũ Lăng để hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến trường".

Hai ngày sau, tôi chuẩn bị vào chiến trường lại được Đại tướng gọi vào lần thứ 2 làm việc, tôi không hiểu có tình hình gì đột xuất hay sao? Vào gặp Đại tướng liền nói: "Mọi nhiệm vụ và ý định tôi đã nói cả rồi, hôm nay nhắc lại một vấn đề hết sức hệ trọng: Cậu vào báo cáo với Vũ Lăng tình hình có thể sẽ diễn biến hết sức nhanh chóng. Người chỉ huy chiến trường phải nắm bắt thời cơ, nhanh chóng hạ quyết tâm hành động không chờ lệnh của cấp trên. Vấn đề thứ hai đánh vào thành phố lớn Ban Mê Thuật phải tổ chức một mũi thọc sâu bằng bộ binh cơ giới, thọc ngay vào sở chỉ huy của địch". Đại tướng có nói thêm bằng tiếng Pháp: "Détachment Avancé Motorisé"".

CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Tướng Thước: “Chỉ có 3 điều mà nói về Đại tướng thì quá khó” Những lời chúc tuyệt vời gửi đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân ngày sinh lần thứ 103

(Soha.vn) - "103 mùa xuân đã trôi qua, ước gì thời gian ngừng trôi để Đại tướng ở với chúng ta mãi mãi. Lòng kính trọng biết ơn của bao lớp lớp người con đất Việt dành cho Đại tướng thật không từ ngữ nào diễn tả nổi".

Tướng Thước: “Chỉ có 3 điều mà nói về Đại tướng thì quá khó” Ông Dương Trung Quốc nói về sự khác biệt giữa Võ Nguyên Giáp và Napoléon

(Soha.vn) - Sáng 23/8/2013, trong cuộc giao lưu trực tuyến với các vị tướng lĩnh, các nhà nghiên cứu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Dương Trung Quốc đã có nhiều nhận định sắc sảo.

Tướng Thước: “Chỉ có 3 điều mà nói về Đại tướng thì quá khó” 5 vị tướng, 3 đại tá, nhà sử học cùng nói chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Soha.vn) - Từ 9h đến 11h sáng nay (23/8), Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã tổ chức Giao lưu trực tuyến với chủ đề "Giao lưu trực tuyến nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp 103 tuổi". Khách mời tham gia chương trình là các vị tướng lĩnh, nhà nghiên cứu đã có nhiều năm gắn bó, cộng tác và tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại