"Tôi rất vui mừng được cho thôi chức Chủ tịch UBND TP"

Hoàng Đan |

Nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có bài phát biểu quan trọng trước HĐND TP trước khi được miễn nhiệm chức danh.

Góp phần "nhỏ bé" vào thành tựu chung

Sáng nay, sau khi Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tiến hành bầu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung làm tân Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Thế Thảo, nguyên Chủ tịch UBND thành phố đã có bài phát biểu quan trọng.

Ông Thảo cho biết, thực hiện chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị về ĐH Đảng các cấp tiến tới ĐH toàn quốc lần thứ 12 của Đảng, ông đã nghiêm túc chấp hành độ tuổi tái cử, viết phiếu gửi TƯ và TP nêu rõ ý kiến về bản thân, xin không tiếp tục tái cử trong khóa tới.

Đồng thời, giới thiệu đề xuất nhân sự thay thế, phương án nhân sự chủ chốt của Thành ủy HN nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã được Bộ Chính trị xem xét phê duyệt.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CA TP đã được bầu làm Phó bí thư Thành ủy, giới thiệu với HĐND để bầu làm Chủ tịch UBND TP.

Ngay sau đại hội, ông Thảo đã chủ động báo cáo và đề nghị xem xét, chỉ đạo cho kiện toàn nhân sự theo phương án đã được Bộ Chính trị phê duyệt thay ông làm Chủ tịch UBND TP trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo ông Thảo, việc ông đề nghị thôi giữ chức Chủ tịch UBND TP là xuất phát từ trách nhiệm của cá nhân ông với yêu cầu nhiệm vụ của thành phố, đồng thời thực hiện theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Về cá nhân mình và quá trình công tác, ông Thảo cho biết thêm, ông sinh năm 1952, là kiến trúc sư, tiến sỹ kinh tế, tham gia công tác đến nay đã gần 40 năm, trải qua các công việc từ cơ sở, sau làm lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh, thành phố.

Ông Thảo là đại biểu HĐND cấp tỉnh 4 khóa, đại biều Quốc hội 2 khóa, tham gia Ban chấp hành Trung ương 3 khóa.

Ông Nguyễn Thế Thảo phát biểu trước HĐND Thành phố trước khi được miễn nhiệm.
Ông Nguyễn Thế Thảo phát biểu trước HĐND Thành phố trước khi được miễn nhiệm.

Năm 2007, ông được Trung ương điều động về công tác tại TP. Hà Nội, được Thành ủy, HĐND Thành phố tín nhiệm bầu và giao trọng trách làm Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2004 - 2011, sau đó tiếp tục được tái cử Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2011- 2016.

"Trong suốt thời gian làm Chủ tịch UBND Thành phố, với nhận thức đây là vinh dự lớn lao và cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã tin cậy giao phó, nên tôi đã luôn cố gắng, nỗ lực hết mình, mang hết khả năng, trình độ, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm để cống hiến và đóng góp vì sự phát triển của Thủ đô.

Trong lãnh đạo, điều hành của UBND thành phố, tôi luôn nghiêm túc chấp hành và quyết liệt triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các Nghị quyết của Thành ủy, Hội đồng nhân dân Thành phố.

Nhìn lại 10 năm qua, tuy còn nhiều khó khăn, tồn tại, hạn chế và những điều chưa hài lòng, nhưng chúng ta vui mừng và rất đỗi tự hào về chặng đường đầy khó khăn thử thách nhưng rất vẻ vang và thắng lợi...", ông Thảo nêu rõ.

Cùng với đó, theo ông Thảo, trong bối cảnh thời cơ thuận lợi, thách thức đan xen nhưng kinh tế thủ đô luôn tăng trưởng với nhịp độ cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực.

Quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý đô thị được tăng cường, nhất là sau hợp nhất, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050...

Nhiều công trình kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị lớn, hiện đại được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã làm thay đổi cơ bản diện mạo Thủ đô, thành phố đã sáng, xanh, sạch, đẹp và ngày càng văn minh, hiện đại hơn...

"Thành tựu chung đó, là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cử tri và nhân dân Thủ đô; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, của cả nước và bạn bè quốc tế.

Trong đó, tôi rất vinh dự được đóng góp một phần nhỏ bé công sức, trí tuệ của mình với trách nhiệm và cương vị là Chủ tịch UBND thành phố.

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, bản thân tôi còn những thiếu sót, tồn tại, tôi rất mong các vị đại biểu HĐND, các cử tri và nhân dân Thủ đô cảm thông, chia sẻ.

Tới đây, với trách nhiệm là công dân Thủ đô, nguyên lãnh đạo thành phố, tôi nguyện sẽ mang hết sức mình tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển Thủ đô", ông Thảo nói.

Vui mừng khi được cho thôi chức

Trong bài phát biểu của mình, ông Thảo cũng nhấn mạnh đến niềm vui khi được chấp thuận cho thôi chức Chủ tịch UBND TP.

"Tôi rất vui mừng được Hội đồng nhân dân thành phố cho thôi giữ chức Chủ tịch UBND, và vui mừng hơn khi Thành ủy, HĐND thành phố đã tín nhiệm giới thiệu và bầu đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó bí thư Thành ủy giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố", ông Thảo nói.

Ông Thảo cũng đánh giá, ông Nguyễn Đức Chung là cán bộ trẻ, có năng lực; đã nhiều năm công tác, rèn luyện trong ngành công an và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao....

"Ngoài làm Giám đốc Công an Thành phố, với cương vị Ủy viên BTV Thành ủy, Ủy viên UBND Thành phố đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng đã luôn phát huy vai trò, trí tuệ và trách nhiệm, đóng góp tích cực vào công tác điều hành, quản lý của Thành ủy, UBND Thành phố...

Trong công tác, đồng chí luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, năng động, sáng tạo, quyết liệt, quyết đoán.

Những tiền đề quan trọng trên, cùng với sự tín nhiệm và giúp đỡ của các vị đại biểu HĐND, của cử tri và nhân dân Thủ đô, tôi tin tưởng chắc chắn rằng đồng chí Nguyễn Đức Chung sẽ thực hiện tốt trọng trách trên cương vị mới  được giao", ông Thảo gửi gắm.

Cuối bài phát biểu của mình, ông Thảo một lần nữa gửi lời chân thành cảm ơn các vị đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân Thủ đô đã tin tưởng và giúp đỡ ông hoàn thành trọng trách được giao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại