Nhà thơ nổi tiếng VN: Cần cấm tiết canh ngay

Hoàng Đan |

Nhà thơ Vũ Quần Phương cho rằng, dù là người rất thích món tiết canh nhưng vì miếng tiết canh mà dẫn đến mất mạng thì nên cấm kinh doanh món này.

Xung quanh câu chuyện về món tiết canh của Việt Nam, trao đổi với chúng tôi, nhà thơ Vũ Quần Phương, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa IX, cho rằng, ăn là để cung cấp năng lượng nuôi sống cơ thể nhưng ăn mà để gây bệnh như việc ăn tiết canh thì không nên ăn.

"Như chúng ta đã biết, ăn là để cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể và cái tránh tuyệt đối của ăn là gây bệnh cho cơ thể. Dù nguyên tắc nào, món ăn dân dã hay sang trọng đến đâu nhưng gây bệnh là không được.

Ở đây, tiết canh là món ăn sống, máu huyết của một số loại gia súc, gia cầm và như chúng ta đã biết, rất nhiều loại động vật có bệnh đều bị nhiễm trùng trong máu. Thực tế, không phải con vật nào khi chúng ta lấy máu đều có xét nghiệm kỹ về nhiễm trùng nên rất nhiều trường hợp mang bệnh.

Chưa kể, các con vật đang nhiễm các dịch bệnh khác như tai xanh, liên cầu hay cúm thì người dùng tiết canh của chúng sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh liên cầu lợn, sán, đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, cúm A/H5N1, H1N1...

Thêm vào đó, con vật có thể chỉ bị nhiễm bệnh ở lông hay da bên ngoài nhưng khi lấy máu, chẳng may bị chảy, vương vãi qua đó thì chắc chắn cũng nhiễm bệnh. Cũng có thể dụng cụ để lấy máu hay chỗ chế biến không sạch thì cũng có thể gây lây nhiễm bệnh.

Khi mà chỉ để thưởng thức vị ngon của món tiết canh ở lưỡi hay nhìn đẹp ở mắt để rồi phải mắc bệnh, thậm chí khả năng tử vong cao thì phải cấm kinh doanh, buôn bán món này ngay...", nhà thơ Vũ Quần Phương bày tỏ.

Nhà thơ Vũ Quần Phương.
Nhà thơ Vũ Quần Phương.

Cũng theo nhà thơ Vũ Quần Phương, chúng ta cần phải tạo nên một tác phong ăn uống mới đối với dân tộc.

"Cá nhân tôi đã từng ăn tiết canh và không chỉ tôi mà nhiều người cũng cho rằng món ăn đấy ngon. Nhưng không ai chỉ vì miếng ăn mà để mất mạng cả nên đã từ rất lâu, tôi đã không sử dụng món ăn này. Tuy nhiên, xung quanh tôi vẫn có nhiều người ăn và tỏ ra rất khoái khẩu. Tôi cho rằng, nếu tự ý thức, không ăn thì chỉ có thể giúp cho một người, còn cấm được món ăn này sẽ là việc làm cần thiết, hợp lý, giúp bảo vệ được cho mọi người.

Từ việc cấm tiết canh, chúng ta phải dần dần tạo ra một tác phong ăn uống mới cho dân tộc, đó là không ăn sống. Đồng thời, tìm kiếm các món ăn mới, ngon hơn, hấp dẫn hơn để thay thế cho món tiết canh dễ gây ra bệnh cho người sử dụng này...", nhà thơ Vũ Quần Phương nhấn mạnh.

Trước các ý kiến cho rằng, tiết canh là món ăn dân dã cần phải được bảo lưu, tôn trọng, nhà thơ Vũ Quần Phương không đồng ý và cho rằng, ngoài việc cấm món tiết canh này thì trong thời gian tới, chúng ta cũng cần xem xét lại bằng khoa học với các món ăn dân dã khác.

"Theo tôi, trong thời gian tới, chúng ta cũng cần phải xem xét, cân nhắc lại tất cả những gì của truyền thống bằng khoa học, bằng lợi ích của ngày hôm nay.

Trước đây, khi chúng ta ra lệnh cấm đốt pháo cũng đã có rất nhiều ý kiến khác nhau, cho rằng, đây là nét truyền thống nhưng truyền thống mà khiến nhiều người tử vong thì không bao giờ nên làm, nên duy trì. Tiết canh cũng như vậy, nếu ai đó cho là truyền thống, là nét dân dã nhưng nó gây nguy hiểm, gây tử vong thì phải cấm tuyệt đối.

Vẫn biết, không chỉ món tiết canh mới gây ra bệnh mà rất nhiều thứ khác cũng khiến con người mắc bệnh nhưng khi đã thấy rõ mức độ nguy hiểm của nó thì cần phải mạnh tay, cấm kinh doanh buôn bán loại đồ ăn này.

Ở đây, các cơ quan quản lý Nhà nước trong thời gian tới cần phải tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Tuy vậy, đầu tiên vẫn là tự mỗi người trong chúng ta cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống các bệnh tật, tuyệt đối không sử dụng các món ăn sống, món ăn gây bệnh cho chính bản thân...", nhà thơ Vũ Quần Phương nói.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại