Nguyên Phó TGĐ VTV Trần Đăng Tuấn: Tuyên chiến với vô cảm

Bảo Bình |

(Soha.vn) - Cả khi đương chức và khi rời quan trường, ông Trần Đăng Tuấn đều có thái độ rất quyết liệt với sự vô cảm trong xã hội.

Không ít lần nói về sự vô cảm trên báo chí, bức xúc trước cách làm việc của của một bộ phận người thực thi nhiệm vụ cứu giúp nhân dân.... Những bức tâm thư, chia sẻ quyết liệt của nhà báo Trần Đăng Tuấn (nguyên Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam) đã góp phần đánh động nhân tình và nhân tính trong biết bao trái tim người Việt, những trái tìm đã nguội lạnh từ bao giờ.

Trong cuộc sống tràn ngập màu hồng của tiền tài, cung phụng và nịnh bợ sẽ chẳng còn ai quan tâm và buồn rơi nước mắt trước những cảnh lầm than, đói rách. Khi sống giữa lụa là, gấm vóc, bước chân ra từ những chiếc xe tiền tỷ, những biệt thự triệu đô, nhiều người làm sao hình dung tới cảnh mớ rau con cá hàng ngày, tranh đấu cho từng bữa ăn chỉ cần no bụng của những hộ nghèo, những người dân lao động?

Không chỉ vô cảm trước sự đói nghèo, rách rưới "khi nhìn và đôi mắt trẻ thơ". Mà đáng sợ hơn, người ta còn thờ ơ, lạnh lùng trước sự chết chóc. Đứng nhìn đồng loại của mình đang chết dần dưới lưỡi hái tử thần.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn bức xúc khi 115 không đến cứu người bị nạn

Khoảng 21h15 ngày 23/9, tại đường Hoàng Đạo Thúy (Hà Nội) đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm.

Nạn nhân Trần Doãn Khánh Việt (trú Đông Sơn, Thanh Hóa) điều khiển xe máy đã xảy ra va chạm với chiếc ô tô Innova mang biển kiểm soát 37A 042.32 khiến nạn nhân bị cuốn vào gầm xe và bị kéo lê 50m.

Người dân cho biết, anh Việt sau khi ra khỏi gầm xe vẫn thoi thóp thở, máu trào ra miệng. Sau khi được chuyển lên taxi đến Bệnh viện Giao thông vận tải, anh Việt đã qua đời lúc 22h20 và được chuyển đến nhà tang lễ Bệnh viện 19/8.

	Chiếc xe gây tai nạn

Chiếc xe gây tai nạn

Nhà báo Trần Đăng Tuấn, một trong những người trực tiếp chứng kiến sự việc, chia sẻ trên trang cá nhân: “Mình gọi 115, cô trực ban hỏi đường, mình nói đường Hoàng Đạo Thúy, trước nhà cao 34 tầng. Cô ấy nói rằng phải nói số nhà, chứ đường Hoàng Đạo Thúy dài lắm.

Mình bảo cái đường Hoàng Đạo Thúy ấy nó không dài, đến đầu đường từ hai phía đều sẽ thấy chỗ tai nạn, đường này cũng không có số nhà, nếu tính số nhà từ đầu này đến đầu kia chưa đầy chục nhà.

Người trực ban cũng đã ghi lại số máy của mình. Nhưng chờ mãi không thấy xe đến, sợ nạn nhân nguy kịch, người dân buộc phải gọi xe taxi để chuyển đến bệnh viện. Cho đến lúc mình về thì vài giờ đồng hồ đã trôi qua và không có một bóng dáng xe cấp cứu nào.”

Chiều ngày 24/9, liên lạc tới Trung tâm cấp cứu 115, người trực ban cho biết có nhận được thông tin về vụ tai nạn này, cụ thể ở địa chỉ 29C1 đường Hoàng Đạo Thúy.

Tuy nhiên, khi hỏi vì sao không cử xe đến hiện trường, người trực ban này sau một hồi lần tìm sổ sách có nói: “Chúng tôi có điều xe lúc 21h37’. Tuy nhiên lúc sau có một số điện thoại gọi lại không cần xe nữa, đã tự lo được xe nên chúng tôi không đến nơi”...?

2 lần viết tâm thư tới Bộ trưởng GD&ĐT

Về bữa cơm có thịt cho trẻ em vùng cao, nhà báo Trần Đăng Tuấn đã 2 lần gửi thư cho các bộ trưởng, những người đứng đầu các ngành liên quan. Đọc những bức thư này, nhiều người như nghẹn lại bởi sự thương cảm và chua chát.

Bức thư thứ 2 mà vị nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam gửi tới Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận là vào trưa 11/3, sau 2 tuần ông gửi bức "tâm thư" đầu tiên thông qua báo chí.

Nếu như bức thư trước nói về nội dung trợ cấp cho trẻ 3, 4 tuổi thuộc diện nghèo thì trong bức thư lần 2 ông Trần Đăng Tuấn nói về chuyện chế độ của hơn 100.000 giáo viên mầm non chưa vào biên chế.

- Hơn một chục vạn giáo viên mầm non diện hợp đồng lao động vẫn khắc khoải “sống để yêu thương” với đồng lương ngang bằng hoặc thấp hơn lương tối thiểu, mà chưa được hưởng các chế độ trả lương và bảo hiểm cùng các chính sách khác giống như giáo viên mầm non có cùng trình độ đào tạo trong biên chế (theo nội dung "tâm thư" thứ hai)

Và vì Quyết định Thủ tướng có hiệu lực nhưng 14 tháng sau chưa có thông tư hướng dẫn nên:

- Trẻ mầm non bị "treo" tiền trợ cấp ăn trưa, hoặc một số nơi thầy cô không đành lòng đã "vượt rào" không đợi văn bản, cho các em "dấm dúi ăn trước".

tran dang tuan
 

Ngay chiều tối 11/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã gửi thư tới các cơ quan thông tấn báo chí thừa nhận sai sót việc chậm trễ ban hành thông tư. Ngay sau đó, sáng 12/3, các bộ liên quan đã ký, chính thức ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện Quyết định của Thủ tướng.

Tuy nhiên, để tránh xảy ra những điều tương tự, có lẽ Bộ cần phải xem lại công tác cán bộ. Nếu cần, hãy dũng cảm loại bỏ loại “công chức 30%”, có cũng được mà không cũng được ra khỏi cương vị hiện nay.

Xin đừng để một lần nữa phải “ngượng khi nhìn vào mắt trẻ thơ!” như lời trong thư của Nhà báo Trấn Đăng Tuấn.

Ông Trần Đăng Tuấn sinh năm 1957, quê Nam Định, là Tiến sĩ ngành báo chí, được đào tạo tại Đại học Tổng hợp Lomonoxop và Viện Hàn lâm Khoa học ở Liên Xô (trước đây). Về nước, ông công tác tại Đại học Tuyên giáo, nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Sau đó, ông được mời về công tác tại Ban Thời sự quốc tế của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Hơn 20 năm công tác tại VTV, ông Trần Đăng Tuấn đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng chiến lược Đài Truyền hình Việt Nam

Ngày 30/8, đột ngột xin từ chức ở VTV, từ chối lời mời của AVG (Công ty nghe nhìn toàn cầu) để về hãng phim truyền hình VN và sau đó xác nhận sẽ làm việc cho AVG, ông Trần Đăng Tuấn đưa dư luận đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.

Không ít người đã đặt ra câu hỏi trước việc xin từ chức của ông Trần Đăng Tuấn? Phải chăng nó ít nhiều liên quan đến những cách ông chiến đấu với những điều bất bình khi vẫn còn đương chức tại Đài Truyền hình Việt Nam?

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại