Những ấn tượng đặc biệt của ông Vũ Mão về Bộ Chính trị khóa XII

Hoàng Đan |

Ông Vũ Mão bày tỏ sự kỳ vọng vào đội ngũ lãnh đạo mới của Đảng gồm nhiều người trẻ, năng động, am tường về kinh tế sẽ góp phần đưa đất nước ta phát triển nhanh, mạnh hơn.

Lần đầu tiên có 3 nữ Ủy viên Bộ Chính trị

Chia sẻ với chúng tôi, ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã thành công tốt đẹp, thực hiện các công việc theo đúng các nội dung và chương trình đề ra.

Đánh giá về những điểm nổi bật của Đại hội, ông Vũ Mão cho hay, về nhân sự lần này có một số nét ghi nhận rất tích cực.

Trước hết, về số lượng, các cán bộ nữ tham gia khóa mới theo ông Mão, lần đầu tiên trong Bộ Chính trị có 3 đồng chí là nữ trong tổng số 19 ủy viên.

"Những kỳ đầu là không có đồng chí nữ tham gia, sau đó, đến khoá VIII có 1 đồng chí và đến khóa XI có 2 đồng chí, sang khóa XII này là có 3 đồng chí.

Đây là một điểm rất mới, chưa từng có ở các đại hội từ trước đến nay và các đồng chí nữ đều là những người có uy tín và được trúng cử với số phiếu cao. Các đồng chí là những người đã kinh qua nhiều công tác khác nhau từ cơ sở đến Trung ương", ông Mão nói.

Ban chấp hành khoá XII ra mắt Đại hội. Ảnh: Hoàng Hà/ Zing.vn.
Ban chấp hành khoá XII ra mắt Đại hội. Ảnh: Hoàng Hà/ Zing.vn.

Cũng theo ông Vũ Mão, ngoài các chị Tòng Thị Phóng, Nguyễn Thị Kim Ngân thì khóa này có thêm chị Trương Thị Mai là người trưởng thành từ phong trào thanh niên.

Công tác Đoàn đã cho chị những phẩm chất trong sáng, chân thành và phong cách giản dị, gần gũi với quần chúng.

"Tôi tin rằng, các đồng chí sẽ có nhiều những việc làm mới, đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của đất nước", ông Mão mong muốn.

Cùng với đó, theo ông Vũ Mão, ở khóa mới này, tuy cán bộ trẻ trong trong Ban chấp hành Trung ương chỉ ở mức tương đối nhưng ở Bộ Chính trị thì đã có những đồng chí trẻ tham gia như anh Võ Văn Thưởng, sinh năm 1970 và trưởng thành từ phong trào thanh niên.

"Tôi mong anh Võ Văn Thưởng sẽ được giới thiệu để bầu vào chức danh Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Bởi đây là thành phố kiên cường, năng động, đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc trước đây.

Nay là thành phố đi đầu trong thời kỳ đổi mới, có nhiều sáng tạo và đóng góp rất những kinh nghiệm quý báu, nhất là về lĩnh vực kinh tế cho đất nước.

Điều hạnh phúc cho anh Võ Văn Thưởng là được sống và trưởng thành trong cái nôi cách mạng này, nay lại được tín nhiệm là một trong những người lãnh đạo chủ chốt của thành phố.

Tôi có niềm tin, anh Thưởng sẽ cùng tập thể Ban chấp hành Đảng bộ đưa TP Hồ Chí Minh tiến lên mạnh mẽ, là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước", ông Mão nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng Vũ Mão cũng đánh giá cao Bộ Chính trị khóa XII với sự góp mặt của nhiều cán bộ năng động, đã từng trải qua không ít thử thách và nhiệm kỳ vừa qua đã thể hiện bản lĩnh của mình và là những người có đóng góp xứng đáng.

"Các đồng chí như Đinh La Thăng đã thể hiện là một "tư lệnh" có tầm hay như đồng chí Nguyễn Văn Bình đã chứng tỏ là người có năng lực, thông qua quản lý ngành Ngân hàng.

Hoặc như đồng chí Phạm Bình Minh là cán bộ trẻ, trưởng thành từ ngành Ngoại giao và trong những mối quan hệ phức tạp quốc tế đã có xử lý tốt, giữ vững lập trường quan điểm, đảm bảo chủ quyền, độc lập dân tộc.

Tôi hy vọng và tin tưởng các đồng chí sẽ làm tốt hơn nữa trên cương vị công tác mới của mình", ông Mão nhấn mạnh.

Kỳ vọng vào các Ủy viên BCT am tường về kinh tế

Một điểm mới của Bộ Chính trị khóa XII được ông Vũ Mão chỉ rõ là, nhiều Ủy viên Bộ Chính trị là những người có hiểu biết, am tường sâu về kinh tế.

"Như đồng chí Hoàng Trung Hải đã qua hai nhiệm kỳ làm Phó Thủ tướng cho thấy là người làm việc rất tốt, có nhiều đóng góp hay như đồng chí Vương Đình Huệ là một nhân tố mới về kinh tế.

Kinh tế đất nước ta vẫn bị đánh giá là tụt hậu so với nhiều nước trên thế giới nên tôi tin rằng, với đội ngũ gồm các đồng chí có nhiều hiểu biết về kinh tế thì đất nước sẽ có bước phát triển mới trong nhiệm kỳ này.

Tuy nhiên, một đòi hỏi đặt ra, đó là các đồng chí cần mạnh dạn góp sức cùng BCT thay đổi tư duy để cởi mở hơn, giúp các thành phần kinh tế cùng phát triển tốt", ông Mão nêu rõ.

Về tỷ lệ lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tham gia vào BCH TƯ Đảng khóa này, theo ông Mão là hợp lý và cần thiết để có tiếng nói đóng góp vào việc đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nhằm phát triển kinh tế.

"Tôi cảm thấy đây là điều rất tốt, khi mà nhiều đồng chí tham gia vào Ban chấp hành khóa mới này là lãnh đạo của các doanh nghiệp kinh tế chủ chốt, mũi nhọn như Viettel, Vietnam Airlines, Viettinbank...

Nhưng cùng với mừng thì đây sẽ là gánh nặng, thử thách với các đồng chí này khi vừa phải chỉ đạo trực tiếp ở tầm vi mô lại cần có tư duy ở tầm vĩ mô để đóng góp cho cái chung.

Việc này, đòi hỏi, các đồng chí cần phải học tập, nâng cao hơn nữa trình độ của mình để đáp ứng yêu cầu", ông Mão nói.

Bên cạnh đó, ông Vũ Mão cũng mong muốn, Bộ Chính trị cũng sớm phân công một đồng chí có sự mạnh mẽ, quyết đoán, "miệng nói, tay làm", "nói và làm đi đôi với nhau" về làm Bí thư Hà Nội để đưa Thủ đô tiến lên, xứng đáng với niềm tin của nhân dân cả nước.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng nhấn mạnh thêm một mong muốn quan trọng là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khóa mới cần phải đoàn kết, thống nhất và đặt lợi ích của nhân dân, đất nước lên trước hết.

"Tôi mong và tin rằng, Bộ Chính trị khóa mới sẽ đoàn kết thật sự, đặt lợi ích của dân tộc, đất nước lên hàng đầu.

Cùng với đó, các đồng chí trong Bộ Chính trị khóa mới đa phần là trẻ và mới tham gia nên tôi tin rằng, họ sẽ có những khát khao, tâm huyết, mong muốn cống hiến nhiều cho đất nước cùng với sự chân thành, khiêm tốn và lắng nghe.

Tôi tin và chờ đợi điều đó", ông Mão kỳ vọng.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên