Thầy giáo Lịch sử vượt 300 cây số trong đêm dự giao lưu về đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vân Anh |

Thầy giáo Lịch sử vượt 300 cây số trong đêm dự giao lưu về đại tướng Võ Nguyên Giáp
Thầy giáo Lịch sử vượt 300 cây số trong đêm dự giao lưu về đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Soha.vn) - Thầy Trần Trung HIếu đã đứng bắt xe dưới trời mưa lúc 23 giờ, đi gần 300 cây số để kịp tới tham dự buổi giao lưu đặc biệt này.

Sáng qua, ngày 23/8/2013, Báo điện tử Trí Thức Trẻ tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề "Giao lưu trực tuyến nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp 103 tuổi".

Khách mời tham gia chương trình là các vị tướng lĩnh cao cấp, các nhà nghiên cứu lịch sử quân sự và một số chuyên gia đã có nhiều năm gắn bó, cộng tác và tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp như Trung tướng Lê Hữu Đức, nguyên Cục trưởng Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu; Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên UVTW Đảng, Tư lệnh Quân khu 4, ĐBQH.

Thầy giáo Trần Trung Hiếu (giáo viên môn Lịch sử - Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An) nghe tin về cuộc giao lưu, đã chủ động đăng ký với toà soạn để được đến khán phòng, có cơ hội gặp trực tiếp các vị tướng lĩnh, chuyên gia. Và thầy đã vượt gần 300 cây số ngay trong đêm để hiện thực hoá mong muốn.

Được biết, thầy giáo Trần Trung Hiếu là một giáo viên dạy sử và đam mê nghiên cứu lịch sử, đặc biệt ông đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đã có một số bài viết về nhân vật lịch sử này.

Thầy giáo Lịch sử vượt 300 cây số mừng tuổi 103 của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thầy Trần Trung Hiếu (áo trắng) trong buổi giao lưu cùng các vị tướng, nhà nghiên cứu lịch sử trong buổi giao lưu sáng ngày 23/8 tại tòa soạn báo Trí thứ trẻ

- Thưa thầy, thầy có thể cho biết lý do tại sao quyết định vượt 300 cây số trong đêm để tới buổi giao lưu này?

Tôi là một nhà giáo, đồng thời là một người thích nghiên cứu, tìm tòi Lịch sử. Trong quá trình giảng dạy môn Lịch sử, tôi đã có một thời gian khá dài nghiên cứu về cuộc đời và hoạt động của Đại tướng Giáp, thấy được vai trò của Đại tướng đối với lịch sử dân tộc Việt Nam thời hiện đại.

Tôi rất ngưỡng mộ Đại tướng và những vị tướng có mặt tại đây đã cùng cộng sự với Đại tướng để làm nên một phần lịch sử Việt Nam hiện đại. Đó chính là lý do khiến tôi có mặt tại cuộc giao lưu trực tuyến này. 

- Thầy có thể chia sẻ một chút hành trình 300 km của mình để tới buổi gặp gỡ và giao lưu  cùng các vị tướng lĩnh mừng tuổi 103 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

Trong cuộc giao lưu này thì tôi là người đến đây với quãng đường xa nhất. 23h tối qua tôi đứng dưới đường bắt xe ô tô và trời mưa. Đến Hà Nội vào khoảng 5 giờ sáng.

Tuy nhiên vì trong cuộc gặp mặt này tôi sẽ được lắng nghe những lời chia sẻ của vị tướng lĩnh cao cấp, các nhà nghiên cứu lịch sử về những điều mà có thể lâu nay báo chí chưa nói về một vị đại tướng, một người anh cả của lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam. Cho nên dù đường xa nhưng tâm lý và tinh thần của tôi rất phấn khởi. 

- Thầy muốn gửi gắm điều gì tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngày đặc biệt này?

Tôi nghĩ rằng báo Trí thức Trẻ đã phối hợp với các tướng lĩnh, các nhà nghiên cứu lịch sử để có một cuộc giao lưu đặc biệt này. Đây là một món quà tinh thần rất ý nghĩa để chúc mừng Đại tướng bước sang tuổi 103.

Đến thời điểm này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, của Nhà nước, của quân đội Việt Nam thọ 103 tuổi. Và cũng là người học trò xuất sắc duy nhất của Hồ Chủ tịch vẫn còn sống.

Dưới góc độ cá nhân, tôi mong muốn Đại tướng sống thọ, sống khỏe để có thể có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của lịch sử nước nhà.

	Thầy Nguyễn Trung Hiếu trong buổi giao lưu trực tuyến nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp 103 tuổi

Thầy Nguyễn Trung Hiếu trong buổi giao lưu trực tuyến nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp 103 tuổi

- Theo thầy, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tích luỹ được những gì khi còn là một giáo viên dạy Sử...

Khi tìm hiểu về Đại tướng với nhiều câu nói nổi tiếng, với những quyết định sáng suốt, tôi tâm đắc nhất là câu: "Nếu không có chiến tranh, tôi đã là một thầy giáo dạy Sử". 

Cho dù sau này, lịch sử có nhiều biến động, tình hình kinh tế - chính trị có những bước phát triển khác nhau nhưng trong nhận thức, tư duy, tầm nhìn của những người yêu sử, dạy sử luôn nhớ Võ Nguyên Giáp như một vị tướng lừng danh, như một thầy giáo dạy sử đáng kính.

Tôi nghĩ là trong quá trình thầy Võ Nguyên Giáp dạy sử đã tích lũy cho mình những kiến thức lịch sử, được nghiên cứu những cuốn sách mang tính từ điển về nghệ thuật quân sự của thế giới: Trung Quốc, Nga, Pháp, Mỹ .. và vận dụng nó một cách sáng tạo vào trong bối cảnh lịch sử Việt Nam.

- Dưới vai trò là một giáo viên dạy Sử, thầy đã mang nhân vật Tướng Giáp huyền thoại đến với các em học sinh như thế nào?

Đối với phần lịch sử Việt Nam hiện đại từ cách mạng Tháng Tám đến nay đã trải qua nhiều giai đoạn trong đó gắn liền với 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Cả 2 cuộc kháng chiến đó Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều đóng vai trò là Tổng tư lệnh. Được xem như là Đại tướng của nhiều vị tướng, người thầy của nhiều người thầy, chuyên gia của nhiều chuyên gia về nghệ thuật quân sự Việt Nam trong chiến tranh giải phóng dân tộc thời đại Hồ Chí Minh.

Tôi thường lồng hình ảnh của Đại tướng vào bài giảng thông qua việc giới thiệu cho học trò sơ lược về tiểu sử, gia đình và những quyết định sáng suốt của Đại tướng.

Trong quá trình giảng dạy môn lịch sử, đặc biệt ở 2 chiến dịch quan trọng kết thúc cho 2 cuộc kháng chiến là chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh tôi đều nhấn mạnh vai trò lịch sử của Đại tướng thông qua những quyết định sáng tạo, bất ngờ và chính những quyết định đó đã làm thay đổi cục diện của cuộc kháng chiến.

Thứ 2, trong quá trình dạy những kiến thức lịch sử thế giới có liên quan tới nhiều vị tướng, tôi thường xuyên liên hệ, đối chiếu với các danh tướng nổi tiếng của Việt Nam như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung Nguyễn Huệ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Từ lịch sử thế giới soi vào lịch sử Việt Nam đặc biệt là thời đại Hồ Chí Minh để thấy được những thắng lợi mang tính chiến lược về mặt quân sự trong 2 cuộc kháng chiến đều gắn liền với vai trò cá nhân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tư cách là Tổng tư lệnh.

Năm 1984, Hội Khoa học Hoàng gia Anh đã tổ chức bình chọn 10 vị tướng lừng danh nhất thế giới từ cổ chí kim. Đất nước ta có 2 vị tướng lọt vào top 10 đó là tướng Trần Hưng Đạo và tướng Võ Nguyên Giáp.

Với tài năng, tầm nhìn và tư duy chiến lược của mình dưới sự chỉ đạo của Hồ chủ tịch, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng đã đánh bại 10 vị tướng khác của Pháp và Mỹ. Một dân tộc nhỏ đánh bại 2 cường quốc lớn, một vị tướng đánh bại 10 vị tướng. 

- Dưới tư cách là một người tìm tòi lịch sử, thầy nhận xét thế nào về nhân vật lịch sử đặc biệt này của dân tộc này?

Nếu như cho tôi được nhận xét về Đại tướng thì tôi xin nhận xét ngắn gọn như thế này: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng của những quyết định lịch sử, và giá trị của những quyết định đó đã làm thay đổi cục diện lịch sử.

Điều may mắn là trong những trận đánh mang tính quyết định, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyệt đối tin tưởng và giao toàn quyền cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông nhận trách nhiệm đó là nhận trách nhiệm trước lịch sử, trước nhân dân và đã hoàn thành xuất sắc vai trò của một vị tướng Tổng tư lệnh. 

Thầy giáo Lịch sử vượt 300 cây số mừng tuổi 103 của đại tướng Võ Nguyên Giáp
 

- Học sinh của thầy đón nhận những kiến thức lịch sử đó như thế nào? Có nhiều học sinh biết đến và tìm tòi về Đại tướng cũng như những công trạng lẫy lừng đó hay không?

Trong nhiều năm gần đây có một thực tế đáng buồn là nhiều em có xu thế chán Sử. Một số em thích Sử nhưng không thi Sử vì sợ điểm thấp, sợ khó làm bài. Đó là một thực tế. Lỗi đó không phải là của học trò, mà là lỗi của cả một hệ thống, của cả ngành giáo dục. 

Bởi sự quan tâm chưa đúng mực và đánh giá chưa đúng tầm cái vị thế, vai trò của môn Sử đối với việc giáo dục lòng yêu nước và một thói quen rất quan trọng đối với tuổi trẻ là cần phải biết ghi ơn những gì mà lịch sử đã làm nên, những điều cha ông ta đã xây dựng. 

Bây giờ học Sử, khi nói về Tướng Giáp thì học trò cũng chỉ biết đó là một vị chỉ huy nổi tiếng. Còn cái sự nổi tiếng, vì sao nổi tiếng thì học trò lại không biết. 

Bởi thế tôi thiết nghĩ trách nhiệm lý giải cho học trò những vai trò xuất sắc, những đóng góp đặc biệt của Đại tướng phải thông qua những người thầy dạy sử, những bài học lịch sử cụ thể. 

Cảm ơn những chia sẻ của thầy trong cuộc trò chuyện!

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên