Khoai lang Việt bị "đổ" nhiễm dioxin: Cục trưởng nói gì?

Hoàng Đan |

Đại diện Bộ NN và PTNT cho hay, thông tin về việc khoai lang Việt bị "đổ vạ" nhiễm dioxin ở Singapore là thông tin không chính thức nhưng rất nguy hiểm cho bà con nông dân.

Cần xác minh thông tin

Hơn 2 ngày, từ một tài khoản Facebook có tên Grace Wong tại Singapore đã có gần 4.000 lượt chia sẻ thông tin cho rằng khoai lang Nhật có xuất xứ từ Việt Nam nhiễm chất độc dioxin và khuyên mọi người không nên ăn bất cứ loại nông sản nào có xuất xứ Việt Nam.

Theo đó, người mua khoai lang Nhật có xuất xứ từ Việt Nam tại một siêu thị Singapore. Ngày đầu ăn không sao, nhưng đến ngày thứ hai, khi bỏ phần khoai chín hôm trước vào lò vi sóng để hâm nóng thì phát hiện khoai có màu xanh đậm.

Sau đó chủ tài khoản Grace Wong đã đến gặp bác sĩ điều trị cao huyết áp để hỏi thì được giải thích rằng do khoai Việt Nam trồng trên đất nhiễm chất độc dioxin.

Tuy nhiên, chủ tài khoản Grace Wong chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào chứng minh đây là khoai lang của Việt Nam.

Liên quan đến thông tin này, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông cho hay, ông chưa nắm được thông tin này.

"Chúng tôi sẽ kiểm tra lại thông tin đó, bởi đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được thông báo nào của các cơ quan chức năng.

Khi chúng ta xuất khẩu sang các nước, nếu như phát hiện về vi phạm an toàn thực phẩm thì họ sẽ thông báo gửi cho cục quản lý chất lượng, sau đó, gửi cho chúng tôi để kiểm tra việc đó", ông Hồng thông tin.

Chủ tài khoản này dẫn thông tin từ bác sĩ nói rằng khoai có màu xanh do nhiễm dioxin. Ảnh: Vietnamnet.
Chủ tài khoản này dẫn thông tin từ bác sĩ nói rằng khoai có màu xanh do nhiễm dioxin. Ảnh: Vietnamnet.

Theo ông Hồng, đất có thể vẫn có những nguy cơ nhiễm dioxin, nhưng hiện nay các vùng quy hoạch trồng khoai lang của Việt Nam đều không bị nhiễm dioxin

"Các thuốc bảo vệ thực vật hiện nay đang được sử dụng ở Việt Nam cũng không có thuốc nào chứa dioxin. Do đó, bây giờ cần phải kiểm tra thông tin đó có chính thức, đúng hay không.

Còn thông tin ở trên mạng xã hội có những thông tin không chuẩn xác, không chính thức mà thông tin chính thức phải từ các cơ quan quản lý Nhà nước của các nước nhập khẩu sản phẩm của Việt Nam.

Tuy nhiên, có thông tin này thì chúng tôi vẫn sẽ phối hợp với Cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản của Bộ NN&PTNT để kiểm tra thật kỹ và làm việc với cơ quan quản lý Nhà nước bên phía nhập khẩu xem có đúng hay không ", ông Hồng nhấn mạnh.

Rất nguy hiểm

Cũng trao đổi với chúng tôi, ông Trần Xuân Định, Cục phó Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT cho rằng, cần thận trọng trong việc đưa những thông tin này.

"Khoai lang là giống cây ngắn ngày, sâu, bệnh ít nên không sử dụng nhiều các loại thuốc bảo vệ thực vật. Khoai lang xuất khẩu tập trung chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long như Vĩnh Long, Kiên Giang hay một số vùng ở miền Trung còn miền Bắc không có.

Nếu khoai lang phân tích dư lượng thì phải xem rõ nguồn gốc, xuất xứ như thế nào còn thông tin đưa như vậy là không nên, ảnh hưởng rất lớn đến người nông dân", ông Định cho hay.

Ông Định cũng nhìn nhận, những thông tin này chỉ theo hướng "truyền miệng nhưng sẽ rất nguy hiểm đối với bà con nông dân nên cần thận trọng và xem xét, tìm hiểu thật kỹ".

Đại diện Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công thương đến chiều nay (7/1) cũng cho biết thêm, đã yêu cầu Tham tán thương mại của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore kiểm tra lại thông tin này.

Đồng thời, vị này cũng bày tỏ, đây là thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến hàng hóa nông sản xuất khẩu của Việt Nam nên phía Cục sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước làm rõ ràng, minh bạch.

Cùng với đó, sẽ có trả lời chính thức, rõ ràng về vấn đề này.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại