Lộ diện tàu nước ngoài bắn chết ngư dân Việt ở Trường Sa?

Hoàng Đan |

Theo thông tin ban đầu từ Hội nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, qua bộ đàm, ngư dân báo về cho biết, tàu nước ngoài bắn chết ông Bảy ở khu vực Trường Sa có thể là tàu của Philippines.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều nay, ông Phạm Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch Hội nghề cá Quảng Ngãi cho biết:

"Thông tin qua bộ đàm của ngư dân báo về cho biết thì theo quan sát dạng tàu cũng như cách ăn mặc của những người trên tàu thì nghi là của ngư dân Philippines.

Tuy nhiên, do đây là báo qua bộ đàm nên hiện chúng tôi vẫn đang chờ tàu vào đến đất liền để các cơ quan chức năng tiến hành làm việc để có thông tin chính xác nhất", ông Hoàng cho hay.

Cũng theo ông Hoàng, do đang có gió mùa Đông Bắc nên việc di chuyển của tàu cá QNg95861 - TS gặp nhiều khó khăn hơn nên theo dự kiến phải đến chiều mai (1/12) tàu mới về đến đất liền.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi anh ruột của thuyền trưởng Bùi Văn Cu gửi đơn tố cáo thủ phạm là người Philippines.

Theo đơn trình bày của ông Bùi Văn Tẩn (SN 1963, ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), tàu cá QNg 95861-TS của ngư dân Bùi Văn Cu có công suất 710CV.

Vào ngày 21/11, tàu cá cùng 14 ngư dân rời bến cảng Sa Kỳ ra vùng biển Trường Sa khai thác hải sản.

Đến chiều ngày 26/11, tàu cá đang neo đậu ở tọa độ 9021’506”N - 115027’790”E thả ca nô hành nghề, còn lại 2 ngư dân Bùi Văn Cu và Trương Đình Bảy ở trên tàu chờ.

Khoảng 18h15' cùng ngày, thuyền trưởng Bùi Văn Cu phát hiện 2 chiếc ghe của dân Philippines, trên ghe có 8 người và 2 khẩu súng. Một chiếc ghe tiếp cận áp sát tàu cá, sau đó 3 người nhảy lên tàu cá cầm theo 1 khẩu súng.

Thuyền trưởng Cu phân công ngư dân Bảy tiến đến mũi tàu chặt dây neo để bỏ chạy.

Ngay lúc này, người cầm súng chĩa vào ông Bảy và bắn 2 phát đạn, khiến ngư dân Bảy ngục chết tại chỗ, cách cabin khoảng 2m. Sau đó chúng bắn liên tiếp nhiều phát đạn lên cabin tàu cá.

Lợi dụng lúc thuận lợi, thuyền trưởng Cu thả tay lái và chạy đến giật cây súng, rồi ném xuống biển. Bọn chúng hoảng sợ, nhảy xuống ghe và bỏ đi.

Lúc này, thuyền trưởng Bùi Văn Cu dùng đèn pin ra tín hiệu cho 2 chiếc ca nô về lại tàu cá, vừa sơ cứu ngư dân Bảy và vừa di chuyển tàu về đảo Đá Nam (thuộc Lữ đoàn 146 Trường Sa) báo cáo sự việc.

Do vết thương quá nặng, ngư dân Bảy tử vong ngay sau khi xảy ra sự việc.

Cũng trong sáng nay, trao đổi với chúng tôi, đại diện Cảnh sát biển Việt Nam, Cục kiểm ngư cũng cho biết, đang chờ tàu của ngư dân vào đến bờ để điều tra, làm rõ vụ việc, xác định thông tin chính thức về tàu nước ngoài.

Còn PGS.TS Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch TT Hội Nghề cá Việt Nam đã lên án mạnh mẽ hành động bắn chết ngư dân Việt Nam ở Trường Sa.

"Dù là lực lượng chấp pháp khác hay bất cứ lực lượng nào có hành động dùng vũ lực tấn công, bắn chết ngư dân ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam đều không thể chấp nhận được.

Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối và lên án hành động vô nhận đạo này", ông Trác nói.

Ông Trác cũng cho biết thêm, ngoài việc đề nghị các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ vụ việc, Hội cũng sẽ sớm có văn bản phản đối hành động trên.

"Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam cần có giải pháp cụ thể để bảo vệ ngư dân của mình hoạt động đánh bắt trên vùng biển chủ quyền.

Ngăn chặn các hành động vi phạm của lực lượng nước ngoài. Đồng thời sớm làm rõ vụ việc để ngư dân an tâm vươn khơi”, ông Trác nhấn mạnh.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại