Vụ Cát Tường: Thấy chị Huyền hôn mê, bác sĩ Tường đi lễ chùa

H.Đan |

(Soha.vn) - Theo truy tố của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội, với hai tội danh, bị can Nguyễn Mạnh Tường, GĐ thẩm mỹ viện Cát Tường chịu không quá 10 năm tù giam...

 Xem toàn bộ vụ TRỌNG ÁN THẨM MỸ VIỆN LÀM CHẾT NGƯỜI, VỨT XÁC xuống sông Hồng

Sáng 20/2, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, ngày 18/2, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng số 110/VKS-P1A, truy tố bị can Đào Quang Khánh và bị can Nguyễn Mạnh Tường.

Theo đó, bị can Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm Thẩm mỹ Cát Tường bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”.

Bị can Đào Quang Khánh bị truy tố tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Trộm cắp tài sản” xảy tại Thẩm mỹ viện Cát Tường.

Trong vài tháng qua, gia đình chị Huyền vẫn tập trung mọi nguồn lực để tìm kiếm thi thể người thân.
Trong vài tháng qua, gia đình chị Huyền vẫn tập trung mọi nguồn lực để tìm kiếm thi thể người thân.

Bản cáo trạng của VKSND TP Hà Nội xác định, sau khi nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền Huyền tử vong vào chiều 19/10/2013 tại Trung tâm Thẩm mỹ Cát Tường, Đào Quang Khánh lợi dụng lúc chị Bùi Thị Hoa (nhân viên quản lý tài sản của chị Huyền) đi ra ngoài, đã lấy trộm chiếc điện thoại Iphone 5 để trong túi xách bên cạnh xác của chị Huyền trị giá 12 triệu đồng.

Khoảng 23h30’ cùng ngày, Tường cùng một số nhân viên đưa thi thể chị Huyền lên xe ô tô đưa đến Bệnh viện Bưu Điện.

Khánh cầm túi xách của chị Huyền và đi xe máy LEAD (xe  của chị Huyền) đi theo xe ô tô của Tường. Khi đến cổng bệnh viện Bưu Điện, Tường thấy có nhiều người và xác chị Huyền bị cứng nên Tường sợ không đi vào trong bệnh viện mà dừng lại ngoài đường.

Thấy vậy, Khánh nói với Tường: Không đưa xác chị Huyền vào bệnh viện nữa mà ném xác xuống sông. Tường đồng ý và lái xe ô tô chở xác chị Huyền, còn Khánh đi xe máy của chị Huyền chở Hằng (vợ Tường) đi theo sau.

Tường đi theo đường Trần Khát Chân – Kim Ngưu – Lạc Trung – Minh Khai – cầu Vĩnh Tuy đến đường Cổ Linh (quận Long Biên, Hà Nội) thì Khánh ra hiệu cho Tường dừng xe lại.

Khánh bỏ xe máy và túi xách của chị Huyền ở vỉa hè rồi cùng Hằng lên xe ô tô của Tường (ngồi ghế phụ trước). Hằng can ngăn Tường không được vứt xác chị Huyền nhưng Tường không nghe mà tiếp tục lái xe đi ra Quốc lộ 5 lên cầu Thanh Trì qua vị trí có nước khoảng 150m gần cột đèn số 44 thì dừng lại.

Thấy không có xe và người qua lại, Tường và Khánh khiêng xác chị Huyền ra khỏi xe ô tô, đi qua giải phân cách giữa xe ô tô và xe máy, nâng xác chị Huyền qua lan can rồi thả xuống sông Hồng. Sau đó, Tường, Khánh và Hằng đi về nhà.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, theo quan điểm của Viện Kiểm Sát Nhân dân TP Hà Nội nhận định, Nguyễn Thị Hằng (là người ngồi trên xe ô tô) biết việc Tường và Khánh mang xác chị Huyền đi để vứt xác xuống sông. Hằng nhiều lần can ngăn Tường và Khánh không được vứt xác chị Huyền. Hành vi nêu trên của Hằng không phạm tội. Cơ quan điều tra không đề cập xử lý là có căn cứ.

Cáo trạng của VKSND TP Hà Nội đã xác định, ở thời điểm phẫu thuật thẩm mỹ, khi chị Huyền có biểu hiện co giật, nháy mắt, sùi bọt mép, Tường tiêm 1 mũi an thần. Tiêm xong Tường thấy chị Huyền bình thường nên Tường cùng với bạn đến chùa Quán Sứ - Hà Nội để đi lễ.

Khoảng 17h45’ ngày 19/10/2013, nhân viên của Thẩm mỹ viên Cát Tường gọi điện cho Tường biết, chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, huyết áp không đo được.

Tường chỉ định cho nhân viên tiêm cho chị Huyền 2 ống thuốc trợ tim loại Adenalin 2ml và 02 ống thuốc dị ứng loại Dimedro 40mg, truyền dịch muối 9% và cho thở oxy.

Tường gọi điện cho anh Nguyễn Quang Thành - Bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai (cùng khoa với Tường) đến Thẩm mỹ viện Cát Tường để cấp cứu chị Huyền.

Sau đó, Tường đi xe ô tô về Thẩm mỹ viện Cát Tường thấy chị Huyền ở tình trạng mặt tím, không có nhịp tim. Tường cùng anh Thành cấp cứu cho chị Huyền nhưng không có kết quả, chị Huyền đã tử vong.

Tường đã chỉ đạo các nhân viên thu dọn, tháo dỡ toàn bộ đồ đạc của Trung tâm mang đi cất giấu. Riêng chăn ga, quần áo bệnh nhân có chữ Bệnh viện Bạch Mai, gạc bụng,… được cho vào 5 túi nilon màu đen, có trọng lượng khoảng 7kg và 1 bọc ga trải giường… được các nhân viên thuê xe ô tô taxi chở đến chân cầu Vĩnh Tuy vứt tại đó.

Ngày 20/10/2013, sợ bị lộ nên Tường bảo Khánh đến chân cầu Vĩnh Tuy nhặt lại túi đựng đồ mà các nhân viên vứt vì vải trải giường có in chữ Bệnh viện Bạch Mai. Khánh đồng ý và thuê anh Hoàng Văn Chính (SN 1964, trú ở huyện Trực Ninh, Nam Định) là lao động tự do với số tiền 400.000 đồng đến chân cầu Vĩnh Tuy tìm.

Khoảng 18h cùng ngày, Khánh và anh Chỉnh tìm thấy, Khánh cho 5 túi nilon màu đen bên trong có chứa vải trải giường, áo bác sỹ,… vào bao tải mang về cho Tường.

Tường cho Khánh 5 triệu đồng, còn bọc ga màu xanh Khánh bỏ lại. Cùng trong thời gian này, Tường bảo các nhân viên tháo ổ cứng máy vi tính của Thẩm mỹ viện Cát Tường, sau đó mang đầu thu camera đến khu vực Long Biên vứt xuống sông và 05 ổ cứng vi tính đến hồ Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội vứt. Ngày 21/10/2013, Tường và Khánh bị bắt giữ.

Cũng theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, đối với một số nhân viên thẩm mỹ viện tham gia phụ giúp bị can Tường phẫu thuật thẩm mỹ gây nên cái chết của chị Huyền nhưng do Tường phạm tội “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” là tội phạm thực hiện với lỗi vô ý nên không có căn cứ xử lý đồng phạm.

Đối với bác sĩ Nguyễn Quang Thành được Tường gọi đến Thẩm mỹ viện giúp Tường cấp cứu chị Huyền, sau khi chị Huyền tử vong, Thành không tố cáo với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hành vi trên của Thành không cấu thành tội. Cơ quan điều tra không đề cập xử lý là có căn cứ.

Về hành vi của Tường, theo quan điểm truy tố của VKSND Thành phố Hà Nội cho rằng do Tường vi phạm các qui định về dịch vụ y tế gây thiệt hại cho tính mạng chị Huyền (01 người) thuộc trường hợp định khung theo khoản 1 điều 246. Sau khi làm chết nạn nhân mang đi vứt xác thì đã cấu thành một tội phạm khác theo điều 246 BLHS. Do đó những tình tiết định tội hoặc định khung hình phạt không được coi là tình tiết tăng nặng (khoản 2 điều 48 BLHS)

Mặt khác, qui định khoản 2 hay khoản 3 điều 242 BLHS thì không có văn bản pháp luật nào hướng dẫn trường hợp nào thì áp dụng khoản 2 hay khoản 3 điều 242 BLHS. Về nguyên tắc nếu không có hướng dẫn áp dụng thì áp dụng nguyên tắc có lợi cho Bị can, Bị cáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại