Thỏa thuận quái dị : Chữa bệnh để... chết

Nhìn thấy người bệnh nằm thoi thóp sắp chết, đối tượng bịp bợm phán rằng: “Chồng của con đã chết từ trước rồi".

Mời lang băm về chữa cho người bị ung thư, bại liệt

Nạn nhân trong vụ án là anh Nguyễn Văn Ngỗng (SN 1967, ngụ ấp Bình Trung, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang), từ tháng 2/2013 đã phát hiện bệnh ung thư phổi, dẫn đến biến chứng bại liệt. 

Vợ nạn nhân cho biết: “Tôi cũng biết là chồng mình bị bệnh nặng lắm. Tôi cũng không mê muội đến mức mê tín. Chồng tôi gần một năm qua nằm liệt giường, một tay tôi chăm sóc. Ông không chịu ăn uống nên người ngày càng ốm yếu, chỉ còn da bọc xương. Nhưng khoảng thời gian một tháng trước khi chết, ông ấy có nhiều biểu hiện lạ, hằng đêm đòi ăn, bao nhiêu đồ ăn thức uống ông cũng ăn hết. Tôi thấy như vậy thì hoảng hồn, mới nghi là chồng mình bị ma quỷ nhập, đi tìm mời thầy lang về chạy chữa”.

Lăn lội hàng chục cây số, người vợ tìm đến nhà Trần Văn Tòal (tự Toàn, SN 1942, ngụ ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) mời về “làm phép”. 

Người vợ nhớ lại: “Nghe tôi trình bày bệnh tình của chồng, ổng gật đầu rồi phán là chồng tôi đã chết trước đó và hiện trong người chồng tôi lúc này đang có một con ma tên “Quỷ kiếm sầu” nhập vào. Nếu không đuổi nó đi thì nó sẽ phá tan nhà cửa, phá làng phá xóm. Nghe vậy tôi càng sợ hơn nữa, phải ráng mời ổng về cho bằng được”.

Ngày 20/8, Toàn đích thân đến nhà của bệnh nhân để “trổ tài đuổi ma quỷ”. Sự việc xảy ra cũng đã được vài tháng, bệnh nhân cũng đã chết và hành động của thủ phạm cũng bị khởi tố trước pháp luật, nhưng Tòal  vẫn luôn giữ quan điểm của mình. 

Sau khi xem kĩ tình hình của người bệnh, đối tượng bàn bạc với gia chủ: “Bây giờ nếu đuổi được con ma này ra khỏi thân xác của người bệnh, thì bệnh nhân sẽ chết ngay sau đó. Nếu người nhà đồng ý thì tôi sẽ tiến hành làm luôn”. Được sự đồng ý của vợ và các em của người bệnh, đối tượng bắt đầu “trổ tài”.

Ban đầu, Toàn cho bệnh nhân uống một chén thuốc do mình mang theo gồm nước chanh, cây cà ranh cộng thêm tiêu, tỏi… Những thứ này được đốt cháy thành than rồi lọc lấy nước cho người bệnh uống. Đối tượng “bật mí” đây là những phương thuốc mà mình “đã ngộ ra được sau khi tu thành chánh quả”. 

Cho uống thuốc xong, Toàn tiếp tục dùng mền trùm kín người bệnh, lại dùng những vị thuốc trên cho vào một thau lửa để xông khói người bệnh. Thấy bệnh nhân giãy giụa, Toàn còn bảo người nhà giữ tay chân lại, không cho vùng vẫy thoát ra ngoài. Sức khỏe đã nguy kịch, lại bị xông khói, người bệnh không thể nào chịu nổi, sau mươi phút đã ngừng cử động. 

Đối tượng cẩn thận xem lại mạch, rồi phán “ma quỷ đã được đuổi đi”. Chứng kiến màn “đuổi ma, đuổi quỷ” bịp bợm, những người em của bệnh nhân giữ đối tượng lại rồi trình báo lên công an địa phương. Lang băm phân trần: “Tôi đã nói với họ sau khi chữa trị thì người bệnh sẽ chết, họ đều nhất trí đồng ý, tôi mới làm. Vậy mà thấy người nhà chết, họ lại đổ lỗi cho tôi. Tôi “đuổi ma quỷ” cứu gia đình họ không lấy một đồng tiền công, chỉ “làm phước tích đức” cho con cháu. Không ngờ lại phải gánh tai ương này”. 

Thi thể bệnh nhân được khám nghiệm sau đó và được xác định là tử vong do ngạt khói. Tại cơ quan công an, Toàn vẫn ngoan cố cho rằng mình đã thỏa thuận với chủ nhà trước. “Tôi tu hành cho đến khi “ngộ được đời, đạo” thì mới dám ra tay “cứu nhân độ thế”. Từ lúc đó đến nay cũng dã được hơn 10 năm. Đây là ca bệnh nặng nhất tôi từng gặp, thấy người ta đau khổ tôi đâu thể nhắm mắt làm ngơ”.

Bệnh nhân mù chữ gặp lang băm thần kinh

Trở lại với cuộc sống của vợ chồng nạn nhân, họ lấy nhau đã lâu nhưng cuộc sống nghèo vẫn hoàn nghèo. Ngôi nhà lụp xụp lại nằm sâu trong ruộng, cả nhà không được học hành, mặt chữ còn chẳng nhớ. Cuộc sống quanh năm suốt tháng chỉ biết quanh quẩn bên ruộng đồng, ít tiếp xúc bên ngoài. Sau khi con cái lớn khôn, người chồng sinh tật ăn chơi, nhậu nhẹt rồi cặp bồ bên ngoài khiến gia đình tan nát. 

“Ông ta chỉ trở về khi hết sạch tiền bạc và đổ bệnh. Tôi từng đưa chồng đi khắp Long Xuyên, Đồng Tháp, Châu Đốc nhưng các bác sĩ đều bảo ung thư giai đoạn cuối, không cứu được nữa nên đành đưa về nhà chăm sóc”, người vợ kể lại. 

Lang băm Toàn cũng mê muội không kém. Cha mẹ là người Hoa, sinh ra và lớn lên ở Nam Vang (Campuchia), năm 1970, sau khi lấy vợ, đối tượng đến Việt Nam sinh sống, ăn chay trường một thời gian rồi tuyên bố “đã ngộ được đời, đạo; bắt đầu hành nghề cứu nhân độ thế”. 

Từng có thời gian đối tượng làm nghề buôn cá, rồi cho rằng mình “là người tu hành không nên làm chuyện sát sinh” nên nghỉ. Kinh tế của vợ chồng giờ chỉ phụ thuộc vào  mảnh vườn xơ xác quanh nhà và khoản tiền những đứa con hàng tháng gửi cho cha mẹ. 

Công an huyện Châu Phú đã khởi tố vụ việc, vì tuổi đã cao nên thủ phạm được phép tại ngoại. Theo một luật sư, việc khép đối tượng vào tội hành nghề mê tín dị đoan là hoàn toàn chính xác.

“1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại