Ông Nguyễn Đức Chung trực tiếp ghi nhận, lắng nghe dân khiếu nại

Hoàng Đan |

Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp xuống lắng nghe, ghi nhận một số ý kiến của người dân đã đi khiếu nại nhiều năm.

Nhiều vấn đề nóng được nêu ra

Sáng nay (14/12), tổ đại biểu QH số 5, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội gồm các ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện Lập pháp QH đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều ý kiến xung quanh tình hình căng thẳng ở Biển Đông, quan hệ Việt - Trung, vấn đề nợ công, tham nhũng, lãng phí...

Ông Lê Quý Quân (P. Trung Văn) cho rằng, thực tế hiện nay, vấn đề chống tham nhũng đang rất được đề cao. Ông Quân đề nghị, tất cả mọi người dân đều phải thanh toán qua thẻ ngân hàng và tiến hành kê khai tài sản phải mạnh hơn nữa.

Đồng thời, ông Quân cũng nhấn mạnh đến vấn nạn thực phẩm bẩn, hóa chất làm hại đến giống nòi, đề nghị phải xử lý hình sự và cấm vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cử tri Phạm Bá Chiến (P. Cầu Diễn) đề cập đến vấn đề nợ công hiện nay có báo cáo đúng thực trạng hay tô vẽ cho đẹp.

Ông Chung lắng nghe các ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc.
Ông Chung lắng nghe các ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc.

"Cử tri chúng tôi theo dõi thì thấy vấn đề nợ công mà Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và Chính phủ báo cáo là vênh nhau. Do đó, cần phải công khai, minh bạch mới lấy được lòng tin của người dân.

Thực tế qua theo dõi, thì chúng tôi thấy thống kê hiện nay là mỗi người dân phải nợ 1.117 USD. Đến đời con tôi đã khai thác hết tài nguyên thì cháu tôi sẽ như thế nào?", ông Chiến đặt câu hỏi.

Còn cử tri Phùng Thế Minh (P. Cầu Diễn) lại đề cập đến chuyến thăm VN của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình vừa qua.

"Ông Tập có tuyên bố, viện trợ cho VN 1 tỷ nhân dân tệ, riêng tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho vay 250 triệu USD. Đề nghị cho biết quan điểm của Đảng, QH, CP về vấn đề này?", ông Minh hỏi.

Đồng thời, ông Minh cũng nhìn nhận, việc Trung Quốc xâm chiếm biển Đông, thực hiện đường lưỡi bò, quan điểm của chúng ta là đấu tranh hòa bình là đúng.

"Nhưng còn băn khoăn là đấu tranh bằng hòa bình thì ta có kiện Trung Quốc ra tòa án Quốc tế không và vào thời điểm nào?", ông Minh đặt thêm.

Cử tri Nguyễn Minh Phượng (P. Xuân Phương) cũng bày tỏ, vừa qua, ta có xét xử một số vụ án tham nhũng lớn trước ĐH Đảng nhưng còn băn khoăn. Tuyên án là tuyên án nhưng tài sản thu hồi không thấy công khai.

"Tuyên án 10 – 15 năm nhưng thất thoát hàng trăm tỷ thì mới là quan tâm. Nếu chỉ xử mà không công khai tài sản thu hồi thì sẽ dẫn đến cứ tham nhũng rồi đi tù còn của cải chuyển sang nước ngoài, con cái hưởng", ông Phượng nói.

Một vấn đề khác cũng được các cử tri quan tâm, đó là tình hình cháy nổ diễn ra ở các khu chung cư, nhà ở cao tầng diễn ra trong thời gian vừa qua....

Sẽ cố gắng làm việc tốt cho thành phố

Sau khi báo cáo về kết quả hoạt động của tổ đại biểu QH số 5, Đoàn ĐBQH Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời các ý kiến của cử tri nêu ra.

Theo ông Chung, có 32 vấn đề được cử tri nêu mà ông đã tốc ký, lược chép và sẽ chuyển tải toàn bộ ý kiến lên đoàn ĐBQH để chuyển tới Quốc hội, Chính phủ, UBND TP để đôn đốc, sớm trả lời người dân.

"Với cá nhân tôi sẽ tiếp thu nghiêm túc ý kiến, với trách nhiệm của mình, trên cương vị mới sẽ cùng sát cánh với các vị ĐBQH giám sát với các cơ quan chức năng của Quốc hội, Chính phủ.

Và Thành phố sẽ chỉ đạo một cách nghiêm túc, sớm trả lời kiến nghị của cử tri", ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung trực tiếp xuống đối thoại, trả lời dân khiếu nại tại buổi tiếp xúc cử tri.
Ông Nguyễn Đức Chung trực tiếp xuống đối thoại, trả lời dân khiếu nại tại buổi tiếp xúc cử tri.

Xung quanh vấn đề phòng cháy chữa cháy ở khu dân cư, ông Chung cho hay, trong kỳ họp HĐND TP vừa qua, các cử tri, đại biểu HĐND cũng rất bức xúc về tình trạng cháy các tòa chung cư.

"Đúng là có tình trạng, sau khi cháy các cơ quan điều tra vào cuộc thì chất lượng PCCC của các tòa nhà tái định cư, cũng như các chung cư xây để bán chất lượng kém.

Và có những công trình khi vào sử dụng rồi vẫn chưa có thẩm định, kiểm tra, công nhận chất lượng của lực lượng PCCC. Đây là trách nhiệm của chủ đầu tư", ông Chung nêu rõ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, Thành phố sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án này, có giải pháp mạnh yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc vấn đề này.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn PCCC với người dân, giảm các vụ cháy.

Liên quan đến Công an Hà Nội đi thu các rổ hoa quả, người bán hoa, theo ông Chung, trong 2 năm 2014, 2015, Thành phố đang thực hiện khẩu hiệu năm văn minh đô thị, trong đó có sắp xếp lại lòng đường, vỉa hè.

"Đặc biệt, Thành phố có kêu gọi người dân bán hàng trong khuôn viên nhà mình chứ không lấn chiếm vỉa hè.

Qua tổng kết, chúng tôi thấy có những hộ kinh doanh hay lấn chiếm lòng đường vỉa hè, đó là người bán hoa quả, hoa, nước chè, quần áo, điện máy xe đạp, hộ kinh doanh hàng liên quan tạp phẩm... rất lấn chiếm, cứ bày ra ngoài.

Việc bày ra là mong muốn bán nhiều hàng hóa hơn, tuy nhiên ảnh hưởng cộng đồng dân cư, mất mỹ quan nên 2 năm vừa qua chúng ta làm rất quyết liệt vấn đề này.

Chúng tôi cũng mong cử tri trên địa bàn ủng hộ, tuyên truyền để các hộ dân bán hàng ở mặt phố giữ cảnh quan, như vậy là có trách nhiệm với cộng đồng", ông Chung nhấn mạnh.

Cũng theo ông Chung, trong việc thực hiện việc này thì lực lượng công an là một trong những lực lượng đi tuyên truyền, nhắc nhở.

"Qua theo dõi, chúng tôi thấy việc trang bị ôtô 7,5 tạ khi làm nhiệm vụ thì các anh ngồi đằng sau ngồi bằng ghế và cảnh sát xuống đường khi thu có tạo ra hình ảnh giằng co nhau, những cái đó, chúng tôi có cảm nhận được.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến của cử tri, vì vậy, Công an TP đã báo cáo UBND TP và Bộ Công an cho thay việc công an trật tự đi ô tô bằng việc đi tuần tra bằng xe đạp.

Việc này đảm bảo cho gần gũi với người dân, thân thiện với môi trường hơn nhưng đặc biệt sẽ giúp hàng ngày tuyên truyền, nhắc nhở dân tốt hơn, nhất là các ngõ nhỏ.

Chúng tôi mong người dân ủng hộ để công tác này có hiệu quả nhằm giữ gìn văn minh trật tự đô thị, góp phần giảm ùn tắc giao thông...", ông Chung nói thêm.

Với tư cách cá nhân, ông Chung bày tỏ sự cám ơn ý kiến tâm huyết của các ý kiến cử tri.

"Chúng tôi sẽ tiếp thu, truyền tải đầy đủ về đoàn ĐBQH và các cơ quan chức năng để giải quyết. Với cương vị của mình, tôi sẽ cố gắng hết sức để làm những việc tốt cho Thành phố", ông Chung khẳng định.

Ngay sau khi rời bục phát biểu, ông Chung đã trực tiếp xuống gặp gỡ một số cử tri ở quận Hà Đông có ý kiến về việc 8 năm không được cấp nhà tái định cư sau khi tiến hành giải phóng làm đường Lê Văn Lương.

Và cử tri huyện Thanh Oai, Q. Hai Bà Trưng đã nhiều năm đi khiếu nại về việc thu hồi đất không rõ ràng cũng như hành vi tham nhũng của một số cán bộ tại địa phương mình.

Ông Chung đã trực tiếp lắng nghe, ghi nhận và đề nghị những cử tri này gửi đơn đến tổ thư ký, đồng thời, cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thành phố sớm xem xét, trả lời các ý kiến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên