Tịch thu bảng nội quy “lạ” của quán bún bò gân là vô căn cứ

Lâm Phương |

Uỷ ban nhân dân phường đã mời chủ quán bún bò gân lên làm việc sau khi dân phòng tự ý vào thu 02 tấm biển ghi nội dung “lạ”.

Nguyên nhân tịch thu bảng “lạ” của quán là vô căn cứ

Một ngày sau khi dân phòng tiến hành thu bảng ghi nội quy “lạ” của quán bún bò gân ở chung cư Tôn Thất Thuyết (P.1, Q.4, TP.HCM), chiều 27/3, UBND phường 1 mới mời ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng chủ quán lên làm việc và tiến hành lập biên bản.

Nội dung biên bản làm việc của phường ghi chung chung và ghi nguyên nhân thu là do nội dung hai bảng này gây phản cảm, sẽ tạo việc cản trở giao thông ở lối ra của chung cư.

Tấm bảng ghi nội quy của quán Bún Bò Gân bị dân phòng của UBND phường 1 tịch thu

Tấm bảng ghi nội quy của quán bún bò gân bị dân phòng của UBND phường 1 tịch thu.

Liên quan đến vụ việc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Ngô Việt Bắc (Trưởng văn phòng luật sư Sài Gòn Tây Nguyên - Đoàn luật sư TP. HCM).

Theo phân tích của luật sư Bắc thì nội dung biên bản làm việc của UBND phường 1 quận 4 ngày 27/03/2015 ghi nội dung chung chung, không chỉ rõ việc để 02 tấm bảng của quán bún bò gân vi phạm quy định nào, văn bản pháp luật cụ thể.

Biên bản cũng không ghi điều khoản nào để cơ quan có thẩm quyền dựa vào đó thực hiện việc lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử lý và tạm giữ 02 bảng đó.

Chính vì vậy, UBND phường 1, quận 4 đưa ra nguyên nhân tịch thu bảng của quán bún bò gân là hoàn toàn vô căn cứ, mang ý chí chủ quan, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của người dân và quyền tự do của công dân.

Biên bản làm việc của UBND phường 1 đưa ra nguyên nhân tịch thu bảng của ông Dũng là do nội dung phản cảm sẽ tạo việc gây cảm trở giao thông.

Biên bản làm việc của UBND phường 1 đưa ra nguyên nhân tịch thu bảng của ông Dũng là do nội dung phản cảm sẽ tạo việc gây cản trở giao thông.

"Bởi vì người dân có quyền làm những gì pháp luật không cấm, tức là cái gì không có quy định cấm của cơ quan, người có thẩm quyền nhân danh Nhà nước ban hành theo trình tự, thủ tục luật định thì người dân có quyền làm.

Nên việc anh Dũng treo bảng nội quy như vậy hoàn toàn không có gì sai trái và vi phạm pháp luật cả", vị luật sư này nói.

Mang tính hài hước, không có nội dung vi phạm

Liên quan đến nội dung của 02 tấm bảng của quán bún bò gân, Luật sư Bắc phân tích:

"Đây là một hình thức quảng cáo, do đó chịu sự điều chỉnh của các quy định pháp luật về quảng cáo như điều kiện về sản phẩm quảng cáo, các quy định cấm quảng cáo (Điều 7, Điều 8 Luật Quảng cáo).

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo áp dụng theo Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quảng cáo.

Xét về nội dung của bảng hiệu nội quy của quán bún bò gân thì đây đơn thuần chỉ mang tính hài hước, không có nội dung vi phạm những điều cấm theo quy định của pháp luật, không có yếu tố phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục.

Xét về hình thức của bảng hiệu nội quy, nó được thể hiện bằng chữ, không có bất cứ dấu hiệu, ký tự lạ nào mang tính xuyên tạc, phản động...".

Quán Bún Bò Gân cảu ông Dũng ở cạnh chung cư Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4, được nhiều người để ý do tấm bảng nội quy có nội dung hài hước

Quán bún bò gân của ông Dũng ở cạnh chung cư Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4, được nhiều người để ý do tấm bảng nội quy có nội dung hài hước.

Không đúng trình tự, không đúng về mặt thẩm quyền

Theo Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản.

Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính một bản.

Vì vậy, việc cán bộ dân phòng P.1, Q.4 đến tạm giữ bảng nội quy nhưng không lập biên bản ngay là không đúng trình tự xử lý vi phạm hành chính.

Cũng theo luật này, cán bộ dân phòng không có thẩm quyền xử lý tạm giữ tang vật vi phạm hành chính.

Do đó việc cán bộ dân phòng tự tiện vào quán ăn tháo dỡ bảng nội quy là không đúng về mặt thẩm quyền. (Điều 38, 39 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012).

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên