Tài xế đòi CSGT đền bù xe tải cá bị ươn thối

Cho rằng mình không phạm lỗi, tài xế và chủ xe chở cá từ chối ký vào biên bản cảnh sát giao thông (CSGT) lập, quyết neo xe trước trụ sở công an, khiến gần 3 tấn cá chết sình.

Ông Lương Hoàng Mỹ (ngụ ấp Kinh Làng Đông, xã Đông Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) trình bày khoảng 19g ngày 17-2, trong lúc đang chạy xe tải chở hơn 3 tấn cá đi chợ Bình Điền (TP.HCM) thì bị tổ tuần tra thuộc CSGT huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) chặn lại kiểm tra trên quốc lộ 63, cách trụ sở công an huyện khoảng 20m.

Sau khi kiểm tra giấy đăng ký, bằng lái, đèn, còi, tải trọng... thấy không có vi phạm, tổ tuần tra lập biên bản với lỗi “không chấp hành hiệu lệnh dừng xe”, yêu cầu ông Mỹ phải ký vào biên bản vi phạm mới cho xe đi tiếp. Ông Mỹ không ký biên bản với lý do ông đã chấp hành hiệu lệnh và dừng xe cách vị trí tổ tuần tra ra hiệu lệnh chưa tới 15m.

Theo ông Nguyễn Văn Tho (ngụ ấp Phú Lâm, xã Đông Thái, An Biên) - chủ chiếc xe tải, dù phía công an chỉ giữ giấy tờ, bằng lái chứ không giữ xe nhưng xe không thể đi tiếp nếu không có giấy tờ. “Không hiểu sau đó họ bàn bạc với nhau thế nào, tới khoảng 10g tối họ có gọi điện thoại kêu tôi đến lấy giấy tờ và cho xe đi. Lúc này xác định không thể kịp phiên chợ đầu mối nên tôi không đi nữa. Bình thường 7g xe tôi xuất phát thì chừng 1g sáng là tới Bình Điền. Ở đây 10g đêm cho tôi đi lên tới đó 4-5g sáng thì còn giao cá cho ai được nữa” - ông Tho bức xúc nói.

Ông Nguyễn Văn Cường (ngụ xã Vĩnh Hòa, huyện U Minh Thượng) - chủ số cá - cho hay toàn bộ chuyến hàng gồm gần 1 tấn cá chép, 80kg cá thác lác, 1,65 tấn cá mè, 60kg cá trôi trị giá 80 triệu đồng chết sình gần hết. “Tôi không biết chủ xe làm sao thì làm, hợp đồng với tôi trễ nải giờ giấc, cá tươi thành cá sình thì phải bồi thường cho tôi” - ông Cường nói.

Tại trụ sở đội CSGT Công an huyện U Minh Thượng, trung úy Đàm Minh Thái - tổ trưởng tổ tuần tra giao thông - xác nhận có vụ việc như ông Mỹ phản ảnh. Đồng thời khẳng định đích thân mình ra hiệu bằng gậy yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra khi còn cách chỗ mình đứng 50m. “Tôi trực tiếp ra hiệu, xe không giảm tốc độ, không bật xinhan mà chạy vượt qua rồi mới dừng cách chỗ tôi đứng khoảng 15m, cho nên tôi lập biên bản lỗi không chấp hành hiệu lệnh là đúng” - trung úy Thái khẳng định.

Chiều qua, đại tá Phạm Trung Thành - chánh văn phòng Công an tỉnh Kiên Giang - cho biết có nghe Công an huyện U Minh Thượng báo cáo vụ việc. Theo ông Thành, phía công an huyện khẳng định tổ tuần tra giao thông Công an U Minh Thượng làm đúng quy trình, nhưng tài xế xe vẫn cố tình chạy vượt qua rồi mới dừng lại, do đó lực lượng chức năng lập biên bản lỗi không chấp hành hiệu lệnh là có cơ sở. “Tôi hỏi rồi, anh em nói họ đâu có yêu cầu giữ xe, chỉ lập biên bản giữ giấy tờ nhưng chủ xe không ký. Cái này là lỗi của chủ xe. Bây giờ chủ xe có khiếu nại thì cứ làm đơn gửi thanh tra công an tỉnh xem xét” - ông Thành nói.

Cũng trong chiều 20-2, ông Nguyễn Văn Bình - anh ruột ông Tho - cho hay trong buổi sáng phía công an huyện có thông báo đến gia đình nếu không dời xe tại chỗ neo đậu thì sẽ xử phạt thêm lỗi gây ô nhiễm môi trường và lấn chiếm lòng lề đường. Tuy nhiên, ông Bình yêu cầu nếu muốn dời xe thì phải cử người ra lập biên bản hiện trường, kiểm đếm số cá ươn trên xe nhưng không thấy ai đến.

Không cần thiết phải giữ giấy tờ xe

Theo luật sư Nguyễn Trường Thành - trưởng văn phòng luật sư Vạn Lý (TP Cần Thơ), trong trường hợp này CSGT huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) xử lý lập biên bản xử phạt tài xế Lương Hoàng Mỹ với lỗi “không chấp hành hiệu lệnh dừng xe” là không thỏa đáng, vì xe dừng lại chỉ cách chỗ CSGT đứng chốt chưa đầy 15m, chứ không phải là chống lệnh chạy thêm hàng cây số mới chịu dừng lại. “Lỗi này CSGT chỉ cần nhắc nhở lái xe, không cần thiết phải giữ giấy tờ, bằng lái xe. Chưa kể CSGT biết rõ xe chở hàng tươi sống mà cố tình dây dưa giữ giấy tờ xe, bằng lái xe là gây thiệt hại cho người dân” - ông Thành nói.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại