"Vợ bác sĩ Tường đã can ngăn ném xác nên không có tội nào cả"

Hoàng Đan |

"Vợ bác sĩ Tường đã can ngăn ném xác nên không có tội nào cả"
"Vợ bác sĩ Tường đã can ngăn ném xác nên không có tội nào cả"

(Soha.vn) - Các luật sư cho rằng, với những gì nêu trong cáo trạng, không thể coi Khánh là chủ mưu xúi giục mà chỉ có thể coi là đồng phạm với Tường trong việc ném xác chị Huyền.

 Xem toàn bộ vụ TRỌNG ÁN THẨM MỸ VIỆN LÀM CHẾT NGƯỜI, VỨT XÁC xuống sông Hồng

Sau hơn 1 tháng kể từ khi cơ quan cảnh sát điều tra, công an Hà Nội ra kết luận vụ án xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, ngày 18/2, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng số 110/VKS-P1A, truy tố bị can Đào Quang Khánh và bị can Nguyễn Mạnh Tường.

Theo đó, bị can Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm Thẩm mỹ Cát Tường bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”.

Bị can Đào Quang Khánh bị truy tố tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Trộm cắp tài sản” xảy tại Thẩm mỹ viện Cát Tường.

Theo cáo trạng, sau khi chị Huyền tử vong, khoảng 23h30’ cùng ngày, Tường cùng một số nhân viên đưa thi thể chị Huyền lên xe ô tô đưa đến Bệnh viện Bưu Điện (cơ sở ở Phố Huế).

Bị can Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường.
Bị can Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường.

Khánh cầm túi xách của chị Huyền và đi xe máy của chị Huyền theo sau ô tô của Tường. Khi đến cổng bệnh viện Bưu Điện, Tường thấy có nhiều người và xác chị Huyền bị cứng nên Tường sợ không đi vào trong bệnh viện mà dừng lại ngoài đường.

Thấy vậy, Khánh nói với Tường: Không đưa xác chị Huyền vào bệnh viện nữa mà ném xác xuống sông. Tường đồng ý và lái xe ô tô chở xác chị Huyền, còn Khánh đi xe máy của chị Huyền chở Hằng (vợ Tường) đi theo sau.

Trao đổi xung quanh tình tiết này, Luật sư Ngô Ngọc Trai, Trưởng Văn phòng luật sư Ngô Ngọc Trai và Cộng sự, Đoàn luật sư tỉnh Nam Định cho rằng, nếu theo như cáo trạng của VKSND TP Hà Nội đưa ra ở đây, không thể thể xác định Đào Quang Khánh là chủ mưu, xúi giục Nguyễn Mạnh Tường ném xác chị Huyền xuống sông Hồng

"Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội thì sau khi Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh định đưa chị Huyền vào Bệnh viện Bưu Điện cứu chữa nhưng sau khi do dự và nhận định thấy không được nên Khánh có nói với Tường là ném xác chị Huyền xuống sông, Tường đã đồng ý. Câu hỏi là có phải Khánh là kẻ chủ mưu xúi giục hay không?

Theo tôi thì trong trường hợp này Tường và Khánh chỉ trao đổi ngắn gọn như thế thì không coi Khánh là kẻ chủ mưu xúi giục, Tường và Khánh cùng phạm tội và là đồng phạm giúp sức lẫn nhau. Tôi cho là tính chất hành vi của Tường và Khánh tương đương nhau trong tội danh xâm phạm thi thể mồ mả hài cốt nên nhiều khả năng là cả hai sẽ chịu mức án như nhau về tội danh này", Luật sư Trai cho hay.

Đồng quan điểm đó, Luật sư Trịnh Cẩm Bình, Giám đốc công ty luật Biển Đông nhấn mạnh, theo như cáo trạng của VKSND TP Hà Nội thì Khánh chỉ là đồng phạm giản đơn trong việc phi tang xác của Tường, chứ không thể coi là chủ mưu.

"Với những gì trong cáo trạng nêu ra thì tôi cho rằng, ở đây Khánh chỉ là đồng phạm giản đơn trong vụ việc Tường ném xác chị Huyền nhằm phi tang chứ không thể là chủ mưu trong một vụ án có tổ chức.

Bởi lẽ, họ không bàn mưu tính kế trước, không lập sẵn kế hoạch để phi tang xác mà có thể ở đây, lúc đó nhất thời, Khánh bột phát nảy sinh ý định ném xác chị Huyền xuống sông Hồng và Tường đồng ý luôn.

Cần nói thêm, Khánh chưa đủ 18 tuổi có bột phát ý định ném xác chị Huyền xuống sông Hồng nhưng gần như để có thể thực hiện được việc đấy phải là Tường. Tường là người lái xe chở thi thể, là người quyết định nơi phi tang...

Vì vậy, tôi cho rằng, ở đây, vai trò của hai người là như nhau nên không thể coi đây là tình tiết để có thể tăng nặng tội cho Khánh được", Luật sư Bình nói.

Vợ bác sĩ Tường không có tội

Về việc vợ của bác sĩ Tường, Nguyễn Thị Hằng (là người ngồi trên xe ô tô) biết việc Tường và Khánh mang xác chị Huyền đi để vứt xác xuống sông. Hằng nhiều lần can ngăn Tường và Khánh không được vứt xác chị Huyền.

Tuy nhiên hành vi nêu trên của Hằng không phạm tội. Cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Trả lời về vấn đề này, Luật sư Trai phân tích: "Theo nội dung cáo trạng xác định thì chị Hằng là vợ của Tường có mặt trên xe ô tô khi Tường chở đi vứt xác, nhưng chị Hằng đã có hành động lời nói can ngăn đừng làm việc đó, nếu như thế thì đúng là chị Hằng không làm gì sai, do vậy không có cơ sở để xử lý chị này.

Đồng phạm thì phải là giúp đỡ nhau cùng thực hiện hành vi phạm tội nhưng trong trường hợp này chị Hằng không giúp đỡ mà còn can ngăn, do vậy không thể coi chị Hằng là đồng phạm.

Chị Hằng cũng không phạm tội không tố giác tội phạm theo điều 314 Bộ luật hình sự vì căn cứ vào nội dung quy định của điều luật này thì người là vợ chỉ bị xử lý về tội không tố giác chồng khi chồng có hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Trong trường hợp này Tường không phạm vào tội đặc biệt nghiêm trọng vì tội vi phạm các quy định về khám chữa bệnh theo Điều 242 bộ luật hình sự không phải là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với các nhân viên của Thẩm mỹ viện Cát Tường và bác sỹ Thành có tham gia giúp Tường phẫu thuật thẩm mỹ, cấp cứu, sau khi chị Huyền tử vong họ không trình báo với cơ quan chức năng và Tường đem vứt xác thì trách nhiệm của những người này thế nào?

Theo tôi thì họ cũng không phạm tội nào cả, không phạm tội không tố giác tội phạm (Điều 314) và cũng không phạm tội che dấu tội phạm (Điều 313) lý do là hành vi phạm tội của Tường theo Điều 242 tội vi phạm quy định về khám chữa bệnh không phải là tội phạm rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng được liệt kê tại Điều 313 Bộ luật hình sự".

Tương tự vậy, Luật sư Bình cũng giải thích: "Nếu như bình thường, một người có thể là người thân của người thực hiện hành vi phạm tội biết được người thực hiện hành vi phạm tội, nhưng không tố giác với cơ quan chức năng thì có thể đưa về tội không tố giác tội phạm. Tuy nhiên, tội không tố giác tội phạm không phải khởi tố với tất cả các loại tội danh mà chỉ khởi tố với một số loại tội danh theo quy định tại điều 313, 314 Bộ Luật hình sự.

Ở đây, vợ bác sỹ Tường có thể biết rõ việc ném xác chị Huyền hay các nhân viên, bác sỹ Thành có tham gia phẫu thuật thẩm mỹ, cấp cứu, sau khi chị Huyền tử vong lại không tố cáo với cơ quan chức năng nhưng do Tường phạm tội “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” là tội phạm thực hiện với lỗi vô ý nên không có đủ căn cứ xử lý đồng phạm, cấu thành tội...".

Tuy các luật sư phân tích rất có lý nhưng dư luận vẫn băn khoăn vì: Hằng biết chồng đã làm chị Huyền chết từ chiều cho tới lúc hơn 23h đêm mới mang xác đi vứt. Khoảng thời gian này chị ta, Thành và những nhân viên khác không hề có trách nhiệm gì trong việc tố cáo hành vi của Tường. Hằng còn đi theo Tường từ đầu tới cuối. Chị ta có lời can ngăn, tại sao vẫn tiếp tục ngồi sau xe máy Khánh chở? Nếu cảnh sát không phát hiện sự việc trước, Hằng, bác sĩ Thành và những người khác có tự khai nhận hành vi của Tường?

Điều 313. Tội che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm:

- Các điều từ Điều 78 đến Điều 91 về các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

- Điều 93 (tội giết người); Điều 111, các khoản 2, 3 và 4 (tội hiếp dâm); Điều 112 (tội hiếp dâm trẻ em); Điều 114 (tội cưỡng dâm trẻ em); Điều 116, các khoản 2 và 3 (tội dâm ô đối với trẻ em); Điều 119, khoản 2 (tội mua bán phụ nữ);

- Điều 120 (tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em);

- Điều 133 (tội cướp tài sản); Điều 134 (tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản); Điều 138, các khoản 2, 3 và 4 (tội trộm cắp tài sản); Điều 139, các khoản 2, 3 và 4 (tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản); Điều 140, các khoản 2, 3 và 4 (tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản); Điều 143, các khoản 2, 3 và 4 (tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản);

- Điều 153, các khoản 3 và 4 (tội buôn lậu); Điều 154, khoản 3 (tội vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới); Điều 155, các khoản 2 và 3 (tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm); Điều 156, các khoản 2 và 3 (tội sản xuất, buôn bán hàng giả); Điều 157 (tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh); Điều 158, các khoản 2 và 3 (tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi); Điều 160, các khoản 2 và 3 (tội đầu cơ); Điều 165, các khoản 2 và 3 (tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng); Điều 166, các khoản 3 và 4 (tội lập quỹ trái phép); Điều 179, các khoản 2 và 3 (tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng); Điều 180 (tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả); Điều 181 (tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác); Điều 189, các khoản 2 và 3 (tội huỷ hoại rừng);

- Điều 193 (tội sản xuất trái phép chất ma tuý); Điều 194 (tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý); Điều 195 (tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma tuý); Điều 196, khoản 2 (tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán các phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma tuý); Điều 197 (tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý); Điều 198 (tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý); Điều 200 (tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma tuý); Điều 201, các khoản 2, 3 và 4 (tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma tuý khác);

- Điều 206, các khoản 2, 3 và 4 (tội tổ chức đua xe trái phép); Điều 221 (tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thuỷ); Điều 230 (tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự); Điều 231 (tội phá huỷ công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia); Điều 232, các khoản 2, 3 và 4 (tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ); Điều 236, các khoản 2, 3 và 4 (tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất phóng xạ); Điều 238, các khoản 2, 3 và 4 (tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc mua bán trái phép chất cháy, chất độc);

- Điều 256, các khoản 2 và 3 (tội mua dâm người chưa thành niên);

- Điều 278, các khoản 2, 3 và 4 (tội tham ô tài sản); Điều 279, các khoản 2, 3 và 4 (tội nhận hối lộ); Điều 280, các khoản 2, 3 và 4 (tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản); Điều 281, các khoản 2 và 3 (tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ); Điều 282, các khoản 2 và 3 (tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ); Điều 283, các khoản 2, 3 và 4 (tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi); Điều 284, các khoản 2, 3 và 4 (tội giả mạo trong công tác); Điều 289, các khoản 2, 3 và 4 (tội đưa hối lộ); Điều 290, các khoản 2, 3 và 4 (tội làm môi giới hối lộ);

- Điều 311 khoản 2 (tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử);

- Các điều từ Điều 341 đến Điều 344 về các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

2. Phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc phát hiện tội phạm hoặc có những hành vi khác bao che người phạm tội, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Điều 314. Tội không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

 

 

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên