'Trụ trì chùa Bồ Đề là đối tượng điều tra'

Tuấn Nam |

(Soha.vn) - "Ni sư Đàm Lan là đối tượng điều tra trong vụ việc này (vụ bắt bảo mẫu ở chùa Bồ Đề). Về trách nhiệm thì chắc chắn sẽ có nhưng đến mức độ nào thì còn phải điều tra".

Ngày 5/8, Công an TP Hà Nội đã họp báo về nghi vấn mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội).

Trước đó, ngày 3/8, PC45 đã thực hiện lệnh bắt khấp Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là người quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, quê quán tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình). Đồng thời, cơ quan điều tra cũng triệu tập 3 nghi phạm khác để điều tra trong đó có sư Đàm Lan - trụ trì chùa Bồ Đề.

Theo Thượng tá Vũ Thái Hưng cho biết, anh Nguyễn Thành Long (Thái Thịnh, Đống Đa, HN) có tiếp xúc và nhận một cháu trai SN 2013 làm con đỡ đầu và đặt tên là Cù Nguyên Công. Đầu năm 2014, lên chùa không thấy cháu Công đâu thì nghi là mua bán và trình báo cơ quan điều tra. Với tài liệu thu thập được, hành vi của chị Trang và Nguyệt có dấu hiệu mua bán trẻ em nên cơ quan điều tra đã vào cuộc.

Cơ quan điều tra làm rõ, chị Phạm Thị Nguyệt (trạm trú ở Hoàng Mai, Hà Nội) có đặt vấn đề với Nguyễn Thị Thanh Trang (Hai Bà Trưng, Hà Nội) về vân đề tìm con nuôi. Trang đồng ý và nói với chị Hà (mẹ cháu Công) là có người chị dâu muốn nhận con nuôi. Chị Hà đã làm đơn xin nhận cháu về để giao cho chị Trang, Trang yêu cầu chị Nguyệt bồi dưỡng 40 triệu đồng. Sau khi nuôi một thời gian, tháng 6/2014, cháu Công bị mắc bệnh nặng và đã tử vong sau đó.

Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là người quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, quê quán tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) đã bị bắt để điều tra hành vi mua bán trẻ em.

Thượng tá Hưng cho rằng, sự quản lý của nhà chùa là lỏng lẻo và qua đó muốn kiến nghị các nơi làm từ thiện chăm sóc trẻ em thì cũng phải có sổ sách theo dõi đầy đủ.

Về vụ việc ở chùa Bồ Đề, Thượng tá Vũ Thái Hưng cho khẳng định: "Cháu Công có tên trong danh sách ở chùa Bồ Đề".

Vị thượng tá này cũng cho hay thời gian gần đây mới có thông tin về việc mua bán trẻ em, trước đây thì không có.

Về trách nhiệm của sư trụ trì, thượng tá Hưng nói: "Ni sư Đàm Lan là đối tượng điều tra trong vụ việc này. Về trách nhiệm thì chắc chắn sẽ có nhưng đến mức độ nào thì còn phải điều tra. Còn có liên quan trực tiếp hay không thì đến nay chưa có tài liệu chứng minh".

Ông Phan Đăng Long

Ông Phan Đăng Long - Phó Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Việc có kiểm tra các cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi hay không sau vụ việc ở chùa Bồ Đề phụ thuộc vào các cơ quan chức năng nên không có câu trả lời tại thời điểm này. Sau vụ này, chính quyền chắc chắn sẽ có ý kiến đối với các cơ quan chức năng. Chúng tôi sẽ thông tin sau đến các cơ quan báo chí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất về buổi họp báo này.

 Cũng trong buổi họp báo này, thông tin chính thức về vụ thẩm mỹ viện cát tường đã được thông tin cụ thể: CA Hà Nội khẳng định thi thể tại bến đò Vân Đức là chị Huyền

Xung quanh việc chùa Bồ Đề thu nhận và nuôi dưỡng trẻ em

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại