Ông Nguyễn Thế Thảo: "Tâm rất muốn nhưng lực có hạn"

Hoàng Đan |

Nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, mọi việc đều đã cố gắng làm hết sức, nhưng lực có hạn, đồng thời, mong cử tri và nhân dân thông cảm.

Mong cử tri và nhân dân thông cảm

Trong hai ngày 9 và 10/12, đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hoài Đức để thông báo kết quả kỳ họp thứ 14, HĐND TP khóa XIV, nhiệm kỳ 2011-2016.  

Dự buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm có ông Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Đây là lần tiếp xúc tập trung lần cuối của đại biểu HĐND TP cũng như của ông Nguyễn Thế Thảo với cử tri trước khi kết thúc nhiệm kỳ 2011-2016.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, thay mặt tổ đại biểu HĐND TP, ông Nguyễn Thế Thảo gửi lời cảm ơn đến cử tri và nhân dân quận Hoàn Kiếm.


Ông Nguyễn Thế Thảo phát biểu trước HĐND Thành phố trước khi được miễn nhiệm tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 14.

Ông Nguyễn Thế Thảo phát biểu trước HĐND Thành phố trước khi được miễn nhiệm tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 14.

Đồng thời, khẳng định những ý kiến, kiến nghị trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm và xây dựng của cử tri trong thời gian qua đã giúp cho tổ đại biểu HĐND TP ứng cử tại quận hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

Ông Nguyễn Thế Thảo cho rằng, ngoài cương vị là đại biểu HĐND TP, mỗi đại biểu còn giữ những cương vị khác nhau, do đó, ngoài việc tiếp nhận, phản ánh ý kiến của cử tri, với chức trách, nhiệm vụ của mình.

"Mỗi đại biểu còn tập trung giải quyết những vấn đề cử tri nêu, đồng thời chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng của TP để giải quyết...", ông Thảo nêu.

Nói về quá trình công tác, ông Nguyễn Thế Thảo chia sẻ:

"Tôi năm nay đã ngoài 60, gần 40 năm công tác và trải qua các công việc từ cơ sở sau này làm Chủ tịch TP, tham gia HĐND, QH và 3 khóa TƯ, ở cương vị nào tôi cũng nguyện cố gắng mang hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao”.

Lý do xin thôi giữ chức vụ sớm, theo cựu Chủ tịch thành phố là do ông đã chấp hành quy định về độ tuổi, chủ động xin thôi không tái cử các chức danh Đảng, nhà nước trong khóa tới đồng thời giới thiệu người thay thế theo đúng quy định.

Để tạo thuận lợi cho công tác lãnh đạo thành phố, ông Thảo đề nghị các cơ quan liên quan kiện toàn chức danh Chủ tịch sớm. “Vì khi sinh hoạt thường trực thành ủy, mà đồng chí Chủ tịch UBND TP không phải là thường trực thì sẽ không thuận”, ông Thảo nói.

Với vai trò là đại biểu HĐND Hoàn Kiếm, nguyên Chủ tịch thành phố cho biết, là một kiến trúc sư, lại là người lãnh đạo nên luôn nhận thức rằng không chỉ có những chỉ đạo chung mà phải có ý kiến, ý tưởng, đóng góp cụ thể cho quận.

Một số việc đã làm được như xây dựng Vườn hoa Cách mạnh tháng Tám; đường 19/12; các khu đất có thể thu hồi làm trường học, vườn hoa đều cố gắng kiên quyết làm...

Nhưng có việc vẫn nằm trong ý tưởng ví dụ như khai thác khu vực Hồ Hoàn Kiếm như thế nào để phát huy hết giá trị.

“Rất mong cử tri và nhân dân chia sẻ và thông cảm. Tâm rất muốn nhưng lực có hạn, làm được đến đâu thì đã cố gắng hết sức để làm”, ông Thảo bày tỏ.

Cùng với đó, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: "Với cương vị là người lãnh đạo, chỉ đạo, tôi luôn nhận trách nhiệm trước những việc còn hạn chế, thiếu sót, không đổ lỗi cho cấp dưới cũng như không đổ lỗi cho khách quan”.

Nhiều thay đổi mang tính lịch sử

Trước đó, ông Nguyễn Thế Thảo cũng dành thời gian, điểm lại những thành tựu của Thành phố trong 10 năm qua đã có những biến đổi mang tính lịch sử.

Mặc dù phải đối mặt với những thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, như mở rộng địa giới hành chính, trận lụt lịch sử năm 2008, các vấn đề tôn giáo, sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981…

Tuy nhiên, Hà Nội đã vượt qua và đạt những kết quả toàn diện. Kinh tế Thủ đô phát triển và khẳng định vai trò đầu tầu kinh tế của cả nước, GDP (không tính các cơ quan Trung ương) chiếm 11-12% của cả nước.

Thu ngân sách chiếm 20% cả nước, trong đó, nếu tính riêng thu nội địa thì chiếm từ 27-28% cả nước.

Công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị được chú trọng, Thành phố đã phủ kín quy hoạch phân khu, chức năng, quy hoạch chung các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Đây là một việc làm chưa có tiền lệ, tạo điều kiện để Thủ đô phát triển bền vững theo đúng quy hoạch.

Huy động vốn đầu tư cho phát triển, kể cả từ nguồn ngân sách và nguồn xã hội hóa liên tục tăng cao, từ đó làm thay đổi căn bản diện mạo Thủ đô theo hướng tiên tiến, hiện đại.

Cùng với đó, sự nghiệp văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển và dẫn đầu cả nước, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững để Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn của du khách và bạn bè quốc tế.

Ông Thảo cũng cho rằng, thời gian tới, các đại biểu HĐND TP sẽ tiếp tục, đem hết sức mình, làm tròn trách nhiệm người đại biểu Nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, xứng đáng với sự tin yêu của cử tri và nhân dân.

Ông Nguyễn Thế Thảo sinh ngày 21 tháng 3 năm 1952, nguyên quán tại xã Nhân Hòa, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ông là kiến trúc sư, tiến sĩ kinh tế và lý luận chính trị cao cấp.

Ông từng là cán bộ kỹ thuật Công ty Xây dựng số 5 (nay là Tổng Công ty Xây dựng số 5), Công ty xây dựng số 11.

Năm 1993 ông chuyển sang làm quản lí nhà nước và lần lượt đảm nhiệm các chức vụ: Giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Hà Bắc, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Bắc, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Phó bí thư tỉnh ủy tỉnh kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh (nhiệm kì 2002-2005), Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh (nhiệm kỳ 2005-2011).

Ngày 1 tháng 8 năm 2008, ông được Trung ương đảng cộng sản Việt Nam điều động từ vị trí đương nhiệm là Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh (nhiệm kỳ 2005-2011) về Hà Nội làm Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Tp Hà Nội.

Tại kỳ họp thứ 14 của HĐND Tp Hà Nội, theo nguyện vọng của ông Thảo, HĐND  đã đồng ý để ông thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hà Nội.

HĐND cũng đã kiện toàn bộ máy chính quyền thành phố với việc bầu Giám đốc công an thành phố Nguyễn Đức Chung giữ chức Chủ tịch thành phố nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên