Nguyên ĐBQH nói gì việc HN kỷ luật cán bộ, thanh tra vụ chặt cây?

Hoàng Đan |

Ông Cuông cho rằng, việc Hà Nội kỷ luật cán bộ, thanh tra vụ chặt cây cho thấy sự lắng nghe ý kiến của nhân dân, tuy nhiên, cần phải làm đến cùng, tránh "đầu voi, đuôi chuột".

Chờ kết quả thanh tra nghiêm minh

Sáng 22/3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh trên một số tuyến phố thời gian qua và chậm nhất trong 30 ngày phải báo cáo kết quả thanh tra.

Ngoài việc yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Sở Xây dựng, Chủ tịch HN cũng quyết định tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, cán bộ công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện nhiệm vụ trên để phục vụ công tác thanh tra.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh động thái mới này của TP Hà Nội, nguyên Đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông cho rằng, ông hoan nghênh quyết định kịp thời của Chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Thảo.

"Việc Chủ tịch Hà Nội quyết định tạm dừng chặt cây cũng như kiểm điểm, tạm đình chỉ các cán bộ có liên quan và thành lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ vấn đề này cho thấy sự kịp thời, nghiêm túc trước sức ép, kiến nghị của cử tri.

Bởi lẽ, vấn đề chặt, thay thế cây xanh, cần phải có sự vào cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề đúng sai, nguyên nhân, trách nhiệm.

Từ đó, đề xuất giải pháp, xử lý nghiêm những người vi phạm, làm trái các quy định cũng như có việc làm nôn nóng, thiếu thận trọng trong việc chặt hạ cây để tạo dư luận không tốt trong xã hội", ông Cuông nói.

Người dân với các biểu ngữ phản đối chặt cây xanh và kêu gọi bảo vệ môi trường.
Người dân với các biểu ngữ phản đối chặt cây xanh và kêu gọi bảo vệ môi trường.

Ông Cuông cũng bày tỏ, người dân được thụ hưởng và đã góp rất nhiều công để bảo vệ, chăm sóc cây xanh, tuy nhiên, thành phố chặt cây lại không hỏi ý kiến của họ, như vậy là không đảm bảo được quyền dân chủ

"Ngoài việc không hỏi ý kiến người dân thì việc chặt hạ cây xanh ào ào mà không có chọn lọc, xác định kỹ đã tạo nên sự nghi ngờ là có lợi ích nhóm hay vấn đề gì đó không trong sáng ở chủ trương này.

Bên cạnh đó, một số lãnh đạo của thành phố trả lời không thống nhất, mâu thuẫn nhau, điều đó, chứng tỏ có vấn đề không chặt chẽ ở đây", ông Cuông chia sẻ

Cũng theo ông Cuông, việc kết luận của Chủ tịch HN Nguyễn Thế Thảo đã bước đầu tạo niềm tin, sự chờ đợi vào kết quả xử lý.

Nhưng còn tất cả vẫn phải chờ sau 30 ngày tới xem việc thanh tra sẽ làm sáng tỏ, minh bạch đến đâu.

Thêm nữa, vấn đề nguyên nhân, trách nhiệm và xử lý cá nhân có liên quan như thế nào. Dư luận chờ đợi và lúc đó, mới có thể đánh giá xem Hà Nội có nghiêm túc, tôn trọng ý kiến của dân không.

Vị này nhấn mạnh: "Nếu như để giảm sức nóng của dư luận rồi tuyên bố hùng hồn, có vẻ là nghiêm túc nhưng cuối cùng lại "đầu voi, đuôi chuột" , hay 30 ngày sau mọi việc lại giải quyết không minh bạch, giơ cao đánh khẽ thì sẽ tiếp tục làm người dân mất niềm tin".

"Để dân thắc mắc là chưa hợp với lòng dân"

Ông Cuông cũng chia sẻ thêm, việc người dân Hà Nội đồng loạt phản đối việc chặt cây xanh là hoàn toàn đúng đắn, thể hiện tình yêu với Thủ đô Hà Nội.

"Chúng ta là Nhà nước của dân, do dân và vì dân nhưng vấn đề nói một đằng, làm một nẻo sẽ gây bức xúc, nghi ngờ của người dân. Trong việc chặt cây của Hà Nội, chính điều trên đã khiến người dân nghi ngờ có lợi ích nhóm, uẩn khuất phía sau.

Vì thế, người dân thấy rằng, quyền lợi lâu nay gắn bó với cây xanh bị xâm phạm nên có phản ứng.

Thêm đó, những người gắn bó với thành phố cảm thấy nét đẹp của thành phố tạo bởi hàng cây xanh lại bị chặt hạ như vậy thì xúc phạm đến tình cảm, tình yêu của họ với Thủ đô. Do vậy, việc người dân phản ứng là đúng đắn.

Việc xử lý một vấn đề đụng chạm đến quyền lợi, tâm tư, nguyện vọng của người dân nhưng lại không hỏi ý kiến người dân mà làm theo ý đồ chủ quan thì chưa đúng với phương châm lấy dân làm gốc và dựa vào dân để các giải quyết", ông Cuông nói thêm.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội
Ông Hoàng Nam Sơn
"Tôi chỉ nói là tất cả những người đã tham gia về công tác này đều với một ý thức, trách nhiệm, tình cảm, nhằm mục đích làm cho hệ thống cây xanh thành phố đẹp lên, làm cho thành phố thật sự xanh. Trong quá trình làm, nếu có chỗ nào chưa đúng phương pháp, cách làm thì mình cũng phải nghiêm túc rà soát, xem xét, rút kinh nghiệm".

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh quân khu 4 cho rằng, chính việc làm một cách đột ngột cộng thêm một ý đồ không rõ ràng đã làm cho người dân thắc mắc.

"Việc chỉnh trang để cho tốt hơn thì hoan nghênh thôi nhưng làm gì cũng phải có tuyên truyền còn tự nhiên làm đột ngột, đồng loạt ào ào chặt cây khiến người dân phản ứng, thắc mắc là điều đương nhiên và đó là điều không hay.

Tôi chưa biết đúng sai thế nào nhưng để dân thắc mắc là chưa hợp với lòng dân. Ở đây, theo tôi, giữa lãnh đạo thành phố và dân cần phải ngồi lại để đối thoại với nhau để xem được gì, đúng sai thế nào.

Một việc làm không bao giờ được 100% là đều thuận nhưng việc bàn bạc đến nơi, đến chốn thì sẽ được thuận", tướng Thước nói.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

Tướng Thước cũng bày tỏ sự lo lắng, nếu không giải quyết tốt vấn đề này thì sau này sẽ gây ảnh hưởng đến lòng tin của người dân với các quyết định của thành phố.

"Việc chặt cây này, dân chưa thuận chứng tỏ việc lãnh đạo của cán bộ chúng ta chưa đúng. Một lần đưa ra mà dân nghi ngờ thì sau này, các chủ trương đưa ra dù đúng thì người ta cũng nghi ngờ.

Điều đó, gây ra một tác động không nhỏ đến vai trò lãnh đạo của thành phố. Ở đây, cần phải có cách làm hợp lý, phù hợp, các địa điểm cây còn đẹp, chưa cần phải thay thế thì nên giữ cây cũ lại.

Việc thành phố 5 - 7 năm mới có lại bóng mát như xưa thì không ai chịu được. Măng có mọc thì mới chặt tre già đi còn măng chưa mọc đã chặt tre già rồi thì không thể được", tướng Thước nhấn mạnh.

Đồng thời, tướng Thước cũng khẳng định, không có việc gì là không liên quan đến người dân, quyền lực thuộc về Nhà nước nhưng lợi ích thuộc về nhân dân và Đảng ta là Đảng của dân, vì dân.

Vì vậy, việc lãnh đạo thành phố cho rằng, chặt cây không phải hỏi người dân... thì đó là cách trả lời không nên, phải rút kinh nghiệm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên