Gặp gì ăn nấy
Tìm đến nhà ông Nguyễn Hữu Quyền ở thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng (Quảng Trị), chúng tôi hết sức tò mò về những câu chuyện được người dân địa phương truyền tai nhau.
Hẹn gặp “dị nhân” Nguyễn Hữu Quyền tại một quán nhậu bình dân theo lời mách nước của một người hàng xóm, chúng tôi hơi lo lắng vì nhiều lời đồn đoán về tính cách kỳ quặc của ông Quyền. Mãi đến khi ông xuất hiện, chúng tôi mới hơi vững dạ, kỳ thực thì ông Quyền cũng chỉ như một người bình thường, ông là Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Lương Điền. Có lẽ do thói quen ăn uống kinh dị mà nhiều người không dám tiếp xúc, thậm chí cứ nhìn thấy ông Quyền là tỏ ra sợ hãi. “Có lần, ông dọa cả làng với màn ăn một lúc 35 hột vịt lộn sống, con nít mà nhìn thấy là khiếp”, anh Huấn, một người hàng xóm của ông Quyền kể lại.
Tiếp chúng tôi một cách niềm nở, ông Quyền bắt đầu giới thiệu về bản thân cũng như cách ăn uống kỳ quặc của mình. Ông bảo :”Chú ăn thịt sống từ năm 10 tuổi, cứ vậy rồi quen, đến nay đã 45 năm rồi”. Nói đoạn, ông nhờ người hàng xóm đi mua giúp con lươn hoặc cá lóc để “biểu diễn cho các cháu xem”.
Trong lúc chờ đợi, ông Quyền vui vẻ kể lại những “kỷ niệm khó quên” về thói quen của mình. Số là nhà ông Nguyễn Khánh Vinh, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn có một hồ nuôi cá. Một hôm ông Vinh đang hút hồ cá thì ông Quyền đến chơi và ngỏ ý xin ông Vinh ít cá để ăn sống. Ông Vinh tưởng ông Quyền nói đùa liền bảo rằng “anh cứ ăn thoải mái”. Chỉ nghe đến vậy, ông Quyền bắt liền hai con cá lóc rồi nhai tỉnh queo, ông Vinh thấy vậy kinh hãi liền ngăn cản không cho ông Quyền ăn nữa.
Thói quen ăn thịt sống của ông Quyền khiến nhiều người sợ hãi, không dám đến gần.
Trước đó vài tháng, ông cũng ăn liền một lúc 3 con rắn lục đuôi đỏ (loài cực độc) còn sống khiến nhiều người trong làng chạy tán loạn, người ta còn đồn nhau rằng ông Quyền sắp chết.
Một lúc sau, người hàng xóm mua về một con cá rô phi chừng 0.3 kg, ông Quyền tỏ ý chê cá nhỏ nhưng vẫn ăn cho chúng tôi xem. Ông dùng dao trút hết vảy cá, rồi từ từ xẻ thịt đưa lên miệng nhai ngấu nghiến, vừa nhai vừa cẩn thận rút xương quăng đi. Trong lúc đó, chúng tôi và người dân xung quanh được một phen khiếp vía, có người còn buồn nôn vì mùi tanh của ruột cá.
Dở khóc dở cười
Sau màn biểu diễn kinh hãi, ông Quyền kể cho chúng tôi nghe về những chuyện kinh dị liên quan đến mình, ông cho biết, quãng thời gian trong quân đội là lúc ông có nhiều kỷ niệm nhất. Được biết, ông từng đi bộ đội ở Thái Nguyên trong 3 năm (1980-1982), làm quân nhu và bếp trưởng trong bếp 35, trung đoàn 24, Quân đoàn 3.
Trong thời gian này, chỉ một số ít bạn bè thân của ông biết về sở thích ăn thịt sống kỳ dị của ông trong những lần bắt cá, ếch trên suối. Ít ai biết được món ăn ông thích nhất là tim lợn còn sống.
Ông Quyền kể rằng, năm 1981, khi ông đang là bếp trưởng của bếp 35, trung đoàn 24. Một hôm, trung tá Nguyễn Đức Độ, tham mưu trưởng trung đoàn 24 đến kiểm tra bữa ăn của chiến sỹ thì phát hiện trong canh không có tim lợn dù việc xuất nhập được kiểm tra kỹ càng.
Sau một hồi bị tra hỏi, ông Quyền đành khai nhận do quá đói và . . .thèm nên ông đã ăn mất ba quả tim lợn sống. Trung tá Độ không tin, cho gọi cấp dưới mang quả tim lợn sống đến cho ông Quyền ăn trước sự chứng kiến của các chiến sỹ trong trung đoàn.
Như cá gặp nước, ông Quyền một tay chọc tiết lợn, lấy bát máu uống tại chỗ, sau đó ăn ngon lành quả tim lợn “được tặng”, cả trung đoàn người thì nôn thốc nôn tháo, kẻ cuống cuồng bỏ chạy như gặp phải quái vật. Trong đơn vị lúc đó có 16 nữ chiến sĩ, sau đó hễ cứ gặp ông Quyền đều tránh xa, không dám tiếp xúc.
Ông Quyền tâm sự, thời gian đầu, vợ con ông hết mực khuyên can ông nên từ bỏ thói quen kinh dị này. Tuy nhiên dần dần mọi người đều cảm thấy bình thường như trong nhà có người nghiện thuốc lá vậy. Ở nhà ông vẫn ăn thực phẩm chín với vợ con, nhưng cứ ra ngoài là ông ăn bất cứ thứ gì người khác biếu hoặc xin được, từ rắn, chuột đến ếch nhái. Được biết, ông Quyền còn có người em trai là ông Nguyễn Hữu Sành, cũng có thói quen gần giống anh trai, nhưng chỉ ăn được hột vịt lộn sống và rắn sống.
Bác sĩ CKII Phan Thị Minh Hương, Trưởng khoa Nội- Tiêu hóa, bệnh viện Trung ương Huế cho biết : “Về lý thuyết thức ăn sống khi đưa vào cơ thể người vẫn tiêu hóa được, ví dụ như món gỏi cá hay thịt. Tuy nhiên trường hợp ăn thịt sống như trên thì trong cuộc đời hành nghề tôi chưa từng thấy, chắc là người đầu tiên ở Việt Nam. Cách ăn uống như trên đối với người bình thường gần như không thể, vì chỉ cần mùi tanh đã khiến người ăn cảm thấy buồn nôn. Chưa kể là các vi khuẩn, ấu trùng sán trên thịt, cá sống có thể gây bệnh cho người ăn. Theo tôi, người bình thường không nên học theo cách ăn uống này.