Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trở thành Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Hoàng Đan |

Sáng nay, HĐND TP Hà Nội đã tiến hành các thủ tục để xem xét, giới thiệu và bầu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung vào vị trí Chủ tịch UBND TP.

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch Hà Nội - tướng Nguyễn Đức Chung

10h55 phút: Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc kỳ họp.

Sau bài phát biểu của ông Nguyễn Thế Thảo, ông Nguyễn Đức Chung cảm ơn sự tín nhiệm của HĐND TP đã bầu ông giữ chức danh Chủ tịch UBND Thành phố khóa 11 nhiệm kỳ 2011 – 2016, đồng thời hứa sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó.


Tướng Chung đắc cử vị trí Chủ tịch UBND Hà Nội với số phiếu cao.

Tướng Chung đắc cử vị trí Chủ tịch UBND Hà Nội với số phiếu cao.

“Sự tín nhiệm của HĐND TP, sự ủng hộ lớn lao của nhân dân Thủ đô là vinh dự, là động lực giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ nhưng cũng là trọng trách nặng nề của tôi trong thời gian tới.

Để xứng đáng với nhiệm vụ đó, tôi xin nguyện trung thành với Tổ quốc, dân tộc, nỗ lực đóng góp cao nhất với trách nhiệm Chủ tịch UBND Thành phố được pháp luật công nhận, để không phụ lòng tin của lãnh đạo các cấp, HĐND TP và cử tri, nhân dân Thủ đô”, ông Chung khẳng định.

Tân chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh cải cách toàn diện nền hành chính theo hướng Nhà nước pháp quyền, dân chủ, gắn bó mật thiết, hết lòng phục vụ nhân dân.

Sau khi bà Nguyễn Thị Bích Ngọc xin ý kiến 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử chức danh Chủ tịch UBND Tp với ông Chung.

Ông Nguyễn Thế Thảo phát biểu:

"Vừa qua, thực hiện chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị về ĐH Đảng các cấp tiến tới ĐH toàn quốc lần thứ 12 của Đảng tôi đã nghiêm túc chấp hành độ tuổi tái cử, viết phiếu gửi TƯ và Tp nêu rõ ý kiến về bản thân, xin không tiếp tục tái cử trong khóa tới.

Đồng thời, giới thiệu đề xuất nhân sự thay thế, phương án nhân sự chủ chốt của Thành ủy HN nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã được Bộ Chính trị xem xét phê duyệt.

ĐH Đảng bộ Tp lần thứ 16 thành công tốt đẹp, nhân sự chủ chốt của Tp đã được bầu theo đúng phương án được BCT phê duyệt.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CA Tp đã được bầu làm Phó bí thư Thành ủy, giới thiệu với HĐND để bầu làm Chủ tịch UBND Tp.


Ông Nguyễn Thế Thảo phát biểu.

Ông Nguyễn Thế Thảo phát biểu.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác lãnh đạo của Thành ủy, UBND Tp, nhất là kịp thời, kiện toàn các chức danh lãnh đạo thành phố.

Ngay sau đại hội, tôi đã chủ động báo cáo và đề nghị xem xét, chỉ đạo cho kiện toàn nhân sự theo phương án đã  được Bộ CT phê duyệt thay tôi làm Chủ tịch UBND Tp trong thời gian sớm nhất.

Ban thường vụ đã báo cáo  Bộ CT và được thống nhất, UBND Tp đã báo cáo Thủ tướng CP và được đồng ý.

Như vậy, việc tôi đề nghị thôi giữ chức Chủ tịch UBND Tp là xuất phát từ trách nhiệm của cá nhân tôi với yêu cầu nhiệm vụ của Tp, đồng thời, thực hiện theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

...

Kính thưa Hội đồng nhân dân Thành phố,

Tôi rất vui mừng được Hội đồng nhân dân Thành phố cho thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố và vui mừng hơn khi Thành ủy, HĐND thành phố đã tín nhiệm giới thiệu và bầu đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó bí thư Thành ủy giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố.


Ông Nguyễn Thế Thảo tặng hoa ông Nguyễn Đức Chung.

Ông Nguyễn Thế Thảo tặng hoa ông Nguyễn Đức Chung.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung là cán bộ trẻ, có năng lực, đã nhiều năm công tác, rèn luyện trong ngành công an và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; là Anh hùng lực lượng vũ trang, đã có nhiều chiến công, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô và cả nước.

Ngoài làm Giám đốc Công an Thành phố - Với cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên UBND Thành phố đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng đã luôn phát huy vai trò, trí tuệ và trách nhiệm, đóng góp tích cực vào công tác điều hành, quản lý của Thành ủy, UBND Thành phố trên các lĩnh vực: kinh tế - xã hội, quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị và các lĩnh vực công tác khác.

Trong công tác, đồng chí luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, năng động, sáng tạo, quyết liệt, quyết đoán.

Những tiền đề quan trọng trên, cùng với sự tín nhiệm và giúp đỡ của các vị đại biểu HĐND, của cử tri và nhân dân Thủ đô, tôi tin tưởng chắc chắn rằng đồng chí Nguyễn Đức Chung sẽ thực hiện tốt trọng trách trên cương vị mới  được giao.


Ông Nguyễn Thế Thảo bỏ phiếu bầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Thế Thảo bỏ phiếu bầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Với tình cảm chân thành, tôi xin chúc mừng đồng chí tân Chủ tịch UBND Thành phố, chúc đồng chí cùng các đồng chí Phó Chủ tịch, ủy viên UBND Thành phố luôn phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của UBND Thành phố, thúc đẩy phát triển Thủ đô nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới.

Sau cùng, một lần nữa, tôi chân thành cảm ơn các vị đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân Thủ đô đã tin tưởng và giúp đỡ tôi hoàn thành trọng trách được giao".

Tổ thư ký đọc Nghị quyết xác nhận bầu cử chức danh Chủ tịch UBND Tp với ông Nguyễn Đức Chung. Giao UBND Tp Hà Nội hoàn thiện thủ tục báo cáo Thủ tướng CP phê chuẩn chức danh với ông Nguyễn Đức Chung. 

Chủ tịch HĐND xin ý kiến đại biểu HĐND và không có đại biểu nào có ý kiến.

Kết quả bầu: Số phiếu phát ra 89, thu về 89, kết quả 87 đạt 94,56% số phiếu. Ông Nguyễn Đức Chung đã trúng cử chức danh Chủ tịch UBND Tp.

10h05 phút, Chủ tịch HĐND Hà Nội mời trưởng ban kiểm phiếu lên công bố kết quả bầu cử.

Theo trưởng ban kiểm phiếu, tổng số đại biểu là 92 đại biểu, số đại biểu có mặt 89, vắng mặt 3 đại biểu.


Toàn cảnh buổi họp Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội bầu tân Chủ tịch.

Toàn cảnh buổi họp Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội bầu tân Chủ tịch.

10h02 phút, hội đồng trở lại làm việc để nghe ban kiểm phiếu công bố kết quả bầu cử chức danh Chủ tịch UBND Thành phố.

9h46 phút, tổ kiểm phiếu bắt đầu tiến hành kiểm phiếu bầu.

Đúng 9h40 phút sáng nay, các đại biểu HĐND Tp Hà Nội đã bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch UBND Thành phố thay cho ông Nguyễn Thế Thảo.

 Ban kiểm phiếu cho biết đã phát ra 89 phiếu và thu về 89 phiếu. Danh sách chốt duy nhất một ứng viên bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND Tp Hà Nội là ông Nguyễn Đức Chung. Không có ai đề cử, ứng cử thêm vào chức danh này.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung sinh ngày 3/8/1967, quê ở xã Thăng Long, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Ông Chung vào Đảng ngày 3/2/1994, chính thức là ngày 3/2/1995.

Trình độ chuyên môn: Cử nhân Chuyên ngành điều tra tội phạm - Đại học Cảnh sát, Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh - Đại học Thương Mại, Tiến sỹ Luật.

Từ tháng 10/1985 – 5/1990 là học viên trường Đại học Cảnh sát Nhân dân. Từ 6/1990 – 10/1997 là cán bộ Đội Trọng án Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội.

Từ 11/1997 – 3/1999 là Đội phó Đội trọng án Phòng CSĐT. Tháng 4/1999 – 10/2001 ông đảm nhiệm vị trí Đội trưởng Đội CSĐT. Từ 11/2001 – 10/2004 là Phó trưởng Phòng CSĐT Công an TP Hà Nội.

Tháng 1/2002 – 11/2010: Điều tra viên cao cấp, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội.

Từ 10/2004 – 11/2007: Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an TP Hà Nội. Từ 12/2007 – 9/2010 là Trưởng phòng CSHS.

Từ tháng 9/2010 – 3/2011: Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, kiêm Trưởng Phòng CSHS. Từ 3/2011 – 9/2012 là Phó Giám đốc Công an TP.

Tháng 12/2010 – 12/2012: Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.

Từ tháng 5/2011: Đại biểu Quốc hội khóa 13, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Từ tháng 6/2012: Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 9 của Thành ủy và Ban Chỉ đạo 138 TP Hà Nội.

Từ tháng 9/2012: Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Hà Nội (Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP đến tháng 12/2012).

Từ 10/2012: Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 197 TP, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc phòng – an ninh TP.

Từ 11/2012: Ủy viên ban Chấp hành Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2010 – 2015

Ngoài ra, ông còn là Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố TP, Ban Chỉ huy khẩn nguy hàng không TP, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tai nạn, thương tích TP.

Từ 12/2012: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2010 – 2015. Từ 1/2013 là Ủy viên UBND TP Hà Nội.

Từ 7/2013 được Thủ tướng Chính phủ thăng cấp hàm Thiếu tướng.

Từ 11/2015: Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Thiếu tướng, Giám đốc Công an Thành phố; Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Ủy viên UBND Thành phố…

Trong quá trình công tác, ông Nguyễn Đức Chung đã nhận được nhiều huân huy chương, các bằng khen, giấy khen của Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành.

Trong đó, năm 2004, ông Nguyễn Đức Chung đã được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang khi ở tuổi 37.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại