Tân chủ tịch UBND TP HCM chia sẻ hàng loạt dự định tương lai

Hoàng Triều |

"Ưu tiên giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân TP như ngập nước, kẹt xe…, đồng thời kiên trì kiến nghị Trung ương cho thực hiện mô hình chính quyền đô thị" - là những dự định tương lai của Chủ tịch UBND TP HCM mới trúng cử, ông Nguyễn Thành Phong.

Sau khi có kết quả bầu Chủ tịch UBND TP HCM, tân Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã có buổi gặp gỡ báo chí lúc 11 giờ 15 phút ngày 11-12.

Phóng viên Báo Người Lao Động: Ông lo lắng điều gì nhất khi giữ chức Chủ tịch UBND TP HCM - một TP có nền kinh tế phát triển nhất nước, dân số đông nhất nước?

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong: Khi được bầu giữ nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP thì tôi thấy rằng càng nặng nề hơn trước sự tin tưởng của HĐND và đồng bào cử tri TP, của Đảng bộ TP.

Tôi ý thức phải nỗ lực hết mình, không ngừng nâng cao năng lực thực tiễn và trình độ chuyên môn để giải quyết có hiệu quả yêu cầu công việc đặt ra; góp phần cùng tập thể UBND TP, tập thể Ban Thường vụ Thành ủy TP để làm sao thực hiện tốt mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ TP đề ra.

Còn lo lắng thì tôi không lo lắng gì cả vì bên cạnh tôi luôn có tập thể Ban Thường vụ Thành ủy TP, tập thể thường trực UBND TP và các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể cùng chia sẻ vì nhiệm vụ chung phát triển TP này ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Phóng viên Báo Người Lao Động: Hiện nay, vấn đề bức xúc nhất của người dân TP là ngập nước, kẹt xe, thực phẩm bẩn, tai nạn giao thông.

TP đã thực hiện nhiều giải pháp nhưng kết quả chưa đạt yêu cầu. Với cương vị là người đứng đầu TP, ông sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong: Lãnh đạo TP trong nhiệm này đã kế thừa thành tựu rất to lớn của thế hệ lãnh đạo TP trước đây. Trước hết, chúng tôi sẽ kế thừa và phát huy những thành tựu đó, để TP HCM giữ vững vai trò đầu tàu.

Đối với những bức xúc của TP hiện nay, chúng tôi rất trăn trở khi đánh giá thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ vừa qua và nhận thấy cần phải có những giải pháp hiệu quả hơn nữa, mang tính chất đột phá hơn nữa để giải quyết được những bức xúc của người dân TP.

Thứ nhất là ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường… Chúng tôi cũng thấy được những bức xúc đó nên trong Đại hội X qua đã đề ra 7 chương trình đột phá.

Hiện nay, cần có chương trình cụ thể để triển khai 7 chương trình này, trong đó ưu tiên chương trình chỉnh trang đô thị, tiếp đó là những vấn đề dân sinh như ô nhiễm môi trường, chống ngập, ùn tắc giao thông… Đấy cũng là một quyết tâm của UBND TP.

Phóng viên Báo Tuổi trẻ: Trong nhiệm kỳ vừa qua, TP đã đề xuất rất nhiều phương án với trung ương nhằm TP có một cơ chế riêng để phát triển, ông sẽ tiếp tục như thế nào?

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong: Trong hướng sắp tới, yêu cầu về nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh để vươn tới là trung tâm kinh tế lớn của khu vực Đông Nam Á thì một trong những vấn đề quan tâm hiện nay mà TP đã đề xuất với trung ương là mô hình chính quyền đô thị.

Mô hình này chưa được trung ương chấp nhận nên chúng ta sẽ tiếp tục, kiên trì, đề xuất với trung ương để phát huy được năng lực của đội ngũ quản lý và có cơ chế quản lý, tạo điều kiện và thúc đẩy TP phát triển.

Vấn đề liên kết vùng cũng hết sức quan tâm, làm sao kết nối địa phương lân cận, xem đây như một điều kiện để mở rộng và tối ưu hóa nguồn lực để tạo điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của TP.

TP sẽ vươn xa hơn nếu biết phát huy nguồn lực của những địa phương lân cận bằng một chương trình liên kết theo cơ chế là tác động lẫn nhau để thúc đẩy nhau.

Lợi thế lớn nhất của TP HCM là trung tâm cung cấp dịch vụ và tạo ra những sản mới có giá trị gia tăng cao.

Cho nên, việc tạo những cơ chế để làm sao phát triển lợi thế này là vấn đề mà sắp tới lãnh đạo TP phải quan tâm và tìm giải pháp khơi dậy lợi thế này, làm một trung tâm dịch vụ của khu vực Đông Nam Á.

Để làm được những điều đó, đòi hỏi về năng lực của đội ngũ quản lý của bộ máy. Muốn thực hiện mục tiêu mang tầm khu vực phải có một đội ngũ quản lý có năng lực quản trị tốt; chất lượng nhân lực đáp ứng được mục tiêu đề ra.

Báo Zing.vn: Các lãnh đạo thường kỳ vọng vào con cái của mình, nhiều người được sắp xếp vào những vị trí để tham gia chính trị.

Tuy nhiên, con trai của ông thì không tham gia chính trị mà theo ngành thiết kế, đó là điều khá lạ. Ông có thể chia sẻ về điều này?

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong: Con trai đầu tôi đang là cán bộ phòng kinh doanh của một tờ báo. Trước đây, cháu học ngành thiết kế đồ họa.

Tôi tôn trọng hoàn toàn sự chọn lựa ngành nghề của con, miễn sao đáp ứng tốt nhu cầu và đóng góp vào sự phát triển TP thì tôi hoàn toàn ủng hộ.

theo Người lao động

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên